Doanh nghiệp | 05/12/2022

FTX phá sản: Câu chuyện về sự sụp đổ trong chớp mắt!

FTX phá sản đang làm chao đảo thế giới tiền ảo. Trong khi trước đó, FTX là nền tảng giao dịch lớn thứ hai trên thế giới về tiền điện tử. Sau sự sụp đổ của FTX, những hệ lụy gì có thể xảy ra? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về sự sụp đổ của FTX trong chớp mắt!

FTX phá sản: Vén màn câu chuyện về sự sụp đổ trong chớp mắt
FTX phá sản: Vén màn câu chuyện về sự sụp đổ trong chớp mắt

Tìm hiểu về sàn FTX

FTX là sàn giao dịch chuyên cung cấp những sản phẩm phái sinh có liên quan tới tiền điện tử. FTX được xây dựng và phát triển bởi Alameda Research. Đây là một trong những công ty Market Maker nổi tiếng trong giới Crypto. Sau đây là một số thông tin về sàn giao dịch FTX:

 • Ngày ra mắt: Tháng 04 năm 2019
 • Mã thông báo chính thức được FTX sử dụng là FTT. 
 • Founder (chủ sở hữu): Sam Bankman-Fried
 • Sản phẩm: Hợp đồng giao ngay (Spot), Hợp đồng tương lai (Futures), Token đòn bẩy (Leveraged Tokens), Option (giao dịch quyền chọn), OTC.
 • Trụ sở: Hong Kong
 • FTX: một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất hiện nay. Tại thời điểm tháng 05/2022, FTX được định giá khoảng 40 tỷ USD. Và cũng tại thời điểm tháng 05/2022, FTX chính thức vượt mặt Coinbase trở thành sàn giao dịch tiền điện tử mã hóa (crypto) lớn thứ 2 thế giới về thị phần chỉ sau Binance. 
 • Trước thời điểm phá sản, sàn giao dịch FTX có hơn 1 triệu người dùng. Theo nhật báo Le Figaro, sự sụp đổ của FTX làm ảnh hưởng đến hơn 100 công ty liên quan và đe dọa tài sản của hơn 100.000 nhà đầu tư.

Quá trình FTX phá sản

Diễn biến quá trình phá sản của FTX

Cú sụp đổ quá nhanh của sàn giao dịch tiền mã hóa FTX chỉ diễn ra trong vòng 1 tuần đã khiến toàn bộ nhà đầu tư  bất ngờ và bàng hoàng.

 • Ngày 02/11/2022: Lỗ hổng tài chính của quỹ Alameda Research liên quan đến FTX bị rò rỉ.
 • Ngày 6/11/2022: Changpeng Zhao – người sáng lập Binance bất ngờ thông báo sẽ bán đi tất cả FTT nhận được trong đợt đầu tư trước đó.
 • Ngày 07/11/2022: Sam Bankman-Fried cầu cứu Binance. 
 • Ngày 08/11/2022: Binance đồng ý mua FTX.
 • Ngày 09/11/2022: Binance hủy thương vụ mua lại FTX. Và cũng trong ngày này, Sam Bankman-Fried tuyên bố nguy cơ phá sản. FTX bị điều tra, website gặp sự cố.
 • Ngày 10/11/2022: CEO của FTX gửi lời xin lỗi, hơn 8 tỷ USD bị rút khỏi sàn trong vòng 1 giờ. 
 • Ngày 11/11/2022: FTX nộp đơn xin phá sản, token của sàn giảm gần 90% giá trị. Giám đốc điều hành và người sáng lập FTX – Sam Bankman-Fried từ  chức. 

Câu chuyện phá sản của FTX

Tìm hiểu câu chuyện sụp đổ của FTX
Tìm hiểu câu chuyện sụp đổ của FTX

Việc nộp đơn phá sản đã kết thúc một tuần đầy biến động đối với FTX và Bankman-Fried.

Trọng tâm của vấn đề là token gốc của FTX – FTT bị loại bỏ trong một đợt bán tháo lớn. Trước làn sóng rút tiền đe dọa đánh sập, FTX đã gọi cho Binance để yêu cầu giúp đỡ. Binance đã lần đầu tiên ký một Ý định thư về việc tiếp quản vào ngày 08/11. 

Tuy nhiên, ngay sau đó, Binance lại đưa ra lời từ chối vào ngày 9/11, với lý do chính là  “các vấn đề ngoài tầm kiểm soát” và “việc quản lý quỹ của khách hàng có dấu hiệu sai phạm”.

Đối với FTX, cú “quay xe” một cách đột ngột, đầy bất ngờ chỉ sau 1 ngày của Binance đồng nghĩa với việc mọi chuyện không còn lối thoát. Bởi vì sau khi nghe phải những tin tiêu cực kể từ ngày 06/11/2022, khách hàng đã ồ ạt rút hàng tỷ USD khỏi sàn crypto này.

Ngày 11/11, khi FTX nộp đơn xin phá sản, token của sàn đã giảm gần 90% giá trị, chỉ còn 2,57 USD/token. Tài sản của CEO Bankman-Fried cũng ngay sau đó “bốc hơi” gần hết. Chỉ trong vòng vài ngày, sàn giao dịch tiền điện tử có quy mô lớn với trị giá hàng tỷ đô đã đi từ vị trí dẫn đầu đến phá sản.

Điều gì đã xảy ra với FTX?

Rắc rối với đồng FTT

Rắc rối bắt đầu với FTT – Token gốc của FTX

Tương tự như những sàn giao dịch khác, FTX hỗ trợ mã thông báo tiền điện tử của riêng mình. FTT được thiết kế nhằm để hỗ trợ các dự án khác nhau của sàn giao dịch FTX. Chủ sở hữu FTT có thể sử dụng mã thông báo để được giảm giá phí giao dịch FTX. 

Rắc rối ập đến đối với đồng FTT kể từ ngày 06/11/2022. Khi đó ở thời điểm này, tin tức tiêu cực về vấn đề Alameda mất thanh khoản được cộng đồng truyền tai nhau. Changpeng Zhao – CEO của Binance bất ngờ thông báo bán đi tất cả FTT nhận được từ những đợt đầu tư trước đó. Sau khoảng thời gian này, đồng FTT gặp phải không ít phiền toái. 

Sự lây lan của FTT bắt đầu di chuyển nhanh chóng

Alameda Research không phải là người duy nhất nắm giữ token FTT. Binance cũng có một vị trí vô cùng quan trọng đối với đồng FTT bắt nguồn từ thỏa thuận trước đó với FTX. CEO của Binance, ông Changpen Zhao đã chia sẻ lên Twitter rằng sàn tiền điện tử này sẽ thanh lý một khoản lớn đồng FTT do FTX phát hành và hiện đang thuộc quyền quản lý của Binance. Ngay sau dòng tweet này, một cuộc chạy đua trên FTT và di cư khỏi FTX đã ngay lập tức diễn ra.

FTT đạt đỉnh ở mức 78 đô la vào tháng 09/2021. Tuy nhiên, chỉ sau dòng trạng thái này, từ khoảng 24 đô la vào ngày 06/11 đã giảm xuống mức giá giao dịch dưới 3 đô la.

Đến ngày 8/11, CEO của Binance thông báo về kế hoạch tiếp quản FTX. Tuy nhiên, đến ngày 9/11, Binance lại cho biết họ sẽ rút khỏi thỏa thuận. Nguyên nhân được Changpeng Zhao đưa ra là vấn đề của FTX nằm ngoài tầm kiểm soát của họ. 

Nghi ngờ về tính thanh khoản của FTX và Alameda Research

FTX phá sản bắt nguồn từ sự nghi ngờ về tính thanh khoản của FTX và Alameda Research
FTX phá sản bắt nguồn từ sự nghi ngờ về tính thanh khoản của FTX và Alameda Research

Vào ngày 2/11, trang tin tiền ảo Coindesk đưa tin về báo cáo tài chính của Alameda Research. Một bảng cân đối kế toán bị rò rỉ cho thấy nền tảng tài chính của Alameda Research – công ty liên kết của FTX đang bất ổn. Alameda Research là quỹ đầu cơ tiền ảo mà Bankman-Fried đã thành lập trước khi ra mắt FTX. Hai công ty có quan hệ tài chính chặt chẽ với nhau. 

Theo báo cáo, Alameda đang có 14.6 tỷ USD tài sản và 8 tỷ USD là khoản nợ. Đáng chú ý, tổng giá trị FTT mà Alameda đang nắm giữ là 5.82 tỷ USD. Trong khi đó, vốn hoá của FTT chỉ khoảng 3 tỷ USD (thời điểm 07/11). Điều này đã đặt ra nghi vấn về tính ổn định trong thanh khoản của quỹ Alameda.

Sự rời bỏ của nhà đầu tư trên sàn FTX

Trước khi sụp đổ, FTX từng được định giá khoảng 40 tỷ USD với hơn 1 triệu người dùng. Tin tức FTX phá sản đã gây ra hiệu ứng nghiêm trọng cho toàn ngành. Các nhà đầu tư đã vội vàng bán tháo và rời bỏ sàn FTX. 

Chỉ tính riêng với FTX Token, sau một đêm 08/11, giá trị của token này đã giảm xuống hơn 75% khi bị các nhà đầu tư tháo chạy. Từ giá gần 23 USD, FTX Token đã rớt xuống còn khoảng 3 USD.

Bên cạnh đó, sự sụp đổ của FTX cũng khiến cho nhiều nhà đầu tư trong nước khốn khổ. Tại các diễn đàn tiền số, không ít lời than thở vì không thể rút được vốn trên sàn FTX. Nhóm Telegram chính thức của FTX có gần 10.000 thành viên là nhà đầu tư Việt Nam cũng đã ngừng hoạt động. Có không ít người chia sẻ họ mất hàng chục nghìn USD sau khi FTX phá sản.

Sau sự sụp đổ của FTX, những hệ lụy gì có thể xảy ra?

Những hệ lụy có thể xảy ra sau khi FTX phá sản
Những hệ lụy có thể xảy ra sau khi FTX phá sản

Hậu quả sàn FTX phá sản để lại cho nhà đầu tư còn kẹt tiền trên sàn là rất lớn. Sau sự sụp đổ của FTX, rất nhiều hệ lụy có thể xảy ra:

 • Người dùng sẵn sàng tâm lý mất trắng tiền: Sau sự sụp đổ của FTX, hàng trăm ngàn nhà đầu tư đang không biết bao giờ và làm thế nào để lấy lại được số tiền đầu tư mà mình bỏ ra. Tới thời điểm hiện tại, FTX vẫn chưa nói rõ về dự định trả tiền cho các chủ nợ. Hầu hết nhà đầu tư cá nhân đã chuẩn bị sẵn tâm lý mất trắng tiền kẹt lại trên FTX.
 • Hiệu ứng lây lan: Trước khi phá sản, FTX đã tạo nên tên tuổi của mình trong giới tiền số. Hầu hết mọi tầng lớp đều tham gia nền tảng này. Sự kiện FTX phá sản đã kéo theo nhiều hệ lụy liên quan đến một chuỗi dây chuyền những nền tảng có liên quan.
 • Quy trình phá sản phức tạp: Các nhà đầu tư trên nền tảng FTX đang theo dõi chặt chẽ các thủ tục phá sản với hy vọng có thể được hoàn lại tiền. Tuy nhiên, khả năng này xảy ra là rất khó. 

FTX phá sản thực sự là một cú sốc rất lớn đối với thị trường và các nhà đầu tư. Sau cuộc khủng hoảng này, dù FTX có thể sống sót được hay không, thì toàn bộ thị trường tiền số đều phải đối mặt rất nhiều những tác động sau đó. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Linh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan