Kiến thức tổng quan | 25/11/2022

FUD là gì? Đặc điểm nhận biết hội chứng FUD

Hội chứng FUD miêu tả những nhà đầu tư có tâm lý sợ hãi, dễ hoảng loạn khi có những thông tin tiêu cực trên thị trường. Nhiều tổ chức, cá nhân đã lợi dụng hội chứng này để trục lợi bất chính. Vậy cụ thể FUD là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

FUD là gì?
Tìm hiểu về hội chứng FUD!

FUD là gì?

FUD (Fear – Uncertainty – Doubt) dùng để chỉ tâm lý sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ của nhà đầu tư. Đây là những biểu hiện bất ổn thường thấy khi tham gia thị trường tài chính.

Chiến thuật FUD sử dụng những thông tin sai lệch hoặc không có tính xác thực để gây hoang mang cho người đọc. Trong thị trường tài chính, chứng khoán, FUD được dùng để thao túng thị trường thông qua các nền tảng mạng xã hội hoặc phương tiện thông tin đại chúng.

Đối tượng sử dụng chiến thuật này là các tổ chức, cá nhân có sức ảnh hưởng lớn. Thông qua thương hiệu, hình ảnh của mình, họ lan truyền tin giả để thu lợi cá nhân. Điều này khiến những nhà đầu tư khác giao dịch trong sự không chắc chắn và hoảng sợ.

Nguyên nhân xảy ra FUD là gì?

FUD là một chiến thuật được thực hiện có chủ đích thay vì xuất hiện một cách tự nhiên. Theo đó, tổ chức, cá nhân cố tình phát tán những thông tin bất lợi, sai lệch ra thị trường. Điều này khiến các nhà đầu tư mới sợ hãi và giao dịch thiếu lý trí.

Nạn nhân trực tiếp là những nhà đầu tư mới, tâm lý và kinh nghiệm chưa vững vàng. Họ dễ dàng bị ảnh hưởng bởi dư luận và giao dịch vội vàng. Đây là cơ hội của những “cá mập” để ép giá và mua lượng lớn cổ phiếu với giá rẻ.

Những đặc điểm nhận biết về hội chứng FUD

Những đặc điểm nhận biết về hội chứng FUD
Những đặc điểm nhận biết về hội chứng FUD
  • Những nhà đầu tư mắc hội chứng FUD thường dễ lo lắng, hoảng loạn khi thấy thông tin xấu lan truyền trên thị trường. Mâu thuẫn tâm lý khiến nhà đầu tư nghi ngờ những quyết định trước đó của mình.
  • Họ cũng có tâm lý nôn nóng muốn bán cổ phiếu để tránh thua lỗ nhưng lại rơi vào bẫy. Điều này một phần cũng do nhà đầu tư thiếu chiến lược cụ thể. Khi không có sự chuẩn bị hay mục tiêu rõ ràng, họ dễ ra những quyết định sai lầm.
  • Những nhà đầu tư mới có nguy cơ mắc hội chứng FUD do họ chưa có nhiều kinh nghiệm phân tích cổ phiếu và thị trường. Đây là những kỹ năng đòi hỏi rèn luyện và trải nghiệm nên họ thường gặp nhiều hạn chế.

Phương pháp vượt qua hội chứng FUD

  • Kiên định với chiến lược đã đặt ra: Nhà đầu tư khi tham gia thị trường cần xác định chiến lược giao dịch cụ thể. Những yếu tố cần quyết định gồm mục tiêu, thời gian đầu tư, mức cắt lỗ, chốt lời. Có như vậy, nhà đầu tư mới có thể chủ động phân tích thị trường cũng như ra quyết định.
  • Nắm bắt thị trường: Thị trường chứng khoán thường có nhiều biến động với những thông tin thật giả lẫn lộn. Điều này khiến giá cổ phiếu không tránh khỏi sự thay đổi. Khi này nhà đầu tư cần cẩn trọng kiểm chứng tin tức trước khi quyết định giao dịch.
  • Quản lý vốn hiệu quả: Trong quá trình đầu tư, nhà giao dịch cần thường xuyên kiểm tra, cân đối nguồn vốn của mình. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro thua lỗ do FUD và đảm bảo khoản lợi nhuận ổn định hơn.

Xem thêm: Hội chứng FOMO trong chứng khoán là gì? Tác động của FOMO đến quyết định đầu tư của bạn?

Lừa đảo bằng cách lợi dụng hiệu ứng FUD

Lừa đảo bằng cách lợi dụng hiệu ứng FUD
Lừa đảo bằng cách lợi dụng hiệu ứng FUD

Bằng cách lợi dụng hiệu ứng FUD, các tổ chức, cá nhân có thể điều khiển thị trường và trục lợi bất chính. Những đối tượng này sẽ lan truyền thông tin không chính thống, bất lợi cho doanh nghiệp và cổ phiếu. Nó làm xáo trộn hoạt động của công ty, ảnh hưởng đến niềm tin của cổ đông và gây hoang mang trong nội bộ doanh nghiệp.

Hậu quả là nhiều nhà đầu tư không ổn định tâm lý và có quyết định giao dịch sai lầm. Khi này, họ sẽ vội vàng bán tháo cổ phiếu dù giá đang giảm. Hoặc nếu có những thông tin về sự tăng giá mạnh, họ sẽ nhanh chóng mua vào với kỳ vọng sinh lời.

Đây là thời cơ của những đối tượng lợi dụng để mua vào hoặc bán xả với số lượng lớn. Hành động này khiến giá cổ phiếu không phản ánh đúng thực tế. Thường những dự án không có tên tuổi sẽ sử dụng FUD để trục lợi chứ không có giá trị tiềm năng.

Kết

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi FUD là gì. Để tránh hội chứng này, bạn cần cẩn trọng phân tích và có chiến lược đầu tư rõ ràng. Đừng quên tiếp tục theo dõi DNSE để cập nhật những tin tức đầu tư hữu ích nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Mai Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan