Kinh tế | 01/01/2023

Hiện tượng thiên nga xám là gì? Tìm hiểu về bản chất của thiên nga xám!

Hiện tượng thiên nga xám luôn là nỗi khiếp sợ của nhiều nhà đầu tư khi nhắc đến tên. Vậy thiên nga xám là gì và có tác động như thế nào tới nền kinh tế, thị trường chứng khoán. Tất cả sẽ được DNSE giải đáp qua bài viết dưới đây!

Tìm hiểu thiên nga xám là gì
Tìm hiểu thiên nga xám là gì?

Hiện tượng thiên nga xám là gì?

Thuật ngữ thiên nga xám (Grey Swan) được sử dụng để mô tả một sự kiện kinh tế rất quan trọng ít có khả năng nhưng vẫn có thể xảy ra. Dù tỷ lệ xuất hiện là không cao nhưng hiện tượng này  vẫn được dự báo trước. Bởi thiên nga xám có thể làm rung chuyển nền kinh tế và thị trường chứng khoán toàn thế giới.

Ví dụ thiên nga xám

  • Các sự kiện đến từ biến đổi khí hậu, gia tăng dân số và nợ công đều được phân loại là thiên nga xám. Ví dụ như những thảm họa thiên nhiên như siêu bão Katrina;
  • Anh bất ngờ quyết định khỏi Liên minh châu Âu (EU);
  • Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016;
  • Thiên nga xám cũng có thể là những bước đột phá về công nghệ mang tính cách mạng như internet.

Bản chất của hiện tượng thiên nga xám

Thiên nga xám không được xem là hoàn toàn không thể xảy ra. Điều đó có nghĩa sự xuất hiện của hiện tượng này đã được biết và được dự báo trước đó. Nếu hiện tượng này xảy ra có thể làm thay đổi đáng kể cách vận hành của nền kinh tế theo cách tích cực hoặc tiêu cực. Chính vì vậy, cần xem xét thiên nga xám một cách hoàn toàn nghiêm túc. 

Không phải lúc nào hậu quả mà thiên nga xám để lại cũng được dự đoán một cách dễ dàng. Tuy nhiên, những người có khả năng bị ảnh hưởng khi hiện tượng này xảy ra vẫn nên lập một phương án, kế hoạch để đối phó. Bất kể khả năng thiên nga xám xảy ra rất thấp, vẫn cần lập ra được phương án xử lý từ trước đó. 

Hiện tượng thiên nga trắng, thiên nga đen và thiên nga xám

Hiện tượng thiên nga trắng, thiên nga đen và thiên nga xám
Hiện tượng thiên nga trắng, thiên nga đen và thiên nga xám

Đi cùng với thiên nga xám, hiện tượng thiên nga đen và thiên nga trắng cũng được nhắc rất nhiều. Thực chất, thiên nga xám bắt nguồn từ thuật ngữ thiên nga đen. Thuật ngữ thiên nga đen trở nên phổ biến bởi giáo sư tài chính, nhà văn và cựu thương nhân Phố Wall là Nassim Nicholas Taleb. Trong cuốn sách của mình “The Black Swan”, Taleb đã định nghĩa thiên nga đen là một sự kiện cực kì khó lường, vượt xa những dự kiến và gây hậu quả nghiêm trọng. Thành công đáng kinh ngạc của Facebook có thể được xem là hiện tượng thiên nga đen. 

Bắt nguồn từ thiên nga đen, các thuật ngữ thiên nga xám và thiên nga trắng cũng được ra đời. Nếu như thiên nga xám là mô tả các sự kiện dễ dự đoán hơn so với thiên nga đen. Thì thiên nga trắng lại dùng để chỉ một sự kiện nào đó gần như chắc chắn sẽ xảy ra. 

Điểm khác biệt lớn nhất giữa thiên nga trắng, đen và xám chính là tác động mà chúng gây ra. 

  • Thiên nga trắng được được cho là ít có tác động nhất. Bởi hiện tượng này chỉ tác động tới cuộc sống của một hoặc một nhóm người chứ không phải toàn bộ thế giới. 
  • Thiên nga xám và thiên nga đen được xem là sự kiện có khả năng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều người. Điểm khác biệt lớn nhất là thiên nga xám có thể dự đoán trước được. Trong khi đó, thiên nga đen xuất hiện vô cùng bất ngờ.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về hiện tượng thiên nga xám. Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về hiện tượng kinh tế này! 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Linh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan