Chứng khoán | 14/07/2022

Hợp đồng quyền chọn là gì? Những điều nhà đầu tư cần biết về hợp đồng quyền chọn

Hợp đồng quyền chọn là một khái niệm quan trọng trong chứng khoán mà các nhà đầu tư mới cần biết. Vậy hợp đồng quyền chọn là gì? Nó có vai trò và cách hoạt động ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Hợp đồng quyền chọn là gì
Hợp đồng quyền chọn là gì?

Hợp đồng quyền chọn là gì?

Option contract (hợp đồng quyền chọn) là một dạng hợp đồng chứng khoán phái sinh. Trong hợp đồng này, người sở hữu có quyền mua hoặc bán hàng hóa theo mức giá đã thỏa thuận. Đồng thời giao dịch cũng được thực hiện trong thời gian nhất định trước khi hết hạn hợp đồng. Có hai loại hợp đồng quyền chọn cơ bản đó là quyền chọn mua và quyền chọn bán.

Hàng hóa trong hợp đồng quyền chọn có thể là: Cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ hay các chỉ số tài chính… Đây là một dạng sản phẩm đầu tư phái sinh, mang lại quyền (không phải nghĩa vụ) thực hiện các giao dịch.

Ví dụ: Ngày 01/07/2022, A sở hữu hợp đồng quyền chọn mua 200 cổ phiếu XYZ có giá 20.000đ/cổ phiếu, trong thời hạn là 6 tháng.

Đến ngày đáo hạn hợp đồng là 30/12/2022, bên A có thể mua cổ phiếu XYZ với giá 20.000đ/cổ phiếu. Lúc này, dù giá cổ phiếu XYZ có tăng cao hơn thì A vẫn có thể mua với giá 20.000đ như đã quy định trong hợp đồng. Trường hợp cổ phiếu XYZ giảm sâu hơn 20.000d/cp thì A có quyền không thực hiện mua với giá 20.000d/cp XYZ.

Đặc điểm của hợp đồng quyền chọn

Hợp đồng quyền chọn có một số đặc điểm nổi bật sau:

  • Việc thanh toán, trao đổi theo hợp đồng quyền chọn không diễn ra tại thời điểm ký hợp đồng mà xảy ra ở thời điểm xác định trong tương lai.
  • Hợp đồng quyền chọn chỉ được giao dịch trên thị trường OTC (tức thị trường phi tập trung) hoặc thị trường có tổ chức (Sở giao dịch). Ở Việt Nam, chỉ có hợp đồng tương lai là sản phẩm phái sinh duy nhất được niêm yết công khai.
  • Đến thời điểm đáo hạn, người mua có quyền thực hiện quyền chọn hoặc là không thực hiện. Nếu người mua thực hiện quyền chọn của mình thì người bán buộc thực hiện theo điều khoản trong hợp đồng.

Cách thức hoạt động của giao dịch quyền chọn

Hoạt động của quyền chọn mua

Cách thức hoạt động của hợp đồng quyền chọn
Cách thức hoạt động của hợp đồng quyền chọn

Quyền chọn mua cho phép người sở hữu có quyền được mua tài sản cơ bản ở thời điểm xác định với mức giá cụ thể. Những nhà đầu tư dự đoán giá tài sản sẽ tăng trong tương lai thường lựa chọn quyền chọn mua. Theo đó, nhà đầu tư sẽ phải trả phí quyền chọn cho người bán. Những người sở hữu quyền chọn này sẽ có quyền mua một khối lượng nhất định cổ phiếu với với mức giá đã ký kết với bên bán.

Lợi nhuận của những người nắm giữ quyền chọn này không giới hạn. Nguyên nhân là do không có một giới hạn nào định sẵn cho sự tăng giá của tài sản. Vì vậy, hợp đồng quyền chọn mua có thể giống như một khoản tiền gửi tiết kiệm. Nó cho phép người sở hữu có thể mua một sản phẩm với một mức giá đã xác định dù nó có thể tăng giá trong tương lai.

Hoạt động của quyền chọn bán

Quyền chọn bán cho phép chủ sở hữu được có quyền bán tài sản cơ bản vào thời gian nhất định với mức giá đã xác định trước. Các nhà đầu tư thường ưu tiên quyền chọn bán khi họ kỳ vọng giá của tài sản cơ sở sẽ giảm xuống.

Người mua loại hợp đồng quyền chọn này sẽ thanh toán một khoản phí cho người bán. Nếu như giá tài sản giảm thì nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận từ sự chênh lệch giá. Hợp đồng quyền chọn bán có thể được coi là bảo hiểm cho nhà đầu tư khi giao dịch.

Kết luận

Mong rằng nội dung đã giúp bạn hiểu hơn về hợp đồng quyền chọn. Hãy ghé thăm DNSE thường xuyên để thu nạp thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan