Chứng khoán | 29/10/2022

Isolated margin là gì? Những lợi ích khi sử dụng Isolated margin

Margin là một công cụ khá quen thuộc đối với dân đầu tư chứng khoán. Nhưng không nhiều người biết rằng, bên cạnh hình thức margin truyền thống, còn một hình thức margin khác là Isolated margin. Vậy Isolated margin là gì? Sử dụng nó có an toàn không? Hãy cùng DNSE tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Isolated margin là gì?
Isolated margin là gì?

Isolated margin là gì?

Isolated margin là hình thức vay ký quỹ dựa trên từng mã chứng khoán. Với hình thức này, tỷ lệ ký quỹ của bạn cũng sẽ được tính độc lập của từng mã cổ phiếu thay vì toàn bộ danh mục sở hữu như hình thức margin truyền thống. Vì lý do này, việc quản trị rủi ro của nhà đầu tư cũng sẽ hiệu quả hơn.

Ví dụ về việc sử dụng Isolated Margin

Để hiểu hơn về hình thức này, hãy xem xét một ví dụ sau. Giả sử bạn muốn vay margin 3 mã A, B và C. Nếu theo hình thức margin truyền thống, 3 mã này sẽ được đặt chung trong một tiểu khoản margin riêng. Trong trường 1 trong 3 mã giảm quá sâu, khiến tỷ lệ ký quỹ của tiểu khoản giảm tới ngưỡng bị call margin thì nhà đầu tư buộc phải bán bớt 1 trong 3 mã hoặc nộp thêm tiền để đưa tài khoản về ngưỡng duy trì. 

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn khác biệt đối với isolated margin. Với 3 mã A, B, C, bạn sẽ được lựa chọn mức ký quỹ và tỷ lệ ký quỹ cũng được tính riêng. Nếu mã A bị giảm giá trị đến ngưỡng call margin, bạn chỉ cần bán mã A để đưa tỷ lệ ký quỹ về mức duy trì. 2 mã còn lại sẽ không bị ảnh hưởng gì cả. 

Những lợi ích khi sử dụng Isolated Margin

Lợi ích khi dùng Isolated margin
Lợi ích khi dùng Isolated margin

Minh bạch

Lợi ích dễ thấy nhất khi sử dụng Isolated margin là tính minh bạch. Mọi yếu tố từ tỷ lệ ký quỹ tới tiền vốn đều được tính toán theo từng mã chứng khoán cụ thể. Do đó, nhà đầu tư có thể dễ dàng thấy được hiệu suất của mình đối với từng giao dịch.

Dễ dàng kiểm soát rủi ro

Với Isolated margin, bạn cũng dễ dàng kiểm soát rủi ro hơn. Tỷ lệ ký quỹ được tính độc lập theo giao dịch được mở nên tránh được tình trạng call margin chéo. Mọi hành động như call margin hay force sell đều chỉ giới hạn trong deal được mở, do đó, nhà đầu tư không phải toàn danh mục bị ảnh hưởng bởi một mã cổ phiếu nào cụ thể.

Ngoài ra, việc tách bạch riêng từng deal cũng giúp nhà đầu tư có cái nhìn cụ thể tới từng mã giao dịch, qua đó đánh giá được tình trạng của cả tiểu khoản.

Linh hoạt

Thông qua isolated margin, bạn có thể lựa chọn các tỷ lệ vay khác nhau cho từng mã chứng khoán. Điều này giúp bạn có thể phân bổ nguồn tiền và đưa ra các kế hoạch đầu tư đa dạng hơn.

Margin X – Isolated margin đầu tiên tại Việt Nam của DNSE

Margin X - Sản phẩm Isolated margin đầu tiên tại Việt Nam
Margin X – Sản phẩm Isolated margin đầu tiên tại Việt Nam

Nhận thấy được những ưu điểm vượt trội của hình thức Isolated margin, DNSE đã phát triển Margin X – sản phẩm isolated margin đầu tiên tại Việt Nam. Mang trong mình toàn bộ đặc điểm nổi bật của hình thức, Margin X cho phép nhà đầu tư lựa chọn tỷ lệ vay đa dạng với từng lệnh giao dịch, việc bán giải chấp chỉ được thực hiện đối với mã chứng khoán có tỷ lệ ký quỹ ở mức xử lý, các deal còn lại hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

Điều này chắc chắn rằng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư, giúp bạn chủ động và minh bạch hơn trong giao dịch. Bạn có thể tham khảo và đăng ký sử dụng Margin X ngay tại đây.

Kết luận

Bài viết là những chia sẻ của DNSE về hình thức Isolated margin. Mong rằng qua đây, bạn đọc đã hiểu hơn Isolated margin là gì cũng như những lợi ích vượt trội của sản phẩm này. Để trải nghiệm hình thức Isolated margin, bạn hãy đăng ký tài khoản tại DNSE và lựa chọn sử dụng Margin X ngay hôm nay.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan