Quản trị danh mục | 13/04/2023

Jim Rogers – Câu chuyện về huyền thoại đầu tư với tỷ suất lợi nhuận 4200%

Jim Rogers là một cái tên quen thuộc trong thị trường tài chính thế giới. Ông là một trụ cột gây dựng nên quỹ đầu tư nổi tiếng Quantum Fund. Vây cụ thể Jim Rogers là ai? Hãy cùng DNSE tìm hiểu sâu hơn về sự nghiệp và bí quyết thành công của nhà đầu tư này nhé!

Jim Rogers là ai?
Jim Rogers là ai?

Jim Rogers là ai?

Jim Rogers tên đầy đủ là James Beeland Rogers Jr. Ông là một nhà đầu tư và chuyên gia tài chính nổi tiếng của Mỹ. Ông được biết tới như một “bậc thầy đầu tư” trên thế giới với nhiều thành công lừng lẫy khi đồng hành với tỷ phú Do thái George Soros.

Nhà đầu tư sinh năm 1942 là người đồng sáng lập của quỹ Quantum Fund và Soros Fund Management. Đồng thời, Jim Rogers cũng nắm vị trí chủ tịch của Beeland Interests, Inc. Ngoài ra ông còn là người tạo ra chỉ số Hàng hóa Quốc tế Rogers (RICI).

Tiểu sử của Jim Rogers – Cơ duyên với George Soros và Quantum Fund

Học vấn và sự nghiệp

Jim Rogers sinh ra tại Baltimore, Maryland và lớn lên ở Demopolis, Alabama. Ông có bằng cử nhân lịch sử tại đại học Yale và bằng cử nhân về triết học, chính trị và kinh tế ở Balliol College thuộc Oxford. Năm 2019, ông được Đại học quốc gia Pusan trao tặng bằng Tiến sĩ danh dự nhờ những thông điệp tích cực về chính trị trong cuốn sách của mình.

Sự nghiệp đầu tư của ông bắt đầu từ năm 1964 khi Rogers gia nhập Dominick & Dominick LLC tại Phố Wall. Ở đây, ông đã lần đầu tiên được tiếp cận với cổ phiếu và trái phiếu. 

Sau khoảng thời gian tham gia quân đội, Jim Rogers gia nhập ngân hàng đầu tư Arnhold and S. Bleichroder vào năm 1970. Đây cũng là bước ngoặt trong sự nghiệp và cuộc đời của ông khi Rogers bắt đầu làm việc với George Soros.

Sự ra đời của Quantum Fund

Sự ra đời của Quantum Fund
Sự ra đời của Quantum Fund

Năm 1973, Rogers và George Soros đã đồng sáng lập ra quỹ đầu tư với quy mô thế giới mang tên Quantum Fund. Sự kết hợp của hai nhà đầu tư đại tài với triết lý đầu tư khác biệt đã mang lại thành công vượt ngoài mong đợi cho Quantum Fund. Từ 1973 đến 1980, giá trị của quỹ đã tăng 4200%, mức tăng đáng nể đối với bất kỳ quỹ đầu tư nào.

Bí quyết thành công của Jim Rogers nằm ở triết lý đầu tư trái ngược. Theo đó, ông tập trung vào tiềm năng cốt lõi của doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp đang gặp khó khăn để đầu tư. Điều này đối với nhiều người là ý tưởng điên rồ.

Tuy nhiên, Rogers đã chứng minh sự đúng đắn trong lựa chọn của mình bằng những khoản lãi rất lớn. Chẳng hạn, ông đã đầu tư vào hãng máy bay Lockheed khi cổ phiếu của hãng này đang mất giá trầm trọng do bê bối. Nhưng Lockheed đã hồi phục, thậm chí phát triển mạnh mẽ. Điều này đồng nghĩa với việc quỹ Quantum thu về được khoản lãi đáng kể.

Tiếp tục sự nghiệp lừng lẫy sau khi rời Quantum Fund và hành trình đến “phương Đông” của Jim Rogers

Sau những thành công vang dội với Quantum Fund, Jim Rogers quyết định dừng lại để có thời gian cho những dự định cá nhân. Ông đã thực hiện hành trình hơn 160.000 km vòng quanh thế giới bằng mô tô và được ghi vào kỷ lục Guiness. Những trải nghiệm này được ông thuật lại trong cuốn sách bán chạy nhất của mình là Investment Biker.

Bên cạnh đó, ông cũng thường chia sẻ những kinh nghiệm đầu tư, tài chính của mình trên truyền hình. Năm 2007, Jim Rogers đã lựa chọn Singapore để bắt đầu cho hành trình đến “phương Đông” của mình. Rogers chuyển hướng đầu tư vào châu Á tại nhiều quốc gia như Thái Lan, Hàn Quốc và cả Triều Tiên.

Những câu châm ngôn nổi tiếng của Jim Rogers

Những câu châm ngôn nổi tiếng của Jim Rogers
Những câu châm ngôn nổi tiếng của Jim Rogers

“Khi tất cả mọi người đều chê cười ý tưởng của bạn, hãy xem đó là tín hiệu cho khả năng thành công sẽ rất lớn”

Câu châm ngôn được trích trong cuốn “A Gift to My Children: A Father’s Lessons for Life and Investing”. Nó thể hiện rõ phong cách đầu tư đặc trưng của Jim Rogers. Ông chỉ tin vào quyết định của mình và sử dụng ý kiến của người khác làm nguồn tham khảo. Nó đã giúp ông đạt nhiều thành công trong quá trình điều hành Quantum Fund.

“Sự thật là hầu hết các nhà đầu tư thành công lúc bình thường đều không làm gì”

Rogers hướng tới việc chờ đợi cơ hội tiềm năng thay vì liên tục ra vào lệnh. Ông thường lựa chọn mua cổ phiếu và giữ chúng trong thời gian dài. Để làm được điều này, điều quan trọng nhất là biết nhìn nhận cổ phiếu. Bạn cần tìm được cổ phiếu có cơ hội tăng trưởng tốt trong tương lai và đang có giá thấp hơn giá trị thực.

“May mắn chỉ đến với những nhà đầu tư có sự chuẩn bị kỹ càng”

Rogers tin vào sức mạnh của tri thức và kỷ luật trong đầu tư. Nhiều người cho rằng ông đạt được thành công là nhờ may mắn. Tuy nhiên với ông “chỉ khi nào các nguyên tắc cơ bản là đúng thì may mắn mới đến với bạn được”.

Kết

Jim Rogers là nguồn cảm hứng lớn cho nhà đầu tư trên toàn thế giới. Câu chuyện của ông là bài học kinh nghiệm có thể giúp bạn thành công trên thị trường chứng khoán. Đừng quên theo dõi DNSE để biết thêm về những nhà đầu tư huyền thoại khác nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Mai Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan