Phân tích kỹ thuật | 13/02/2022

Khi nào nên chốt lời chứng khoán và quy tắc không thể bỏ qua

Trong đầu tư chứng khoán, việc chọn mua những mã cổ phiếu tốt sinh lời đã khó, việc chốt lời còn khó hơn rất nhiều lần. Chắc hẳn bất kỳ nhà đầu tư nào cũng từng trải qua cảm giác hạnh phúc khi cổ phiếu mình mua tăng giá. Tại thời điểm đó, việc ra quyết định chốt lời luôn cực kỳ khó khăn bởi sự kỳ vọng lớn. Chính vì thế, để không xảy ra bất kỳ tiếc nuối nào, nhà đầu tư nên nắm vững những kiến thức về chốt lời chứng khoán. Vậy khi nào chúng ta nên vào lệnh chốt lời? Quy tắc chốt lời thế nào giúp tối ưu lợi nhuận nhất? Để giải đáp những câu hỏi trên, các bạn hãy tham khảo ngay bài viết sau của DNSE nhé. 

Chốt lời chứng khoán, cổ phiếu là gì?

Chốt lời là việc nhà đầu tư bán ra cổ phiếu mình đã mua và đang có lãi. Điều này nhằm mục đích thu về lợi nhuận, đảm bảo an toàn cho tài sản đầu tư. Mỗi nhà đầu tư sẽ có một mức kỳ vọng và chiến lược chốt lời riêng. Ví dụ, có những nhà đầu tư sẵn sàng chốt lời khi lãi 7% hay 10%. Nhưng cũng có những nhà đầu tư khác đặt mục tiêu chốt lời cao hơn đến 20%. Khi giá chứng khoán tăng đạt kỳ vọng của nhà đầu tư hoặc khi nhà đầu tư xác định giá khó có thể tăng thêm được nữa thì việc chốt lời sẽ được thực hiện.

Take profit - chốt lời là gì?
Take profit – chốt lời là gì?

Lệnh chốt lời

Lệnh chốt lời (tiếng anh là Take Profit) là một chiến lược cực kỳ quan trọng trong đầu tư. Đây là lệnh đóng lại một giao dịch ở giá trị cụ thể có lợi cho nhà đầu tư, đảm bảo mang về lợi nhuận sau khi kết thúc. Khi thị trường đạt đến mức tăng như mục tiêu xác định trước, lệnh Chốt lời sẽ tự động bật. Chốt Lời là bắt buộc cho mỗi vị thế, trừ các vị thế MUA không sử dụng đòn bẩy.

Khi nào nên chốt lời chứng khoán? 

Mục đích chung của việc đầu tư chứng khoán chính là lợi nhuận. Và thời điểm chốt lời là yếu tố quyết định trực tiếp đến lợi nhuận ít hay nhiều. Trên thực tế, việc mua chứng khoán giúp bạn chinh phục 50% chặng đường đầu tư, 50% còn lại phụ thuộc hoàn toàn vào thời điểm chốt lời. Điều này cho nhà đầu tư thấy rõ tầm quan trọng của việc chốt lời trong chứng khoán. Vậy khi nào nhà đầu tư nên chốt lời? 

Nên chốt lời khi lợi nhuận đạt kỳ vọng

Để thành công trong đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cần phải có kỷ luật của riêng mình. Hiện nay, không ít nhà đầu tư F0 đang quay cuồng với sự tăng giảm của thị trường. Hầu hết khi được hỏi mục tiêu đầu tư của bạn là gì, ai cũng trả lời là lợi nhuận. Nhưng để nói chính xác lợi nhuận là bao nhiêu thì rất ít người cho ra được một con số chính xác. Vì sao lại như vậy?  

Con người chúng ta ai cũng có lòng tham và sự sợ hãi. Lòng tham thể hiện ở chỗ khi đầu tư đã có lời thì luôn muốn lời mãi, tăng mãi. Điều này tạo ra sự chần chờ trong quyết định chốt lời, dẫn đến nguy cơ chịu lỗ khi thị trường quay đầu. Sự sợ hãi của con người thể hiện ở tâm lý lo ngại những nhà đầu tư khác chốt lời nhiều hơn mình. Điều này cũng dẫn đến kết quả chung là chần chờ chốt lời. 

Nhà đầu tư nên chốt lời khi đã đạt lợi nhuận kỳ vọng
Nhà đầu tư nên chốt lời khi đã đạt lợi nhuận kỳ vọng

Vậy nhưng có một sự thật trong đầu tư chính là: “Không có ai xác định chính xác được đâu là đỉnh, đáy của thị trường. Và cũng không ai xác định được khi nào thị trường sẽ quay đầu”. Vì vậy, nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo và sáng suốt trong quá trình giao dịch. 

Để đầu tư và chốt lời chứng khoán an toàn, mỗi nhà đầu tư cần đặt ra mục tiêu chốt lời trước khi giao dịch. Cùng với đó, bạn phải luôn tuân thủ theo những quy tắc và chiến lược ban đầu. 

Chốt lời khi thị trường có dấu hiệu giảm

Khi thị trường có dấu hiệu đi xuống, gần như 100% các mã cổ phiếu trên thị trường cũng sẽ phải chịu ảnh hưởng theo. Vì vậy, lúc này đừng chần chờ chốt lời ngay lập tức trước khi thị trường quay đầu. Sau đó, bắt đầu tìm kiếm và làm mới danh mục đầu tư với những mã cổ phiếu có xu hướng phục hồi sau đợt giảm. Khi thị trường phục hồi, những cổ phiếu tốt sẽ có nhiều cơ hội phục hồi và tăng trưởng mạnh hơn trước từ đó thu được lợi nhuận tối ưu cho nhà đầu tư.

Nhà đầu tư nên chốt lời khi thị trường có dấu hiệu giảm
Nhà đầu tư nên chốt lời khi thị trường có dấu hiệu giảm

Chốt lời chứng khoán khi chúng vượt xa giá trị thực

Khi giao dịch, nhà đầu tư cần nắm chắc về giá trị thực của cổ phiếu mình đã bỏ tiền vào. Nếu giá trị trường của nó tăng cao đột biến thì không phải dấu hiệu tốt chút nào. Có khả năng bong bóng chứng khoán đang được hình thành và sẽ vỡ bất kỳ lúc nào. Vì vậy, nhà đầu tư cần phải lưu ý và cẩn thận trước mọi giao dịch trong giai đoạn này.  Bên cạnh đó, khi bạn thấy sự bất thường trong giá cổ phiếu và tăng quá cao so với giá trị thực, hãy nhanh tay chốt lời để đảm bảo an toàn. Nhà đầu tư thông thái là biết cách thoát khỏi thị trường đúng lúc mà không phải kiên trì ở lại để chịu rủi ro.

Nên chốt lời khi giá thị trường chứng khoán vượt xa giá trị thực
Nên chốt lời khi giá thị trường chứng khoán vượt xa giá trị thực

Quy tắc chốt lời chứng khoán thông minh

Quy tắc chốt lời là một kiến thức cực kỳ quan trọng. Những nhà đầu tư tuân thủ và vận dụng tốt những quy tắc này trong đầu tư để có lợi nhuận cực kỳ tốt. 

Quy tắc 20-25%

William J. O’Neil – nhà sáng lập phương pháp CANSLIM đã từng nói: “Bí mật nằm ở chỗ nhảy ra khỏi thang máy ở một trong những tầng trên đường thang máy đi lên và không ngồi trong thang máy trên đường đi xuống”.

Vì vậy, nhiều nhà đầu tư lựa chọn bán cổ phiếu trong một xu hướng tăng từ 20 đến 25%. Bởi cách bán này sẽ giúp họ chốt lời an toàn ở mức hấp dẫn, đồng thời thoát khỏi những sự điều chỉnh giảm mạnh từ thị trường. 

Thông thường, một cổ phiếu tốt sẽ có xu hướng tăng giá từ 20-25%, sau đó điều chỉnh quay đầu. Một số ít trường hợp sẽ đạt được mức tăng trưởng tốt hơn như vậy. Nhưng nhìn chung, 20 đến 25% là ngưỡng an toàn nhà đầu tư nên nắm bắt để thoát vị thế. Vì thế, để đầu tư an toàn và bền vững, bạn hãy tuân thủ quy tắc chốt lời 20-25%. 

Sử dụng Fibonacci tìm điểm chốt lời trong chứng khoán

Fibonacci là một dãy vô hạn các số tự nhiên bắt đầu bằng 0 và 1 hoặc 1 và 1. Các phần tử tiếp theo của dãy số được xây dựng theo quy tắc bằng tổng của hai số liền trước. Cụ thể, dãy Fibonacci gồm các con số: 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144,… Nhà đầu tư có thể sử dụng các dự báo như Fibonacci Retracement, Extension trong giao dịch. Trong đó Fibonacci Extension giúp nhà đầu tư tìm điểm chốt lời lý tưởng. 

Sử dụng Fibonacci Extension để xác định điểm chốt lời trong chứng khoán
Sử dụng Fibonacci Extension để xác định điểm chốt lời trong chứng khoán

Để tìm điểm chốt lời chứng khoán thông qua chỉ báo này, nhà đầu tư cần kết hợp với vùng kháng cự và hỗ trợ. Cụ thể điểm chốt lời được xác định như sau: 

  • Mức Fibonacci mở rộng ở ngay gần vùng kháng cự hoặc hỗ trợ của đáy hoặc đỉnh 2.
  • Mức Fibonacci mở rộng ở vùng kháng cự hoặc hỗ trợ tiếp theo khi giá phá đáy hoặc đỉnh 2.

Kết luận

Như vậy, trong bài viết trên, DNSE đã gợi ý cho bạn khi nào nên chốt lời trong chứng khoán. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn đầu tư thông minh và hiệu quả. Qua đó, bạn có thể thu về lợi nhuận siêu hấp dẫn trong quá trình đầu tư. Hãy tiếp tục theo dõi DNSE để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Thị Hậu

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan