Tài chính - Ngân hàng | 05/10/2022

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Các yếu tố tác động đến lãi suất liên ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng là khái niệm quan trọng trong giới tài chính, nhưng lại tương đối lạ lẫm với nhiều người. Lãi suất liên ngân hàng là gì? Có những yếu tố nào ảnh hưởng tới lãi suất liên ngân hàng? Cùng tìm hiểu tất tần tật về lãi suất liên ngân hàng trong 5 phút cùng DNSE nhé. 

Lãi suất liên ngân hàng là gì?
Lãi suất liên ngân hàng là gì?

Lãi suất liên ngân hàng là gì?

Lãi suất liên ngân hàng hay lãi suất qua đêm (Interbank Offered Rate), là lãi suất vay mượn giữa các ngân hàng với nhau khi thiếu tiền dự trữ. Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, mỗi ngân hàng thương mại cần duy trì một tỷ lệ tiền dự trữ bắt buộc. Đây là tỷ lệ được quy định nhằm đảm bảo tính thanh khoản trong hệ thống ngân hàng. 

Tuy nhiên trong ngày, lượng tiền mặt dự trữ của ngân hàng luôn biến động. Do các hoạt động diễn ra liên tục như: khách hàng gửi và rút tiền, giải ngân cho vay, thu hồi nợ… Vào cuối ngày, một số ngân hàng có thể thiếu hụt nguồn tiền dự trữ. Trong trường hợp cần gấp tiền để bù vào thì các ngân hàng sẽ vay mượn lẫn nhau. Lãi suất vay mượn giữa các ngân hàng chính là lãi suất liên ngân hàng.

Thông thường, lãi suất liên ngân hàng sẽ cao hơn so với lãi suất các khoản tiết kiệm mà ngân hàng huy động từ cá nhân. Lý do là bởi tiền vay liên ngân hàng được sử dụng rất gấp rút. Đôi khi chỉ là vay qua đêm hoặc trong một tuần, một tháng… 

Cơ cấu thị trường liên ngân hàng

Thị trường liên ngân hàng bao gồm 3 chủ thể chính
Thị trường liên ngân hàng bao gồm 3 chủ thể chính
  • Ngân hàng Nhà nước: Là nhà phân phối, điều tiết thị trường.
  • Ngân hàng lớn: Giữ vai trò là đại lý, có mức tiền dự trữ dồi dào và thị phần lớn, có danh tiếng và uy tín cao.
  • Ngân hàng nhỏ: Đóng vai trò là khách hàng. Đây là những ngân hàng có tỷ lệ dự trữ thấp, thị phần kém, thường xuyên phải huy động tiền gửi.

Vai trò của việc cho vay liên ngân hàng 

Trước hết, đối với các ngân hàng thiếu tiền dự trữ thì vay liên ngân hàng là cách thức nhanh nhất giúp bổ sung lượng vốn thiếu hụt. Qua đó duy trì tỷ lệ thanh khoản an toàn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Đồng thời có nguồn vốn tức thì để các hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn.

Ở chiều ngược lại, với những ngân hàng cho vay thì sao? Việc cho vay liên ngân hàng giúp họ thu lợi nhuận cao trên nguồn tiền dự trữ dư dả. Mặt khác, thay vì tốn nhân lực và thời gian tìm kiếm khách hàng vay, việc cho vay các ngân hàng khác là tương đối nhanh chóng và đặc biệt an toàn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất liên ngân hàng

Yếu tố nào ảnh hưởng đến lãi suất liên ngân hàng?
Yếu tố nào ảnh hưởng đến lãi suất liên ngân hàng?

Tốc độ tăng trưởng kinh tế

Nền kinh tế tăng trưởng quá nóng, tăng trưởng tín dụng chạm mức giới hạn có thể dẫn đến các rủi ro. Khi đó, việc tăng lãi suất cho vay liên ngân hàng sẽ khiến các ngân hàng hạn chế hoạt động tín dụng. Điều này dẫn đến giảm thanh khoản trên thị trường và khiến nền kinh tế tăng trưởng chậm lại. 

Lạm phát

Lạm phát là một nhân tố có tác động đáng kể đến lãi suất nói chung và lãi suất liên ngân hàng nói riêng. Khi lạm phát tăng cao, Ngân hàng Nhà nước có thể điều chỉnh tăng lãi suất cho vay liên ngân hàng. 

Khi đó, một số ngân hàng phải tăng lãi suất cho vay khách hàng để bù đắp cho lãi suất liên ngân hàng cao. Điều này dẫn đến giảm lưu thông tiền tệ trong nền kinh tế, có tác dụng ngăn chặn lạm phát. Tuy nhiên, nó cũng cản trở các hoạt động kinh doanh.

Xem thêm: Công thức tính lạm phát là gì? Những kiến thức cơ bản về lạm phát

Chính sách tiền tệ 

Chính sách tiền tệ từng thời kỳ cũng sẽ ảnh hưởng đến việc điều chỉnh lãi suất liên ngân hàng. Ví dụ, chính sách tiền tệ mở rộng thường sẽ đi kèm với lãi suất liên ngân hàng thấp. Đồng nghĩa với việc các ngân hàng có thể vay mượn vốn giá rẻ, từ đó giảm lãi suất cho vay thấp hơn cho khách hàng, hỗ trợ các khoản vay cho doanh nghiệp cá nhân. Nhờ đó, hoạt động tín dụng được mở rộng và lượng tiền lưu thông cũng tăng.

Lãi suất liên ngân hàng hiện nay

Lãi suất liên ngân hàng hiện nay được công bố bởi Ngân hàng Nhà nước. Mức lãi suất có thể thay đổi tùy theo diễn biến của nền kinh tế và hệ thống ngân hàng. Bạn có thể tra cứu lãi suất liên ngân hàng được cập nhật hàng ngày theo các bước sau:

  • Bước 1: Truy cập website chính thức của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại đây.
  • Bước 2: Nhấn chọn mục Lãi suất ở khung phía bên phải.
Tra cứu lãi suất liên ngân hàng đơn giản
Tra cứu lãi suất liên ngân hàng đơn giản
  • Bước 3: Bạn có thể tra cứu lãi suất liên ngân hàng tại nhiều thời điểm khác nhau như: 1 tuần, 2 tuần, qua đêm,… như hình sau.
Bảng lãi suất liên ngân hàng cập nhật theo ngày
Bảng lãi suất liên ngân hàng cập nhật theo ngày

Kết 

Mong rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn lãi suất liên ngân hàng là gì. Nhìn chung, các yếu tố kinh tế vĩ mô và lãi suất liên ngân hàng luôn có sự tác động qua lại lẫn nhau. Vì vậy, mỗi thời kỳ lãi suất liên ngân hàng lại có sự điều chỉnh để phù hợp với diễn biến kinh tế.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan