Chứng khoán | 19/10/2022

Lãi suất margin là gì? Margin gây ảnh hưởng ra sao?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua thuật ngữ margin – được coi là đòn bẩy tài chính trong đầu tư. Trong đầu tư chứng khoán, khi bạn muốn mua nhiều cổ phiếu nhưng không có đủ tài sản, margin chính là giải pháp sẽ giải quyết cho bạn. Thế nhưng, lãi suất margin là gì? Đây là điều bạn phải tìm hiểu trước khi vay margin. Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Lãi suất margin - Đòn bẩy lợi nhuận ?
Lãi suất margin – Đòn bẩy lợi nhuận ?

Tìm hiểu về Margin

Margin (đòn bẩy) trong chứng khoán được hiểu là nợ vay của nhà đầu tư với công ty chứng khoán (CTCK). Khi muốn mua nhiều cổ phiếu hơn, nhà đầu tư sẽ dùng margin với tài sản đảm bảo là chính những cổ phiếu được mua. Tất nhiên khoản vay margin này của nhà đầu tư sẽ có lãi suất. Khi tỷ lệ margin của bạn bị CTCK cảnh báo, nếu không nộp thêm tiền, bạn có thể sẽ “cháy tài khoản”. 

VD: Bạn B có 100 triệu. Nếu B vay CTCK 50 triệu, ta có tỷ lệ 1:0.5. Nếu bạn B vay 100 triệu, B sẽ có tỷ lệ 1:1. 

Thông thường, các cổ phiếu tốt chỉ được vay tối đa là tỷ lệ 1:2. Như phần trên chúng ta có đề cập lãi suất margin khi vay margin; vậy lãi suất margin là gì?

Lãi suất margin là phần lãi suất từ khoản vay margin từ CTCK. Tương tự như bạn vay ngân hàng và phải trả lãi suất. Lãi suất vay margin hiện nay dao động từ 9-14%/năm tùy CTCK.

 Lãi suất margin là gì ?
Lãi suất margin là gì ?

Bạn cũng có thể vay bên ngoài (ngân hàng, người thân,…) để đầu tư chứng khoán. Với ngân hàng, vay thế chấp thì bạn cần tài sản đảm bảo và mục đích vay, tùy thời hạn vay sẽ có lãi suất tương ứng 10-12%/năm. Đối với vay tín chấp, lãi suất khi hết ưu đãi có thể lên đến 16-25%/năm (tháng 10/2022). Với thời điểm này việc các nợ xấu cũng như tình hình thị trường tài chính không khả quan, ngân hàng sẽ khó giải ngân cho nhà đầu tư.

Như vậy, việc vay margin tại CTCK có thể là giải pháp tốt cho nhà đầu tư khi cần vốn. Tuy nhiên, phải cân nhắc kỹ trước khi vay margin, bạn phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp và có kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường.

Những ảnh hưởng của Margin đến thị trường 

Khi thị trường tăng điểm:

  • Lợi nhuận tăng theo tỷ lệ margin: Những khoản lợi nhuận sẽ tăng đáng kể khi bạn có nhiều cổ phiếu.
  • Thị trường chung tăng điểm: Khi tất cả các cổ phiếu tăng điểm trong uptrend, góp phần đưa thị trường chung tăng điểm số.

Khi thị trường giảm điểm:

  • Lỗ sẽ theo tỷ lệ margin: Nếu bạn vay margin tỷ lệ 1:1, khi không vay margin sẽ lỗ 5 triệu, vay margin sẽ lỗ gấp đôi là 10 triệu. 
  • Bán giải chấp cổ phiếu (Force Sell): Khi cổ phiếu giảm điểm, tỷ lệ margin không còn đảm bảo, CTCK sẽ Margin Call cho bạn; nếu không nộp thêm tiền để đảm bảo tỷ lệ, khi cổ phiếu tiếp tục giảm, CTCK sẽ tiến hành bán giải chấp – bán bằng bất cứ giá nào để thu hồi số tiền vay nợ ban đầu và phần lãi suất. 
  • Rủi ro thị trường: Khi xảy ra bán giải chấp, thị trường chung giảm điểm tạo tâm lý hoảng loạn; kể cả những cổ phiếu không có tỷ lệ margin cao cũng bị bán vì tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư.

Thời hạn phải trả các khoản vay Margin

Thời gian phải trả khoản vay margin
Thời gian phải trả khoản vay margin

Các CTCK khác nhau sẽ quy định thời hạn phải trả của khoản vay margin; từ 90 đến 180 ngày. Trong đó, thời hạn phải trả là 89 ngày, nếu qua đến ngày 90 thì thực hiện đáo hạn. Đây là khoảng thời gian để nhà đầu tư trả cả gốc lẫn lãi cho CTCK.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể gia hạn khoản vay, thời gian lên đến 2 năm. Khi không thể trả trong hạn, nhà đầu tư nên tiến hành gia hạn. Nếu không trả khoản vay trước đáo hạn, mức phạt tùy công ty có thể lên đến 150% lãi suất ban đầu.

Lãi suất Margin của các công ty trên thị trường hiện nay

Lãi suất margin cũng là yếu tố quan trọng để nhà đầu tư lựa chọn CTCK mở tài khoản. Margin thường được nhà đầu tư sử dụng trong các giao dịch ngắn hạn, vì vậy lãi suất theo ngày được nhà đầu tư quan tâm khi so sánh giữa các CTCK. 

Sản phẩm margin của DNSE sẽ là công cụ đòn bẩy hấp dẫn dành cho bạn với các sản phẩm như Rocket 10 ngày, Rocket X. Đối với Rocket 10 ngày sẽ có tỷ lệ ký quỹ là 50-60-70% với thời gian miễn lãi lên đến 10 ngày; thời gian vay lên đến 10 ngày. Rocket X có các sản phẩm với tỷ lệ ký quỹ từ 50-60-70% với thời hạn vay lên đến 180 ngày; bên cạnh đó có nhiều mức lãi suất từ 9-12% năm. Phí giao dịch của DNSE chỉ 0.045% trên tổng giá trị giao dịch của nhà đầu tư.

Dưới đây là danh sách 10 CTCK được DNSE chọn lọc cho nhà đầu tư có lãi suất margin theo ngày: 

STTTên Công tyLãi suất Margin (%/ ngày)
1CTCK DNSE0,033%
2CTCK VNDirect0,034%
3CTCK SSI0,033%
4CTCK TCBS0,028%
5CTCK VPS0.038889%
6CTCK VCBS0,033%
7CTCK Mirae Asset0,033%
8CTCK Agriseco0,033%
9CTCK BSC0,035%
10CTCK KB0,039%
Bảng lãi suất margin các CTCK hiện nay 

Kết luận

Khi sử dụng margin trong đầu tư chứng khoán, bạn hãy chú ý đến lãi suất, thời hạn vay,… Những yếu tố này sẽ quyết định lợi nhuận của bạn khi sử dụng margin. Nếu lợi nhuận từ cổ phiếu thấp hơn thì việc sử dụng margin là không hiệu quả. Bài viết trên đã nêu rõ lãi suất margin là gì và những ảnh hưởng của nó. Hãy cập nhật kiến thức đầu tư thường xuyên trên DNSE nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan