Kinh tế | 05/10/2021

Lãi suất vay ngân hàng hiện nay là bao nhiêu?

Các ngân hàng có đa dạng cá hình thức cho vay vốn với mức lãi vay khác nhau. Chính sách cho vay đối với doanh nghiệp và cá nhân cũng có sự khác biệt rõ ràng.

Lãi suất vay ngân hàng hiện nay

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta đề cập đến lãi suất cho vay cá nhân, trong đó, các hình thức cho vay phổ biến nhất hiện nay là:

  • Vay tín chấp:  Hình thức cho vay hoàn toàn dựa trên uy tín của người vay vốn. Ngân hàng cho vay mà không cần thế chấp tài sản.
  • Vay thế chấp: Hình thức cho vay yêu cầu người đi vay phải thế chấp tài sản để bảo đảm cho khoản vay. Trường hợp người vay không trả được nợ thì ngân hàng có quyền xử lý tài sản bảo đảm để thanh toán cho khoản nợ mà người vay không trả được.  Các hình thức vay thế chấp hiện nay gồm có:
    • Vay thế chấp mua bất động sản
    • Vay thế chấp mua xe ô tô
    • Vay thế chấp tiêu dùng
  • Vay thấu chi: hình thức vay cho khách hàng cá nhân khi có nhu cầu sử dụng vượt số tiền hiện có trong tài khoản thanh toán. Tùy vào độ uy tín, ngân hàng sẽ cấp cho khách hàng một hạn mức tối đa để có thể chi vượt số dư tài khoản.

Lãi suất vay các ngân hàng hiện nay thường dao động từ 6-22%/năm. Con số này phụ thuộc vào từng ngân hàng, hình thức vay, ưu đãi, hoặc cách tính lãi suất. Thông thường, đối với vay tín chấp, mức lãi suất dao động từ 10-22%/năm, còn đối với vay thế chấp thì lãi suất dao động từ 6.5-15%/năm.

Ngân hàng Vay tín chấp Vay thế chấp 
Vietcombank 10,8 – 14,4 7,5 
Vietinbank 9,6 7,7 
BIDV 11,9 6,6 – 7,8 
Sacombank 9,5 7,5 – 8,5 
VIB 17 8,8 
Bản Việt 17-18 6.5 
TPBank 17 6,9 – 9,9 
Maritime Bank 10 – 17 6,99 – 7,49 
VPBank 20 6,9 – 8,6 
Lãi vay tại một số ngân hàng lớn tại Việt Nam 
Đơn vị: %/năm 

Lưu ý: Bảng tổng hợp lãi suất cho vay này mang tính chất tham khảo. Tùy vào thời điểm vay, tình trạng hồ sơ vay, chấm điểm tín dụng khác nhau của từng người vay vốn mà ngân hàng sẽ quyết định mức lãi suất áp dụng cụ thể cho từng trường hợp. Để biết chính xác mức lãi suất cho vay cụ thể đối với trường hợp của mình, bạn nên liên hệ với các Ngân hàng để được hỗ trợ tốt nhất.

Với mức lãi suất vay này, bạn có thể so sánh với mức lợi nhuận khi đầu tư chứng khoán. Một số nhà đầu tư có tỷ suất sinh lợi tốt khi đầu tư chứng khoán sẽ có xu hướng vay tiền ngân hàng để đầu tư. Nếu lợi nhuận kiếm được bù phần lãi suất phải trả cho ngân hàng, thì đây cũng là một nguồn vốn tốt để bạn có thể kiếm tiền. Bạn có thể tham khảo mở tài khoản chứng khoán tại DNSE để tham gia đầu tư chứng khoán nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan