Kinh tế | 24/02/2023

Lợi nhuận tuyệt đối là gì? Tầm quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn

Trong giới kinh doanh và tài chính, lợi nhuận là một trong những thước đo quan trọng nhất quyết định sự thành công của một công ty. Lợi nhuận có thể được phân loại thành hai loại: lợi nhuận tuyệt đối và lợi nhuận tương đối. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về các vấn đề xoay quanh “lợi nhuận tuyệt đối”.

Lợi nhuận tuyệt đối là gì?

<yoastmark class=

Lợi nhuận tuyệt đối (Absolute Return hay lợi nhuận Absolute Return) lợi nhuận thực tế mà doanh nghiệp kiếm được sau khi trừ đi tất cả các chi phí trong một khoảng thời gian xác định.

Hay nói cách khác, nó là thước đo lợi nhuận ròng của một doanh nghiệp, thể hiện phần lãi/ lỗ mà một tài sản hay danh mục đầu tư đã đạt được một cách độc lập với bất kì chỉ số hay tiêu chuẩn nào.

Thước đo này xem xét sự tăng hoặc giảm giá và được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm của một tài sản. Ví dụ như sự tăng/ giảm của một mã cổ phiếu hoặc một quỹ tương hỗ trong một khoảng thời gian nhất định.

Chỉ số này có thể âm, dương hoặc “tương quan nghịch biến” với những hoạt động khác trên thị trường.

Tầm quan trọng của lợi nhuận tuyệt đối

Tầm quan trọng của <yoastmark class=

  • Absolute Return được coi là thước đo thiết yếu về sự hiệu quả tài chính đối với một doanh nghiệp. Nó có thể đo được chính xác số tiền mà doanh nghiệp kiếm được sau khi hạch toán tất cả các chi phí, xác định khả năng tài chính, tính bền vững và khả năng sinh lời của doanh nghiệp.
  • Giúp ban quản lý đánh giá hiệu suất của các bộ phận khác nhau, đánh giá sự thành công của các chiến dịch tiếp thị, xác định chiến lược giá cả và lập kế hoạch cho tương lai.
  • Lợi nhuận AR càng cao thì sức khỏe tài chính của công ty càng tốt và ngược lại.

Đặc điểm của lợi nhuận tuyệt đối

Lợi nhuận tuyệt đối có một số đặc điểm độc đáo làm cho nó khác với các thước đo lợi nhuận khác như:

  • Giá trị tiền tệ thực tế

AR hoạt động dựa trên giá trị đầu tư hiện tại và số tiền đầu tư ban đầu

  • Tính toàn diện

Nó tính đến tất cả các chi phí phát sinh để tạo ra doanh thu, bao gồm: Giá vốn hàng bán, Chi phí hoạt động, Thuế và các chi phí khác. Hay nói cách khác, nó là thước đo toàn diện về lợi nhuận của một công ty.

  • Chủ động điều chỉnh để phù hợp với thị trường chứng khoán

Khi thị trường chứng khoán giảm hoặc có những chuyển động theo hướng tiêu cực, nó có mối tương quan tiêu cực với các khoản tiền hoàn vốn tuyệt đối và ngược lại.

  • Độc lập với Quy mô

Nó không phụ thuộc vào quy mô của doanh nghiệp cho dù doanh nghiệp nhỏ hay lớn.

  • Ít biến động

Không bị ảnh hưởng nhiều bởi sự biến động của thị trường.

  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Chiến lược lợi nhuận tuyệt đối tập trung vào việc tạo ra được lợi nhuận bằng mọi giá. Do đó, nó thường đi kèm với một danh mục đầu tư đa dạng để có thể phân tán rủi ro, tạo ra nhiều lợi nhuận khác nhau với các lựa chọn đầu tư khác nhau.

Công thức xác định lợi nhuận tuyệt đối

Công thức xác định <yoastmark class=

Giá trị AR rất đơn giản và dễ tính toán. Người ta chỉ cần hai giá trị để ước tính lợi tức này từ một khoản đầu tư. Chúng là giá trị hiện tại của khoản đầu tư và vốn đầu tư ban đầu.

Lợi nhuận tuyệt đối (AR) = ((Giá trị hiện tại của khoản đầu tư – Đầu tư ban đầu) / Đầu tư ban đầu) * 100

Ví dụ: Giả sử Ông A đầu tư 130.000USD cho một quỹ tương hỗ. Giá trị hiện tại của khoản đầu tư là 230.000USD. Lợi nhuận tuyệt đối mà ông A có thể kiếm được là:

AR = (230000 – 130000) / 130000 * 100 =  76,92%

 Vậy ông A đã kiếm được lợi nhuận 76,92%. Tuy nhiên, lợi nhuận này không tính tới thời gian đầu tư. Nghĩa là ông A sẽ kiếm được khoản tiền này sau 1,2 năm hoặc 10 năm thậm chí 15 năm. Người ta không thể suy ra điều này từ điểm này sang điểm khác.

Kết luận

Hiểu được lợi nhuận tuyệt đối có thể giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định tài chính tốt hơn, đánh giá hiệu quả hoạt động và lập kế hoạch cho tương lai. Để cập nhật thêm những thông tin bổ ích, các bạn có thể truy cập vào chuyên mục “Học đầu tư” trên website của DNSE.

 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Quỳnh Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan