Quản lý tài sản | 28/12/2022

Lương tháng 13 là gì? Cách tính lương tháng 13 cực đơn giản!

Mỗi dịp Tết đến xuân về, lương tháng 13 lại trở thành chủ đề được nhiều người lao động quan tâm. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về lương tháng 13 là gì cũng những quy định về khoản tiền lương này nhé!

Lương tháng 13 là gì?
Lương tháng 13 là gì?

Lương tháng 13 là gì?

Trên thực tế, không có bất kỳ quy định nào có pháp luật về khoản lương thưởng tháng 13. Tuy nhiên có thể hiểu, tháng lương thứ 13 là khoản tiền thưởng mà doanh nghiệp dành cho người lao động vào cuối năm khi doanh nghiệp làm ăn có lãi. Mức lương thưởng này nhằm mục đích hỗ trợ, khuyến khích người lao động làm việc.

Theo Bộ luật Lao động 2019, tiền thưởng là khoản tiền người sử dụng lao động thưởng cho người lao động dựa trên kết quả sản xuất, kinh doanh hằng năm. Và tiền thưởng không phải khoản tiền bắt buộc. Chính vì vậy, công ty, doanh nghiệp không bắt buộc phải trả tháng lương thứ 13 cho người lao động. 

Lương tháng 13 được trả khi nào?

Thông thường, tháng lương thứ 13 sẽ được trả vào tháng 12 khi hết năm dương lịch. Bên cạnh đó, tùy vào thoả thuận giữa công ty và người lao động mà thời gian trả lương tháng 13 sẽ có sự khác nhau. 

Các quy định về lương tháng 13

Những quy định về lương thưởng tháng 13
Những quy định về lương thưởng tháng 13
  • Lương tháng thứ 13 không phải là khoản tiền bắt buộc công ty phải trả cho người lao động. Khoản tiền thưởng tháng 13 này sẽ dựa trên cơ sở thỏa thuận của người sử dụng lao động với người lao động thông qua hợp đồng lao động. Bên cạnh đó, căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động mà công ty sẽ quyết định có nên thưởng tháng lương thứ 13 không.
  • Lương tháng thứ 13 của người lao động có thể sẽ khác nhau, không có một định mức cụ thể. Tiền thưởng này phụ thuộc vào quy chế của công ty cũng như năng lực của người lao động.
  • Lương tháng thứ 13 không phải là tiền thưởng Tết Nguyên đán. Bởi nhiều công ty, doanh nghiệp sẽ tách riêng biệt 2 khoản tiền thưởng này. 

Cách tính lương tháng 13

Bản chất tháng lương thứ 13 là khoản tiền thưởng của doanh nghiệp. Chính vì vậy, tùy vào mỗi công ty, doanh nghiệp mà cách tính lương tháng 13 sẽ có sự khác nhau. Dưới đây là cách tính tiền lương tháng thứ 13 dựa vào mức lương trung bình người lao động có thể tham khảo:

Với người lao động đã làm đủ 12 tháng trở lên

Nếu người lao động đã làm đủ 12 tháng trở lên, mức lương thưởng tháng 13 bằng bình quân mức lương của 12 tháng trong năm đó. Công thức tính như sau:

Mức lương thưởng tháng 13 = Tiền lương trung bình 12 tháng

Ví dụ: Từ tháng 01/2022 – 6/2022, mức lương cứng mà nhân viên A nhận được là 8 triệu đồng/tháng. Từ tháng 07/2022, tiền lương tăng lên là 10 triệu đồng/tháng. Áp dụng công thức trên, ta có mức lương thưởng tháng 13 của nhân viên A như sau:

Lương thưởng tháng 13 = [(8×6) + (10×6)]/12 tháng = 9 triệu đồng

Như vậy, mức lương thưởng tháng 13 cuối năm nhân viên A nhận được là 9 triệu đồng.

Với người lao động làm chưa đủ 12 tháng

Tính đến ngày 31/12, nếu người lao động chưa làm đủ 12 tháng, tiền lương tháng thứ 13 sẽ được tính dựa trên số tháng thực tế nhân viên đó làm việc.

Mức lương thưởng tháng 13 = (Số tháng làm việc trong năm / 12) x Mức lương trung bình

Ví dụ: Nhân viên A đi làm chính thức từ tháng 07/2022 với mức lương cứng là 8 triệu đồng/tháng. Tính đến hết tháng 12/2022, thời gian làm việc của nhân viên A là 06 tháng. Áp dụng công thức tính trên, mức lương thưởng tháng 13 mà nhân viên A nhận được như sau:

Lương thưởng tháng 13 = 6/12 x 8 = 4 triệu đồng

Lưu ý: Đối với cách tính lương theo lương tháng 12, mức thưởng tháng 13 mà người lao động nhận được bằng tiền lương tháng 12 trong năm của họ. Đây là cách tính lương đảm bảo tối đa phúc lợi nhất cho người lao động.

Một vài lưu ý về lương tháng 13 mà bạn cần biết

Những lưu ý về lương tháng thứ 13 người lao động cần nắm rõ
Những lưu ý về lương tháng thứ 13 người lao động cần nắm rõ

Lương tháng 13 có tính thời gian thử việc không?

Hiện nay, pháp luật không có bất kỳ quy định chính thức nào về cách tính lương tháng thứ 13. Thông thường, công ty sẽ tính lương tháng 13 dựa trên thâm niên và năng lực. Bên cạnh đó tùy thuộc vào kết quả kinh doanh mà mỗi doanh nghiệp có quy định về lương 13 khác nhau. Do đó, lương tháng thứ 13 có tính thời gian thử việc không còn phụ thuộc vào từng công ty.

Lương tháng 13 có phải là thưởng Tết không?

Có không ít người nhầm lẫn lương tháng thứ 13 là khoản tiền thưởng Tết nguyên đán của doanh nghiệp. Tuy nhiên thực tế, lương tháng thứ 13 và thưởng Tết là 2 khoản tiền hoàn toàn khác nhau. 

Một số công ty sẽ có sự phân biệt rõ ràng giữa tiền lương 13 và tiền thưởng Tết. Cụ thể:

  • Có đơn vị, người lao động sẽ nhận được đồng thời 2 khoản tiền mang tên “lương tháng 13” và một khoản khác mang tên “thưởng Tết”.
  • Có đơn vị, cuối năm người lao động chỉ được nhận lương tháng thứ 13 hoặc thưởng tết.
  • Hoặc cũng có đơn vị cuối năm người lao động không được nhận khoản tiền thưởng nào hết.

Lương tháng thứ 13 có tính thuế TNCN không?

Tại Khoản 2, Điều 2 Thông tư số 111/2013/TT-BTC, có quy định về thu nhập từ tiền lương, tiền công chịu thuế TNCN. Cụ thể, thu nhập từ thưởng tết, thưởng tháng 13 vẫn thuộc diện phải chịu thuế TNCN. Kể cả thưởng bằng tiền hay thưởng bằng hiện vật. Vì vậy, khi nhận lương tháng 13, người lao động phải đóng thuế TNCN. 

Nghỉ việc trước tết có được hưởng thưởng tháng 13 không?

Pháp luật không quy định người lao động khi nghỉ việc có được hưởng thưởng tết hoặc thưởng lương 3 hay không. Việc người lao động có được hưởng tháng 13 khi nghỉ việc trước Tết không sẽ do người sử dụng lao động quyết định.

Trên đây là giải đáp toàn bộ thông tin về lương tháng 13 là gì. Hy vọng những chia sẻ ở bài viết đã mang tới cho người lao động nhiều thông tin bổ ích!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Linh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan