Lưu ký chứng khoán là gì? Tầm quan trọng của lưu ký chứng khoán

8 Tháng 11 2021 · 4 phút đọc

Trong chứng khoán, lưu ký chứng khoán là một trong những hoạt động quan trọng đối với nhà đầu tư. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu hết được về lưu ký chứng khoán. Để hiểu hơn về lưu ký chứng khoán là gì? Và có tầm quan trọng như thế nào? Hãy cùng DNSE tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Lưu ký chứng khoán là gì
Lưu ký chứng khoán là gì?

1. Lưu ký chứng khoán là gì? 

Lưu ký chứng khoán là gì? Đây là hoạt động ký gửi, bảo quản và chuyển giao chứng khoán của khách hàng trên hệ thống lưu ký do Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam thực hiện (gọi tắt là VSD). Hoạt động này thực hiện nhằm mục đích giúp quản lý hiệu quả và đảm bảo được lợi ích cho người sở hữu chứng khoán.

Để thực hiện được các giao dịch chứng khoán, trước tiên nhà đầu tư cần ký hợp đồng mở tài khoản chứng khoán tại các thành viên lưu ký. Theo quy định hiện nay, mỗi một công ty hay tổ chức phát hành chứng khoán đã hoặc không đăng ký niêm yết trên Sở giao dịch, thì cần được lưu ký tại VSD mới được thực hiện các giao dịch trên sàn chứng khoán.

2. Hệ thống lưu ký chứng khoán

Lưu ký chứng khoán sở hữu một hệ thống làm việc chuyên nghiệp, đem đến cho người sử dụng những dịch vụ tốt nhất. Hiện nay hệ thống lưu ký chứng khoán Việt Nam bao gồm:

 • Trung tâm lưu ký Việt Nam sẽ có nhiệm vụ thực hiện đăng ký, lưu ký, thanh toán, bù trừ chứng khoán và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ các giao dịch mua bán chứng khoán
 • Các thành viên lưu ký chứng khoán là ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán hoạt động tại Việt Nam, được nhà nước cấp giấy chứng nhận trở thành thành viên lưu ký. có nhiệm vụ mở tài khoản cho khách hàng và quản lý tác biệt tài sản giữa các cá nhân, tránh gây tình trạng lộn xộn, khó kiểm soát

3. Nguyên tắc của lưu ký chứng khoán là gì?

Để giúp khách hàng dễ hiểu và thực hiện hơn, cũng như đảm bảo sự minh bạch của Trung tâm lưu ký, dưới đây là một số nguyên tắc nhà đầu tư cần biết:

 • Thực hiện lưu ký: Khách hàng sẽ thực hiện lưu ký chứng khoán tại thành viên lưu ký. Sau đó thành viên sẽ lưu ký chứng khoán của khách hàng tại Trung tâm lưu ký
 • Thành viên lưu ký với tư cách được khách hàng ủy quyền sẽ thực hiện các họa động đăng ký, bù trừ, lưu ký và thanh toán chứng khoán thay cho khách hàng tại Trung tâm lưu ký
 • Để thực hiện lưu ký, khách hàng cần ký kết hợp đồng với các thành viên lưu ký
 • Trung tâm lưu ký có nhận tái lưu ký chứng khoán từ các tổ chức/ thành viên lưu ký. Để tái lưu ký, thành viên hay tổ chức cần mở tài khoản lưu ký đứng tên tổ chức hoặc thành viên đó.

Tài sản của khách hàng tại thành viên lưu ký là thuộc sở hữu của khách hàng. Tách biệt riêng biệt với tài sản của thành viên. Thành viên lưu ký tuyệt đối không được sử dụng chứng khoán trong tài khoản của khách hàng trong bất kỳ trường hợp nào, nếu sử dụng sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

4. Quy định về phí lưu ký chứng khoán là gì? 

Khi thực hiện lưu ký chứng khoán sẽ mất một khoản phí. Các thành viên lưu ý sẽ thực hiện lưu ký và thu phí của khách hàng, sau đó tái lưu ký với Trung tâm lưu ký. Khoản phí này sẽ nộp trực tiếp cho Trung tâm lưu ký để đảm bảo tài khoản của nhà đầu tư tại các công ty chứng khoán.

Theo quy định ban hành vào ngày 12/12/2018 phí lưu ký được quy định như sau:

 • Chứng chỉ quỹ, cổ phiếu, chứng quyền có bảo đảm: 0,3 đồng/ cổ phiếu. Chứng quyền và chứng chỉ quỹ có bảo đảm/ tháng
 • Trái phiếu doanh nghiệp: 0,2 đồng/ trái phiếu/ tháng 

Phí lưu ký sẽ được tính vào thời gian thực sự bạn sở hữu chứng khoán đó. Ví dụ: Bạn mua cổ phiếu ngày 25/10, nhưng ngày 27/10 bạn mới thực sự sở hữu cổ phiếu đó. Như vậy phí lưu ký sẽ được tính từ ngày 27/10.

Qua đây chúng ta có thể thấy, lưu ký chứng khoán rất quan trọng đối với quá trình giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư. Hy vọng với những chia sẻ trên giúp bạn hiểu hơn về lưu ký chứng khoán là gì? Và những nguyên tắc, quy định quan trọng. Nhà đầu tư có thể tải ngay app Entrade X để trải nghiệm thị trường chứng khoán miễn phí.

Giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời với Entrade X by DNSE

 • Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí
 • Đầu tư thông minh với Entrade X
 • Không thu phí duy trì tài khoản
 • Mở tài khoản chứng khoán trong 1 phút
Bài liên quan:

Có nên làm môi giới chứng khoán?

Môi giới chứng khoán là việc làm trung gian thực hiện mua, bán chứng khoán cho khách hàng.
12 Tháng 10 2021 · 16 phút đọc
Chứng khoán
Có nên làm môi giới chứng khoán?

Tầm quan trọng của việc định giá cổ phiếu mà các nhà đầu tư mới cần quan tâm

Định giá cổ phiếu là một trong những công việc đầu tiên mà các nhà đầu tư phải nắm được khi tham gia thị trường chứng khoán.
19 Tháng 11 2021 · 7 phút đọc
Chứng khoán
Tầm quan trọng của việc định giá cổ phiếu mà các nhà đầu tư mới cần quan tâm

Nghề môi giới chứng khoán là gì? Hành trang bắt đầu nghề môi giới chứng khoán

Môi giới chứng khoán là gì? Môi giới chứng khoán là việc làm trung gian thực hiện mua, bán chứng khoán cho khách hàng.
24 Tháng 11 2021 · 8 phút đọc
Chứng khoán
Nghề môi giới chứng khoán là gì? Hành trang bắt đầu nghề môi giới chứng khoán

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam

Lưu ký chứng khoán là hoạt động lưu giữ và bảo quản chứng khoán, giúp khách hàng thực hiện các giao dịch mà không cần phải trao tay các giấy tờ chứng ...
3 Tháng 10 2021 · 3 phút đọc
Chứng khoán
Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam

Top 3 sàn chứng khoán uy tín nhất tại Việt Nam nhà đầu tư cần biết

Nẵm rõ thông tin các sàn chứng khoán uy tín tại Việt Nam là cực kỳ quan trọng với nhà đầu tư. Hãy tìm hiểu về 3 sàn HOSE, HNX và Upcom nhé.
25 Tháng 11 2021 · 10 phút đọc
Chứng khoán
Top 3 sàn chứng khoán uy tín nhất tại Việt Nam nhà đầu tư cần biết