Tài sản số | 31/08/2022

Meme coin là gì? Những loại meme coin nổi tiếng hiện nay

Ngoài Bitcoin, Ethereum, Binance Coin,… còn một loại tiền điện tử thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư. Đó chính là Meme Coin. Vậy bạn đã biết Meme Coin là gì, có những loại meme coin nào và tại sao chúng lại trở nên nổi tiếng như vậy chưa? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Meme coin là gì? Những loại meme coin nổi tiếng hiện nay
Meme coin là gì? Những loại meme coin nổi tiếng hiện nay

Meme coin là gì?

Tiền xu meme là tiền điện tử, tương tự như Bitcoin hoặc Ethereum, nhưng không có giá trị vốn hóa. Meme coin được lấy cảm hứng từ một meme, một ý tưởng thú vị hoặc hài hước được ghi lại trong một hình ảnh, video hoặc các hình thức truyền thông khác. 

Những đồng tiền này đã nhanh chóng trở thành cơ hội đầu tư đầy tiềm năng. Tuy nhiên, chúng có xu hướng biến động hơn, sự tăng giảm của nó phụ thuộc phần lớn vào cộng đồng trực tuyến.

Meme coin có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa meme coin
Ý nghĩa meme coin

Meme coin được tạo ra để bắt kịp xu thế trên mạng xã hội. Những hình được in trên coin đa phần là biểu cảm hài hước dùng trong trò chuyện trên mạng hàng ngày. Những người tạo ra meme coin coi đây như một trò đùa, tạo ra với mục đích tìm kiếm niềm vui cho sự đầu cơ trong thanh toán tiền điện tử.

Tuy nhiên, meme coin nhanh chóng tạo nên cơn sốt và có một cộng đồng người dùng lớn phát triển theo hướng đi của các đồng tiền mã hóa như tạo ví meme coin, đầu tư… Nhiều người đã đổi đời nhờ vào meme coin.

Danh sách những loại meme coin nổi tiếng hiện nay

Danh sách những meme coin nổi tiếng hiện nay
Danh sách những meme coin nổi tiếng hiện nay

Có nhiều loại meme coin được lưu hành nhưng phổ biến nhất có thể kể đến các loại sau:

Dogecoin

Dogecoin (đồng DOGE, ký hiệu là D), một trong những đồng tiền meme lớn nhất trên thị trường. Ban đầu được tạo ra như một trò đùa để chế giễu Bitcoin và các loại tiền điện tử chính khác. Tuy rằng mang mục đích châm biếm nhưng Dogecoin lại được một số người coi là một triển vọng mới trong đầu tư hợp pháp.

Dogecoin được phát triển trên nền tảng Litecoin, có ý tưởng từ meme Doge, được giới thiệu vào năm 2013, tốc độ tạo xu nhanh hơn so với các đồng tiền ảo khác. Không giống như các mã thông báo, đồng tiền meme thường không được sử dụng để tham gia DAO (tức đặt cược hoặc mua hàng trong một hệ sinh thái cụ thể) mà chủ yếu được dùng để donate trên mạng xã hội.

Giá Dogecoin được cập nhật tháng 9/2022 là $0.0812.

 Giá Dogecoin
Giá Dogecoin

Shiba Inu Coin

Shiba Inu Coin (SHIB) được tạo ra từ trào lưu Dodge, là một loại tiền điện tử được phát hành ở dạng token ERC20  tạo ra vào năm 2020. Nó được lấy cảm hướng từ Shiba Inu – một giống chó Nhật Bản. Shiba Inu Coin được xây dựng trên đầu mạng Blockchain Ethereum và đã phát hành hơn một triệu tỷ token.

So với DogeCoin, Shiba Inu Coin có lượng người dùng cao hơn hẳn, đã tiếp quản một số thị trường Dogecoin và đang tăng lên như một lựa chọn phổ biến trong số các nhà đầu tư của thị trường tiền điện tử. Có những nguyên nhân chính là:

  • Sự yêu thích đến từ cộng đồng thích meme Shiba và sự hưởng ứng từ trào lưu Dogecoin.
  • Người sáng lập Tesla Elon Musk đã từng tweet về sự quan tâm của mình trong việc sở hữu một con chó Shiba, điều này đã khiến thị trường tiền điện tử bùng nổ đồng thời giá trị cũng tăng 300%.

Hơn nữa, điểm khác biệt nhất của Shiba Inu Coin với Doge Coin là nguồn cung được đảm bảo, ổn định khi chia làm hai phần bằng nhau:

  • 50% bị khóa bởi Uniswap để cố định và đảm bảo nguồn cung.
  • 50% còn lại thuộc về Vitalik Buterin(người đồng sáng lập Ethereum), số coi này coi như bị đốt hoàn toàn.

Giá của Shiba Inu Coin được DNSE cập nhật tại bài viết là $0.0000162.

Giá Shiba Inu
Giá Shiba Inu

Dogelon Mars (ELON)

Dogelon Mars (ELON) là một dự án mã thông báo theo chủ đề Dogecoin, được tạo ra nhằm mục đích tái tạo thành công của Dogecoin (Doge) và lấy cảm hứng từ Elon Musk muốn mở ra một tương lai ở Sao Hỏa. Cùng với DogeCoin, Shiba Inu Coin, Dogelon Mars là một trong Meme coin có vốn hóa lớn nhất trên thị trường hiện nay. 

Doge Mars được sử dụng nhiều bởi những câu chuyện đằng sau khá thú vị, giá thành rẻ nên có thể mua với số lượng lớn. Hơn nữa nguồn cung của ELON cũng được đảm bảo và theo định hướng theo Shiba Inu Coin.

Những người sáng lập của Dogelon Mars đã khóa 50% thanh khoản Elon trong một nhóm thanh khoản uniswap (trao đổi phi tập trung) lớn nhất hoạt động trên blockchain Ethereum, hỗ trợ giao dịch tự động các token tài chính phi tập trung). Nửa còn lại đã được quyên góp cho Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum, người sau đó đã quyên góp Elon cho nhiều DAOS và nền tảng khác nhau. Chủ sở hữu mã thông báo hiện tại đã mua tài sản trên một trao đổi phi tập trung (DEX) hoặc nhận chúng dưới dạng quyên góp từ Vitalik Buterin.

Giá Dogelon Mars
Giá Dogelon Mars

Có nên đầu tư vào Meme coin không?

Trong đại dịch Covid-19, Meme Coin càng thêm bùng nổ, nhiều nhà đầu tư mới nhầm tưởng rằng đây là một kênh đầu tư uy tín và an toàn. Nhưng thực tế, giá của các Meme coin phụ thuộc vào tâm lý yêu thích của cộng đồng tài chính và thường bị ảnh hưởng bởi những người có tầm ảnh hưởng. Giá của chúng có thể tăng mạnh hoặc giảm sâu khi các nhà đầu tư khác đột ngột chuyển sự chú ý sang đồng meme mới.

Có nên đầu tư vào meme coin không?
Có nên đầu tư vào meme coin không?

Các Meme coin được tạo ra bằng cách sao chép mã nguồn từ các loại tiền khác, vì vậy các thông tin không được minh bạch. Một số Meme không có lượng cung tối đa và lượng phát hành trên thị trường hiện nay là rất lớn. Ngoài ra giá của các Meme Coin rất thấp, chưa tới 1 USD, ai cũng có thể mua được chúng với số lượng lớn và không giới hạn. Ngoài ra ở Việt Nam, Meme Coin không được công nhận là một loại đơn vị tiền tệ, nên không được pháp luật bảo vệ. Điều này trở thành cơ hội “vàng” cho những kẻ lừa đảo. Vì vậy, nhà đầu tư cần phải cẩn trọng trong việc lựa chọn nơi đầu tư.

Lời kết

Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn meme coin là gì. Vì đây vẫn là một cách đầu tư chưa được bảo trợ nên bạn cần lưu ý nếu định thử sức với hình thức này. Đừng quên theo dõi DNSE để cập nhật thêm nhiều thông tin và kiến thức mới nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan