Kiến thức tổng quan | 29/11/2022

Mô hình cái nêm là gì? Cách giao dịch với mô hình cái nêm

Mô hình cái nêm trong chứng khoán có ý nghĩa trong việc đánh giá và phân tích xu hướng mới. Mô hình này cũng được xem là một tín hiệu giao dịch khả quan được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Vậy cách giao dịch với mô hình nêm như thế nào để mang lại hiệu quả? Theo dõi bài viết để tìm hiểu tất tần tật thông tin có liên quan đến mô hình cái nêm nhé!

Mô hình cái nêm là gì?
Mô hình cái nêm là gì?

Mô hình cái nêm là gì?

Mô hình cái nêm (Wedge Pattern) được xuất hiện sau khi xu hướng tăng hoặc giảm. Mô hình này sẽ đưa ra dự báo khả năng đảo chiều hay tiếp diễn của xu hướng trước đó. Mô hình nêm xuất hiện phổ biến mọi tài sản giao dịch từ cổ phiếu, trái phiếu, hợp đồng tương lai, tiền điện tử,….

Rất nhiều trader có sự nhầm lẫn giữa mô hình nêm và mô hình tam giác bởi 2 mô hình này có hình dạng tương tự như nhau. Cụ thể, 2 mô hình này đều được hình thành từ 2 đường xu hướng nối giữa các đỉnh và các đáy và hội tụ tại một điểm. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa mô hình nêm và mô hình tam giác là:

 • Mô hình cái nêm: Cả 2 đường xu hướng đều cùng dốc lên hoặc cùng dốc xuống.
 • Mô hình tam giác: Sẽ có một đường phải dốc lên hoặc dốc xuống, còn đường kia sẽ đi ngang hoặc đi theo hướng ngược lại.

Nếu biên độ dao động của mức giá trong “nêm” ngày càng hẹp sẽ xảy ra một cú phá vỡ theo 2 hướng là lên hoặc xuống. 

Trong trường hợp giá phá vỡ lên trên được gọi là xu hướng tăng. Và ngược lại, nếu như mức giá phá vỡ đi xuống được gọi là xu hướng giảm.

Các thành phần trong mô hình cái nêm

Bản chất của sự hình thành mô hình nêm là giai đoạn tích tụ của mức giá bị thu hẹp lại bởi 2 đường xu hướng. Chính vì vậy, thành phần chính trong mô hình nêm là gồm có 2 đường xu hướng.

 • Đường kháng cự: Là vùng mà ở đó giá cổ phiếu đang có xu hướng tăng được dự đoán sẽ đảo chiều sang giảm. Tại vùng giá này, lực bán của cổ phiếu sẽ chiếm ưu thế hơn so với lực mua của cổ phiếu. Các nhà đầu tư có áp lực bán cổ phiếu hơn là áp lực mua.
 • Đường hỗ trợ: Là vùng mà ở đó mức giá cổ phiếu đang có xu hướng giảm được kỳ vọng sẽ đảo chiều sang tăng. Tại vùng này, đại đa số các nhà đầu tư sẽ thực hiện nhiều lực mua hơn là lực bán. 

2 đường xu hướng trong đường nêm phải luôn đồng thời cùng tăng hoặc cùng giảm xuống.

Xem thêm: Vùng hỗ trợ và kháng cự trong chứng khoán – Cách tìm điểm mua bán hợp lý

Các loại mô hình cái nêm trong chứng khoán

Mô hình cái nêm tăng

Ví dụ mô hình nêm tăng (Rising Wedge)
Ví dụ mô hình nêm tăng (Rising Wedge)

Khái niệm

Mô hình nêm tăng (Rising Wedge) xuất hiện khi hai đường hỗ trợ và kháng cự cùng dốc lên, hội tụ tại một điểm chếch lên so với phần thân. 

Để mô hình nêm tăng xuất hiện thì đường giá phải chạm ít nhất 2 lần vào mỗi đường Trendline. Điều đó có nghĩa là phải có ít nhất là 4 điểm giao nhau. 

Đặc điểm

 • Mô hình nêm tăng xuất hiện trong một xu hướng tăng: Đặc điểm nhận biết mô hình nêm là giá tại các đỉnh sau cao hơn các đỉnh trước. Tuy nhiên, độ dốc của đường kháng cự lại thấp hơn so với đường hỗ trợ. Điều này chứng tỏ lượng mua đang giảm dần xuống còn lượng bán thì có xu hướng tăng mạnh. Khi lực bán đủ mạnh, mức giá sẽ phá vỡ vùng hỗ trợ đi xuống và bắt đầu một xu hướng giảm giá mạnh. 
 • Mô hình nêm tăng xuất hiện trong xu hướng giảm: Biểu hiện dễ dàng nhận biết nhất là thị trường đang tạm nghỉ sau một đợt giảm giá ngắn hoặc dài hạn. Khi này, lượng mua đang giảm dần và lượng bán cũng đang có xu hướng đẩy giá xuống thấp hơn. Khi phe bán dồn sức đủ mạnh, giá sẽ phá vỡ khỏi ngưỡng hỗ trợ và tiếp tục đi xuống.

Mô hình cái nêm giảm

Ví dụ mô hình nêm giảm (Falling Wedge)
Ví dụ mô hình nêm giảm (Falling Wedge)

Khái niệm

Mô hình cái nêm giảm (Falling Wedge) được xuất hiện khi đường kháng cự và hỗ trợ cùng dốc xuống. 2 đường này sẽ giao nhau tại một điểm chếch xuống phía dưới của mô hình. 

Ở mô hình nêm này, giá sẽ phá vỡ theo hướng ngược lại so với hướng dốc của cái nêm. Mô hình nêm giảm có thể được tạo thành ở cuối của một xu hướng tăng giá hoặc giảm giá. 

Cũng tương tự như mô hình nêm tăng, điều kiện để mô hình nêm giảm là phải có tối thiểu 2 điểm tiếp xúc giữa giá với mỗi đường hỗ trợ và kháng cự.

Đặc điểm

 • Nêm giảm xuất hiện sau xu hướng tăng: Biểu hiện dễ nhận thấy nhất là hai đường trendline sẽ hướng xuống dưới. Điều này cũng thể hiện được sự tạm dừng của thị trường. Một số trader sẽ chốt lời tại thời điểm này khi thấy mức sinh lời đã đạt như kỳ vọng. Lúc này, lực bán xuất hiện nhưng vẫn khá thấp. Trong khi đó, bên mua vẫn tiếp tục đẩy giá lên cao. Khi lực mua đủ mạnh, giá phá vỡ đường kháng cự và tiếp tục xu hướng tăng như ban đầu. 
 • Nêm giảm xuất hiện sau xu hướng giảm: Khi này, độ dốc đường kháng cự lớn hơn độ dốc đường hỗ trợ cho thấy được lượng bán đang dần yếu đi. Cho đến khi nào lượng mua tăng đủ mạnh, mức giá sẽ phá vỡ khỏi khu vực kháng cự và đảo chiều đi lên. Một xu hướng tăng giá mạnh mẽ sẽ được bắt đầu. 

Mô hình cái nêm mở rộng

Ví dụ Broadening Wedge
Ví dụ mô hình nêm mở rộng

Biểu hiện rõ nhất của mô hình nêm mở rộng (Broadening Wedge) là biên độ dao động của giá có xu hướng mở rộng dần từ trái sang phải. Đường kháng cự và hỗ trợ có thể dốc lên hoặc dốc xuống không theo xu hướng. Khi mô hình này xuất hiện, lượng mua và lượng bán sẽ giảm liên tục và thường xuyên. Mức giá có thể thay đổi từ giảm sang tăng hoặc ngược lại.

Khi có sự giảm giá ở cả đáy hoặc tăng giá ở đỉnh, mô hình nêm mở rộng xuất hiện. Tuy nhiên, đối với thị trường ngoại hối thì điều này không hoàn toàn đúng. Tại thị trường này, mô hình nêm mở rộng thường xuất hiện ở giai đoạn cuối của xu hướng tăng.

Cách giao dịch với mô hình cái nêm

Wedge Pattern là mô hình giá được nhiều nhà đầu tư áp dụng hiện nay nhằm giúp tạo lập được nhiều giao dịch thành công. Vậy giao dịch với mô hình nêm thế nào để đạt hiệu quả và có những giao dịch thành công? Dưới đây là các thao tác để thực hiện một giao dịch với Wedge Pattern: 

Xác định điểm vào lệnh

Để có những giao dịch thành công khi nêm xuất hiện, trước tiên cần xác định điểm vào lệnh. Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cách xác định điểm vào lệnh sau:

 • Cách 1: Vào lệnh tại điểm giá bắt đầu có sự phá vỡ. Đối với mô hình nêm giảm, bạn vào lệnh khi giá bắt đầu phá vỡ mức kháng cự. Còn vào lệnh phá vỡ ngưỡng hỗ trợ đối với mô hình cái nêm tăng.
 • Cách 2: Chờ nến xác nhận xuất hiện ngay sau thời điểm nến phá vỡ. Lúc này, bạn cần vào lệnh tại mức giá đóng cửa của nến xác nhận. Nến sẽ giảm nếu như mô hình nêm tăng. Và ngược lại, nến tăng đối với mô hình cái nêm giảm. Ưu điểm của các xác định điểm vào lệnh này là an toàn và hạn chế được nhiều rủi ro. Vì thế, đối với những trader chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ áp dụng phương pháp này. Tuy nhiên, nhược điểm của cách xác định này là làm cho mức lợi nhuận thu về không nhiều.
Cách giao dịch với mô hình nêm hiệu quả
Cách giao dịch với mô hình nêm hiệu quả

Xác định điểm stoploss (cắt lỗ) và take profit (chốt lời)

Đây là bước vô cùng quan trọng quyết định đến sự thành công của những giao dịch. Vậy khi nào nên cắt lỗ, khi nào nên chốt lời: 

 • Cắt lỗ: Điểm đặt lệnh Stop Loss lý tưởng nhất là tại điểm nằm phía trên đỉnh cao nhất đối với mô hình cái nêm tăng. Ở mô hình nêm giảm, nên đặt lỗ tại điểm phía dưới đáy gần nhất so với điểm đặt lệnh.
 • Chốt lời: Theo chia sẻ từ nhiều trader có kinh nghiệm, điểm chốt lời lý tưởng nhất là cách điểm phá vỡ bằng độ rộng của nêm.

Trên đây là toàn bộ thông tin có liên quan tới mô hình cái nêm. DNSE hy vọng bài viết mang tới cho quý vị độc giả nhiều thông tin bổ ích. Đừng quên theo dõi DNSE thường xuyên để cập nhật những tin tức mới nhất về tài chính, chứng khoán!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Linh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan