Phân tích kỹ thuật | 17/11/2022

Mô hình tam giác trong chứng khoán và những ứng dụng của mô hình trong đầu tư!

Mô hình tam giác là mô hình có tỷ lệ xuất hiện cao trên biểu đồ nến giá cổ phiếu. Mô hình này xuất hiện với nhiều biến thể như tam giác cân, tăng dần và giảm dần. Mỗi mô hình sẽ đưa ra cách giao dịch riêng cho nhà đầu tư và đặc điểm sẽ khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn kiến thức tổng quan nhất về mô hình này.

Mẫu hình tam giác trong chứng khoán
Mẫu hình tam giác trong chứng khoán

Mô hình tam giác là gì?

Mô hình tam giác (Triangle Pattern) là mô hình xuất hiện sau xu hướng tăng hoặc giảm mạnh của nến giá; đồng thời mô hình báo hiệu sự chuyển động chậm lại của xu hướng chính (xu hướng tăng hoặc giảm yếu hơn trước đó). Tại đây, nến giá có xu hướng chuyển động trong vùng có hình tam giác trước khi phá vỡ cạnh trên hoặc dưới của hình. Các nhà giao dịch sẽ dựa vào việc nến giá phá vỡ cạnh trên hoặc dưới để đoán định xu hướng giá trong tương lai.

Mô hình này được hình thành khi nhà đầu tư xác định và vẽ hai đường xu hướng “chụm lại” bên phải mô hình. Cạnh trên hình tam giác được nối giữa các đỉnh, đại diện cho vùng kháng cự của nến giá. Tương tự cạnh dưới hình tam giác nối các đáy và có vai trò như đường hỗ trợ cho nến giá. 

Mô hình diễn tả tâm lý thị trường đang khá quyết liệt giữa bên mua và bán. Khi bên mua chiếm ưu thế, giá sẽ phá vỡ cạnh trên tam giác và tăng; ngược lại khi bên bán chiếm ưu thế, giá sẽ phá hủy cạnh dưới tam giác và giảm. 

Mẫu hình tam giác là gì?
Mẫu hình tam giác là gì?

Đặc điểm của mô hình tam giác

Mô hình có các đặc điểm sau đây để bạn nhận dạng:

  • Tối thiểu hai đỉnh và hai đáy để tạo thành hai đường xu hướng.
  • Các đỉnh các đáy không được bằng nhau, thấp hoặc cao hơn để tạo thành hình tam giác.
  • Hai cạnh của hình tam giác hội tụ về bên phải biểu đồ giá. 

Khi nến giá phá vỡ cạnh trên và tăng, đây là điểm mua lý tưởng cho bạn để kiếm được lợi nhuận trong ngắn hạn. Ngược lại sẽ là điểm bán cổ phiếu tránh thua lỗ nặng.

Các loại mô hình tam giác trong chứng khoán

Mô hình do được cấu tạo bởi hai đường xu hướng, vì vậy trong mỗi xu hướng tăng hoặc giảm, mô hình này có những biến thể khác nhau. Nhà đầu tư nên tìm hiểu để có cách thức giao dịch trong mỗi xu hướng của thị trường.

Mô hình tam giác cân

Triangle Pattern cân được tạo bởi một đường xu hướng tăng và một đường xu hướng giảm. Độ dài và nghiêng của hai đường này tương đối bằng nhau và có điểm hội tụ tại bên phải biểu đồ. Khối lượng giao dịch sẽ giảm dần từ lúc hình thành mô hình.

Mẫu hình tam giác cân
Mẫu hình tam giác cân

Điều này đại diện cho tâm lý nhà đầu tư đang “ngại” giao dịch vì chưa rõ xu hướng. Mô hình này không cung cấp tín hiệu chính xác cho xu hướng tiếp theo; vậy nên nhà đầu tư nên chờ phá vỡ mô hình để đưa ra quyết định giao dịch.

Mô hình tam giác tăng dần

Triangle Pattern tăng dần tạo bởi một đường xu hướng tăng và một đường xu hướng nằm ngang (cạnh trên). Hai đường xu hướng tạo thành “mũi nhọn” bên phải biểu đồ giá. Khối lượng tăng dần từ lúc bắt đầu mô hình vì nhà đầu tư đã “nhận ra” (mua chủ động chiếm ưu thế).

Mẫu hình tam giác tăng dần
Mẫu hình tam giác tăng dần

Mô hình này đưa ra tín hiệu tiếp tục tăng của nến giá trong tương lai và mô hình này xuất hiện ở giữa chu kỳ tăng. Mô hình hướng lên cho thấy bên mua đang chiếm ưu thế và có thể phá vỡ kháng cự (cạnh trên). Khi nến giá phá vỡ cạnh trên, đây sẽ là điểm mua lý tưởng cho nhà đầu tư với tỷ lệ 40-50% vốn. 

Mô hình tam giác giảm dần

Triangle Pattern giảm dần gồm một đường xu hướng giảm và một đường xu hướng nằm ngang (cạnh dưới). Tất nhiên hai đường xu hướng cũng tạo thành “mũi nhọn” ở bên phải biểu đồ giá. Khối lượng giao dịch tăng dần từ lúc bắt đầu mô hình (bán chủ động chiếm ưu thế).

Mẫu hình tam giác giảm dần
Mẫu hình tam giác giảm dần

Mô hình này đưa ra tín hiệu giảm trong tương lai và xuất hiện ở giữa chu kỳ giảm. Bên bán đang chiếm ưu thế và có thể phá vỡ hỗ trợ tiếp tục giảm mạnh. Sau khi phá vỡ cạnh dưới mô hình, nhà đầu tư nên quan sát thị trường tạo đáy và “bắt” nhịp hồi phục.

Lưu ý khi giao dịch với mô hình tam giác

Các mô hình nến giá hay chỉ báo kỹ thuật đều có ưu và nhược điểm riêng; mô hình này cũng không ngoại lệ. Nhà đầu tư có thể vẫn thua lỗ khi tin hoàn toàn vào tín hiệu từ mô hình. Sau đây là một số lưu ý cho nhà đầu tư khi giao dịch:

  • Bạn nên xác định xu hướng chính của thị trường trong 6-9 tháng tới. Khi xác lập mô hình này tăng hoặc giảm sẽ “thận trọng” hơn khi giao dịch.
  • Nên chờ giá phá vỡ cạnh trên hoặc dưới để xác định xu hướng thị trường. Thêm vào đó sẽ dễ dàng nhận dạng mô hình tăng hoặc giảm.
  • Bạn nên sử dụng các chỉ báo như Bollinger Bands, RSI,… để đưa ra tín hiệu chính xác hơn. Sử dụng “đơn độc” mô hình này sẽ dễ dẫn đến sai lầm khi mô hình đưa tín hiệu sai.
  • Nhà đầu tư nên đưa ra các lệnh take profit hoặc stop loss để quản trị vốn an toàn. Vì mô hình không bao giờ cho tín hiệu chính xác trong trung và dài hạn.

Kết luận

Mẫu hình tam giác là mô hình đưa ra tín hiệu mua bán trong ngắn hạn. Thêm nữa là mô hình đưa ra các tín hiệu không hoàn toàn chính xác; nhà đầu tư nên kết hợp 1-2 chỉ báo để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn hơn.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan