Kiến thức tổng quan | 10/04/2022

Mobile Money là gì? Cách thanh toán trực tuyến không cần dùng Internet

Nhiều nơi ở Việt Nam hiện nay vẫn còn gặp khó khăn khi truy cập internet. Chính vì vậy, người dân ở những vùng này thường khó tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng. Do đó, “dịch vụ thanh toán không cần Internet” mang tên Mobile Money đã ra đời để đáp ứng nhu cầu này của họ. Vậy Mobile Money là gì? Cách đăng ký và sử dụng nó như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về Mobile Money
Tìm hiểu về Mobile Money

Mobile Money là gì?

Mobile Money có thể hiểu đơn giản là “ví điện tử viễn thông”. Nó là một dạng ví điện tử hoàn toàn “riêng biệt” được sử dụng trên điện thoại di động hoặc thiết bị tương tự. Điều đó có nghĩa là không cần tài khoản ngân hàng chúng ta cũng có thể sử dụng dịch vụ này. Hiểu đơn giản, bản chất của nó là việc chuyển đổi hình thức của tiền mặt sang tiền điện tử theo tỉ lệ 1:1. 

Tài khoản Mobile Money được xác định thông qua số điện thoại chính chủ của khách hàng. Với Mobile Money, bạn có thể thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt ở bất kỳ nơi nào có hỗ trợ. Chúng bao gồm cả mua sắm trực tiếp và trực tuyến. Lưu ý rằng tài khoản Mobile Money cũng tách biệt với tài khoản thuê bao điện thoại. Bạn không thể sử dụng số dư trong tài khoản di động của mình cho các giao dịch thanh toán bằng Mobile Money. 

Như vậy, Mobile Money có khả năng đưa dịch vụ thanh toán điện tử không dùng tiền mặt đến các vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu vùng xa, nơi người dân không thể sử dụng 100% ví điện tử hoặc tài khoản ngân hàng. Do đó, Mobile Money là giải pháp của chính phủ trong việc chuyển đổi kỹ thuật số trên toàn quốc.

So sánh Mobile Money với ví điện tử 

Về mục đích sử dụng, cả Mobile Money và ví điện tử đều ra đời nhằm mục đích giúp chúng ta thanh toán tiện lợi và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt giữa chúng mà phần lớn mọi người vẫn thường nhầm lẫn. 

Ví điện tử là tài khoản điện tử, thường được tích hợp vào ứng dụng di động. Nó giúp người dùng thực hiện thanh toán tại các điểm giao dịch ngoại tuyến và trực tuyến. Bất kỳ ai có tài khoản ngân hàng (được liên kết với ví điện tử) và điện thoại thông minh đều có thể giao dịch bằng ví điện tử. 

Trong khi đó, Mobile Money không yêu cầu khách hàng phải có tài khoản ngân hàng. Ngoài ra, người dùng Mobile Money cũng không nhất thiết phải sở hữu điện thoại thông minh thì mới thực hiện được các giao dịch. Hay nói cách khác, dịch vụ mới này có thể hỗ trợ bạn thanh toán kể cả khi không có Internet. 

Hiện nay, dịch vụ Mobile Money cung cấp cho người dùng tổng hạn mức thanh toán là 10 triệu đồng/ tháng cho tất cả các loại giao dịch. Trong khi đó, hạn mức của ví điện tử cao gấp 10 lần con số này, lên đến 100 triệu đồng. 

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng Mobile Money từ A đến Z

Tìm hiểu cách chuyển và nạp tiền bằng Mobile Money
Tìm hiểu cách chuyển và nạp tiền bằng Mobile Money

Cách đăng ký sử dụng Mobile Money

Hiện tại, ba nhà mạng lớn của Việt Nam là Viettel, Mobifone và Vinaphone đều đã được chấp thuận mở dịch vụ Mobile Money. Để đăng ký sử dụng Mobile Money, người dùng chỉ cần cung cấp CMND/CCCD/Hộ chiếu trùng khớp với thông tin đăng ký của người sử dụng số điện thoại. Vì vậy, mỗi người dùng chỉ có thể đăng ký một tài khoản thanh toán bằng Mobile Money mà thôi. Ngoài ra, có một điều kiện nữa là thuê bao di động đã đăng ký phải còn hạn ít nhất 3 tháng kể từ ngày đăng ký.

Bạn có thể đăng ký sử dụng Mobile Money bằng một trong hai cách:

  • Đăng ký trực tiếp tại điểm giao dịch 
  • Đăng ký trực tuyến qua trang web hoặc ứng dụng riêng của nhà mạng

Cách thanh toán bằng Mobile Money

Do hạn mức thanh toán chỉ dừng lại ở 10 triệu đồng/tháng nên dịch vụ này chỉ phù hợp với nhu cầu mua sắm trung bình và hóa đơn không quá cao. Hiện tại, Mobile Money chỉ cho phép người dùng thanh toán trong phạm vi trong nước và không cho phép mua sắm với người bán ở nước ngoài.

Có hai phương thức thanh toán bằng Mobile Money như sau:

  • Qua các ứng dụng do nhà mạng cung cấp
  • Thông qua tin nhắn điện thoại di động, phù hợp để sử dụng khi không có kết nối mạng. Người dùng cũng không cần điện thoại thông minh để sử dụng dịch vụ này.

Cách nạp và rút tiền bằng Mobile Money

Để nạp và rút tiền bằng dịch vụ này, bạn có hai cách để lựa chọn, bao gồm: 

  • Ví điện tử hoặc tài khoản ngân hàng được liên kết với tài khoản của bạn.
  • Đến trực tiếp điểm giao dịch của nhà mạng để nạp và rút tiền 

Lời kết

Mobile Money – Hình thức thanh toán không dùng tiền mặt mới đã xuất hiện, hứa hẹn sẽ trở nên phổ biến trong tương lai. Qua bài viết này, DNSE hy vọng bạn đã biết thêm nhiều thông tin thú vị cũng như trả lời được câu hỏi “Mobile Money là gì?”. Có thể nói, đây là một phát minh tuyệt vời giúp con người và thế giới có thể hiện đại hóa và áp dụng kỹ thuật số trong cuộc sống hằng ngày.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan