Tự do tài chính | 30/03/2022

Mục tiêu tài chính là gì? Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đặt ra mục tiêu tài chính là yếu tố quan trọng giúp bạn đảm bảo an toàn về mặt tài chính của bản thân trong tương lai. Nếu không thiết lập các mục tiêu, bạn có thể bị gặp tình trạng chi tiêu quá mức cần thiết, không thể thực hiện được những mong muốn và dự định trong tương lai. Vì vậy việc xây dựng cho bản thân các mục tiêu về tài chính là điều rất cần thiết.

Mục tiêu tài chính là gì?
Mục tiêu tài chính là gì?

Giới thiệu tổng quát về mục tiêu tài chính

Mục tiêu tài chính là gì?

Đây là những mục tiêu cá nhân, giúp bạn xác định ngân sách để thực hiện những dự định cụ thể trong một khoảng thời gian xác định. 

Chúng có thể là các mục tiêu ngắn hạn, trung gian và dài hạn tạo thành cơ sở của một kế hoạch tài chính tổng thể. Các mục tiêu đề ra cần phù hợp với các khoản thu nhập và mục tiêu cá nhân của bạn. Đây là những cột mốc cụ thể và có thể đo lường được, khi đạt được sẽ đưa bạn đến gần hơn với những mong ước của bản thân.

Lợi ích của việc xây dựng mục tiêu cho bản thân

Có những mục tiêu về tiền bạc cụ thể mang lại cho chúng ta những lợi ích tuyệt vời gì? Tại sao chúng ta cần xây dựng một kế hoạch dành riêng cho bản thân? Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà mục tiêu này sẽ mang lại cho chủ sở hữu:

 • Giúp bạn thực hiện dễ dàng các mong muốn, dự định trong tương lai
 • Luôn ở trong tâm thế chủ động, có thể xử lý những vấn đề rủi ro nhanh chóng, hạn chế được những tổn thất nặng về tài sản, sức khỏe và tinh thần của con người
 • Dễ dàng nắm bắt cơ hội bất cứ lúc nào

Mục tiêu tài chính có những loại nào?

Mục tiêu tài chính gồm 3 loại
Mục tiêu tài chính gồm 3 loại: ngắn hạn, trung hạn và dài hạn

Mục tiêu tài chính được xác định và chia ra thành 3 loại chính, bao gồm:

 • Mục tiêu ngắn hạn: dưới 3 năm
 • Mục tiêu trung hạn: 3 – 10 năm
 • Mục tiêu dài hạn: trên 10 năm

Cách thiết lập các mốc mục tiêu cũng giống như việc bạn đang thiết lập khung thời gian cho các khoản đầu tư của mình. Nó sẽ giúp bạn có những chiến lược hiệu quả, trang bị tốt những thứ cần thiết. Từ đó, bạn sẽ tiến gần hơn đến với những dự định của bản thân.

Mục tiêu ngắn hạn 

Các mục tiêu ngắn hạn là các khoản chi phí bạn muốn chi trả trong tương lai gần, ví dụ như: sửa chữa lại nhà hoặc một chuyến đi du lịch trong năm…. Các mục tiêu ngắn hạn sẽ góp phần giúp bạn thực hiện các mục tiêu dài hạn.

Mục tiêu trung hạn

Khác với mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dạng này thường hướng đến các khoản chi lớn hơn và đương nhiên thời gian cũng kéo dài hơn. Mục tiêu trung hạn có thể sử dụng để: mua một chiếc ô tô, thanh toán một khoản nợ hoặc thế chấp nào đó…

Mục tiêu dài hạn

Các mục tiêu dài hạn được lập ra với những mục đích như: đảm bảo tài chính cho tuổi già khi về hưu, mua nhà trả góp,…

Mục tiêu ngắn hạn và trung hạn có đóng góp vô cùng lớn đến sự thành công của mục tiêu dài hạn.

Cách xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Cách để xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả
Cách để xây dựng mục tiêu tài chính hiệu quả

Đây là yếu tố rất quan trọng, nhằm xác định rõ ngân sách tài chính. Từ đó, bạn có thể hướng tới các mục tiêu cá nhân trong tương lai. Vì vậy, bạn cần xây dựng cho mình một kế hoạch rõ ràng. Dưới đây là 5 bước xây dựng mục tiêu cụ thể:

Bước 1: Đánh giá cụ thể về tình hình tài chính của bản thân trong thời điểm hiện tại

 • Xác định thu nhập trung bình trong vòng 3 tháng gần đây nhất
 • Đánh giá thu nhập của bản thân trong tương lai một cách thực tế nhất

Bước 2: Lên kế hoạch chi tiêu, cắt giảm bớt những khoản không cần thiết

 • Thu thập tất cả các chi phí trong vòng 6 tháng gần nhất. Chia thành 2 mục: chi phí định kỳ (tiền nhà, tiền điện nước, xăng xe, ăn uống…) và các khoản chi tiêu đột xuất (quà cáp, đám cưới, đám tang,…)
 • Trong các khoản chi đã được liệt kê, cần xác định những khoản nào thực sự cần thiết và các khoản nào quá xa xỉ
 • Cắt giảm những khoản chi tiêu xa xỉ không cần thiết. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền khá lớn

Bước 4: Hãy xác định rõ những điều bạn cần thực hiện trong tương lai

 • Việc xác định rõ mong muốn của bản thân sẽ giúp bạn có động lực để thực hiện những điều đó. Ví dụ như: kế hoạch học tập, dự định đi du lịch, mua nhà, mua xe…

Bước 5: Cân nhắc về khả năng tài chính

Đặt ra ngân sách đối với mỗi mong muốn cá nhân. Sau đó, sắp xếp và chọn lọc các mong muốn cá nhân đó vào các nhóm mục tiêu phù hợp.

 • Tùy vào khả năng tài chính của bản thân bạn, các dự định cần thực hiện sẽ được cân nhắc chọn vào nhóm mục tiêu dài hạn, trung hạn hay ngắn hạn.
 • Ví dụ: Thu nhập hàng tháng của bạn là 20.000.000đ. Trừ đi các khoản chi tiêu hàng tháng có thể để ra trung bình mỗi tháng là 10.000.000đ. Bạn muốn mua 1 chiếc xe SH. Vậy có thể nhóm mong muốn này vào mục tiêu ngắn hạn, bởi với số tiền bạn tiết kiệm được hàng tháng chỉ sau 5 – 10 tháng bạn đã có thể mua được chiếc xe như dự định.

Trên đây là những chia sẻ về khái niệm mục tiêu tài chính. Cùng với đó là cách xây dựng mục tiêu này sao cho hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết đã giúp bạn xây dựng cho mình những mục tiêu phù hợp với bản thân.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan