Quản lý tài sản | 14/01/2023

Nên đầu tư vàng hay đất để sinh lời hiệu quả?

Nên đầu tư vàng hay đầu tư đất?
Nên đầu tư vàng hay đầu tư đất?

Khi sở hữu một khoản tiền nhàn rỗi, chúng ta thường tìm kiếm những kênh đầu tư khác để gia tăng lợi nhuận. Vàng và đất là những lựa chọn phổ biến với nhiều người. Nhưng đầu tư vàng hay đầu tư đất sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn? Hãy cùng DNSE tìm kiếm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Có tiền nên đầu tư vào thị trường vàng không?

Có tiền nên đầu tư vào thị trường vàng không?
Có tiền nên đầu tư vào thị trường vàng không?

Lợi ích khi đầu tư vàng

 • Tính thanh khoản cao

Nhà đầu tư khi sở hữu vàng có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt trên toàn thế giới. Độ phổ biến và nhu cầu lớn luôn đảm bảo cho tính thanh khoản của vàng được giữ ở mức cao.

 • Giao dịch đơn giản

Việc mua bán vàng có thể được thực hiện rất đơn giản. Hơn nữa khi mua vàng, nhà đầu tư không phải chịu trách nhiệm pháp lý với ngân hàng, chính phủ hay doanh nghiệp.

 • Lưu giữ giá trị

Giá trị của vàng được lưu giữ qua thời gian. Vì vậy, nhà đầu tư có thể sử dụng vàng như một kênh đầu tư dài hạn, giúp đa dạng hóa danh mục của mình.

 • Chống lạm phát

Giá vàng thường có xu hướng tăng khi lạm phát xảy ra. Nguyên nhân là vì để chống lại lạm phát, nhà đầu tư có xu hướng tích trữ vàng nhiều hơn khiến giá vàng tăng. Như thế, vàng sẽ là một kênh đầu tư tốt để giảm thiểu rủi ro.

Nhược điểm khi mua vàng

 • Không phải kênh đầu tư thụ động

Vàng không phải là hình thức đầu tư thụ động với giá trị tăng lên qua từng năm. Nó khác với hình thức nhận lãi hoặc cổ tức đều đặn như đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu. Nhà đầu tư chỉ có thể kiếm được lợi nhuận bằng cách bán ra khi giá vàng tăng cao hơn khi mua vào.

 • Giá vàng có thể chênh lệch giữa các nơi

Giá vàng thường chịu ảnh hưởng lớn từ các chính sách quản lý của từng nước. Vì vậy diễn biến giá vàng ở từng nước là khác nhau.

Như ở Việt Nam, những chính sách của Chính phủ có thể làm thị trường biến động và khiến giá vàng chênh lệch khá lớn so với thế giới trong một khoảng thời gian. Việc này sẽ là rủi ro cho những người đầu cơ vàng.

Có nên đầu tư mua nhà đất?

Ưu điểm khi mua nhà đất

 • Lợi nhuận tốt

Nhà đất hay bất động sản là một tài sản có giá trị lớn. Vì vậy, bất kỳ tác động nào làm giá nhà đất tăng trưởng cũng sẽ mang lại lợi nhuận đáng kể cho nhà đầu tư.

 • Đa dạng danh mục đầu tư

Khi đầu tư nhà đất, nhà đầu tư có nhiều lựa chọn phù hợp với khoản vốn sẵn có của mình. Chẳng hạn như căn hộ, đất nền, nhà phố, bất động sản du lịch,…

 • Thương lượng linh hoạt

Nhà đất là một tài sản không có giá chung. Nó phụ thuộc vào vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng xung quanh,… Vì vậy, nhà đầu tư có thể thương lượng khi giao dịch để thống nhất được một mức giá tốt và đảm bảo lợi nhuận sau này.

Có nên đầu tư mua nhà đất?
Có nên đầu tư mua nhà đất?

Nhược điểm khi mua nhà đất

 • Đòi hỏi nguồn vốn lớn

Để sở hữu một tài sản nhà đất, nhà đầu tư cần có sẵn cho mình một khoản vốn lớn tối thiểu là vài trăm triệu đồng. Mặc dù hiện nay nhiều ngân hàng đều có chính sách hỗ trợ cho vay nhưng với nhiều người, đây vẫn là một số tiền không nhỏ.

 • Tính pháp lý

Nhiều bất động sản thuộc các khu đất không nằm trong quy hoạch hoặc bị cò mồi lừa đảo sẽ mang lại rủi ro thua lỗ lớn cho nhà đầu tư. Đồng thời thủ tục sở hữu nhà đất cũng phải trải qua nhiều bước, đòi hỏi nhà đầu tư có những hiểu biết kỹ càng.

 • Tính thanh khoản không ổn định

Việc mua bán nhà đất không phải lúc nào cũng diễn ra dễ dàng và giúp nhà đầu tư thu về khoản lãi lớn. Giá trị của bất động sản phụ thuộc nhiều vào thị trường nên đôi khi, giá sẽ giảm mạnh khiến nhà đầu tư khó khăn khi bán ra.

Có tiền nên đầu tư vàng hay đất để sinh lời hiệu quả?

Mỗi hình thức đầu tư đều có những lợi ích cũng như rủi ro riêng. Khi đầu tư vàng, bạn sẽ phải đối mặt với những biến động giá bất thường trong ngắn hạn. Song lợi nhuận thu được khi giá tăng mạnh là vô cùng hấp dẫn.

Trong khi đó, đầu tư nhà đất có thể phải chịu rủi ro về tính minh bạch và thanh khoản. Tuy nhiên biên độ lợi nhuận của bất động sản là rất lớn. Đồng thời, nếu là một nhà đầu tư có tầm nhìn, bạn hoàn toàn có thể tìm được một mảnh đất hay căn nhà “vàng” trong tương lai.

Như vậy, nếu là một nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm, đầu tư nhà đất sẽ là một lựa chọn tốt để bạn thu lời cao. Còn nếu bạn không có nhiều kiến thức chuyên môn về bất động sản và ngại rủi ro, bạn có thể lựa chọn vàng là kênh đầu tư hiệu quả.

Lời kết

Mỗi kênh đầu tư đều có thể mang lại cho bạn khoản lợi nhuận lớn. Nhưng đi kèm với đó là những rủi ro. Để biết nên đầu tư vàng hay đất, bạn cần hiểu rõ khả năng, sở thích và nhu cầu của bản thân. Đừng quên theo dõi DNSE để cập nhật những kiến thức đầu tư bổ ích nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Mai Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan