Tài chính - Ngân hàng | 07/01/2022

Ngân hàng số và ngân hàng điện tử có gì khác nhau?

Ngân hàng số và ngân hàng điện tử là hai khái niệm rất khó phân biệt. Đây đều là những bước tiến lớn trong lĩnh vực ngân hàng tài chính. Chúng đã giúp cho các dịch vụ ngân hàng trở nên tiện lợi và nhanh gọn hơn. Vậy ngân hàng số và ngân hàng điện tử là gì? Hai loại này có điểm gì khác nhau? Hãy cùng DNSE tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ngân hàng số và ngân hàng điện tử hoàn toàn khác nhau
Ngân hàng số và ngân hàng điện tử hoàn toàn khác nhau

Ngân hàng số là gì?

Ngân hàng số (Digital Banking) là một loại hình ngân hàng độc lập. Mọi dịch vụ của ngân hàng số đều được thực hiện trên nền tảng internet. Danh mục dịch vụ cũng hoàn thiện đa dạng và đầy đủ như các ngân hàng truyền thống khác. Các thủ tục bàn giấy tại ngân hàng số cũng được giản lược tối đa. Phần lớn các hoạt động đều có thể thực hiện online.

Đặc điểm này mang tới sự tiện lợi lớn cho khách hàng. Người dùng có thể sử dụng các dịch vụ của ngân hàng 24/7 mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Bản thân khách hàng cũng không phải di chuyển tới quầy giao dịch hay mất công chờ đợi. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng hệ thống thì đôi khi ngân hàng sẽ phải bảo trì hệ thống. Điều này có thể khiến các hoạt động của khách hàng bị gián đoạn.

Hình thức ngân hàng số với nhiều ưu điểm vượt trội đang rất được khuyến khích sử dụng. Một vài ngân hàng số phổ biến hiện tại có thể kể đến như Timo, VCB Digibank – Vietcombank; Yolo – VPBank,…

Ngân hàng điện tử là gì?

Ngân hàng điện tử còn được biết đến là dịch vụ E-banking. Đây chỉ là một dịch vụ nhỏ được cung cấp bởi các ngân hàng truyền thống. Nó giúp người dùng kiểm tra được các thông tin cá nhân cũng như thực hiện giao dịch online. 

Tuy nhiên, do chỉ là dịch vụ con nên danh mục các hoạt động của Internet banking còn hạn chế. Các loại hình được sử dụng phổ biến bao gồm: chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, nạp thẻ điện thoại,… 

Hiện nay, hầu như mọi ngân hàng đều cung cấp E-banking cho khách hàng. Điều này đã giúp cho các nhu cầu của người dùng được đáp ứng nhanh chóng. Trải nghiệm của khách hàng thông qua ngân hàng điện tử cũng được tối ưu hơn.

So sánh ngân hàng số và ngân hàng điện tử

Ngân hàng số với nhiều tính năng vượt trội
Ngân hàng số với nhiều tính năng vượt trội

Ngân hàng số và ngân hàng điện tử là hai cụm từ khá giống nhau. Nhìn chung, chúng đều hoạt động trên nền tảng internet và mang tới những trải nghiệm tiện lợi, nhanh chóng hơn cho người dùng. Tuy nhiên, đây vẫn là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Hãy cùng xem xét những điểm khác của hai loại hình này qua bảng sau:

Ngân hàng số (Digital Banking)Ngân hàng điện tử (Internet Banking)
Định nghĩaMột loại hình ngân hàng số hoá tất cả những hoạt động và dịch vụ ngân hàng truyền thống. Ngân hàng số có đầy đủ mọi tính năng như một ngân hàng truyền thống.Là một loại dịch vụ mà ngân hàng cung cấp để tối ưu trải nghiệm khách  hàng. Ngân hàng điện tử chỉ tập trung vào những tính năng cơ bản như chuyển tiền và kiểm tra thông tin các nhân. 
Phương tiện hoạt độngLive bank, Website, thiết bị di động.Ứng dụng trên điện thoại di động, laptop có kết nối mạng.
Hoạt động chính – Rút tiền, chuyển tiền
– Gửi tiết kiệm 
– Quản lý tài khoản
– Thực hiện thủ tục vay tiền
– Thanh toán hoá đơn
– Các dịch vụ và tiện ích khác
– Giao dịch và chuyển tiền
– Theo dõi số dư tài khoản
– Thanh toán hoá đơn điện tử
– Gửi tiền tiết kiệm
Quầy giao dịchKhông có quầy giao dịch, chỉ có văn phòng làm việc để tiếp đón khách hàng.Vẫn có quầy giao dịch được cung cấp bởi ngân hàng để xử lý các thủ tục bắt buộc.
Bảo mậtTính năng bảo mật của ngân hàng số được hoàn thiện hơn. Do đó, tính bảo mật của Digital Banking cũng cao hơn.Tương đối an toàn nhưng vẫn có nhiều rủi ro bị đánh cắp thông tin.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp của DNSE về ngân hàng điện tử và ngân hàng số. Mong rằng bài viết đã giúp bạn phân biệt được sự khác nhau giữa hai khái niệm này. Để cập nhật thêm những thông tin tài chính – chứng khoán hữu ích, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên bạn nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan