Quản lý tài sản | 22/03/2023

Những hình thức lãi đơn thường thấy trong cuộc sống

Lãi suất được hiểu là chi phí phát sinh khi vay tiền mà người vay phải trả cho người cho vay và được chia thành 2 loại: lãi đơn và lãi kép. Nếu như lãi kép chủ yếu được dùng trong đầu tư thì lãi đơn lại thường thấy nhiều hơn trong tiêu dùng. Cùng tìm hiểu về 4 hình thức lãi đơn thường gặp qua bài viết dưới dây.

Lãi đơn là gì?

Lãi đơn là gì?
Lãi đơn là gì?

Lãi đơn (Simple Interest) là lãi suất được xác định dựa trên cơ sở vốn gốc ban đầu trong một khoảng thời gian cố định.

Và tiền lãi sẽ được tính bằng cách lấy số dư ban đầu của tiền gửi (hoặc dư nợ) nhân với mức lãi được ấn định ban đầu. Và tiền lãi của kỳ này sẽ không được cộng dồn vào gốc để tính lãi của kỳ sau.

Ví dụ: Một người gửi 10 triệu đồng vào ngân hàng với kỳ hạn gửi 3 tháng, lãi suất 1%/tháng. Vậy khi đến hạn người đó nhận được số tiền là:

10.000.000 x 1% x 3 = 10.300.000 (đồng)

10.300.000 đồng sẽ không được tính là tiền gốc cho kỳ gửi tiếp theo.

Bản chất của lãi đơn

Lãi đơn có cách tính khá đơn giản và dễ hiểu. Đối với những người có tâm lý an toàn, muốn nhận lãi định kỳ và cần có nguồn thu nhập ổn định thì lãi đơn là một sự lựa chọn phù hợp.

Nếu bạn là người đi vay, lãi đơn sẽ có lợi vì nó giữ cho tổng số tiền nợ mà bạn phải trả thấp hơn so với lãi kép.

Tuy nhiên, nếu là một nhà đầu tư, có lẽ bạn sẽ không thích điều này, Bởi vì so với lãi kép thì lãi đơn lại mang về ít lợi nhuận hơn hẳn. Hơn nữa, tiền lãi nhận được sẽ không được tái đầu tư với số vốn gốc. 

Những hình thức lãi đơn thường được sử dụng trong cuộc sống

Vay mua xe

Các khoản vay mua xe thường được trả dần trong một khoảng thời gian cố định, thường là theo tháng, nghĩa là một phần của khoản vay sẽ được dùng để thanh toán số dư nợ (tổng số tiền còn nợ) hàng tháng và phần còn lại sẽ được dùng để trả lãi.

Khi số dư nợ giảm dần, tiền lãi phải trả ít đi, thì phần lớn khoản thanh toán hàng tháng sẽ được dùng để trả nợ gốc.

Ví dụ: Bạn vay 800 triệu để mua ô tô với lãi suất là 3%. Theo hình thức lãi đơn thì số tiền lãi bạn phải trả mỗi năm là 800 triệu * 3%= 24 triệu/năm. Tổng số nợ phải trả sẽ là:

24 triệu/năm * 5 năm + 800 triệu = 920 triệu

Sau đó, tiền lãi hàng tháng là 24 triệu / 12 tháng = 2 triệu. Tổng số tiền nợ hàng tháng được tính là 920 triệu / 60 tháng = 15,33 triệu/tháng. Do đó, khoản thanh toán gốc sẽ là 15,33 triệu – 2 triệu = 13,33 triệu/tháng.

Với hình thức lãi đơn, lãi suất sẽ giữ ở mức cố định, nợ của bạn cũng sẽ giảm dần một cách cố định theo thời gian mà không lo biến động như lãi kép.

Vay trả góp cho tiêu dùng

Những cửa hàng bách hóa lớn hiện nay đã cung cấp các dịch vụ mua hàng trả góp dựa trên cơ sở lãi suất đơn với thời hạn trả lên đến một năm.

Giả sử bạn mua một chiếc iphone với giá 25.690.000đ, lãi đơn là 3,35%. Trong kỳ hạn 3 tháng, khoản phải trả hàng tháng của bạn sẽ là 8.850.205đ với tiền lãi 860.615đ/tháng.

Ví dụ về bảng trả góp định kỳ theo tháng
Ví dụ về bảng trả góp định kỳ theo tháng

Khách hàng có thể hưởng lợi nếu họ thanh toán sớm hơn kỳ hạn. Bởi vì số tiền lãi được tính trên dư nợ giảm dần, nên số tiền phải trả của người vay sẽ thấp hơn khi trả theo kỳ hạn.. 

Chứng chỉ tiền gửi

Chứng chỉ tiền gửi (CD) là một loại giấy tờ có giá trị tương đương với cuốn sổ tiết kiệm. Cách thức đầu tư là bạn sẽ gửi một số tiền với kỳ hạn cố định và không thể rút tiền từ CD cho tới ngày đáo hạn.

Ví dụ: Nếu bạn đầu tư 100 triệu vào chứng chỉ tiền gửi trong hai năm và trả lãi 2%/năm, bạn sẽ thu được lãi là 2 triệu (100 triệu x 2% x 1) sau mỗi năm.

Bạn hoàn toàn có thể an tâm về độ an toàn và minh bạch của chứng chỉ tiền gửi vì lãi suất được hưởng theo quy định của ngân hàng.

Chiết khấu nhờ thanh toán sớm

Trong kinh doanh, các nhà cung cấp hàng hoá thường chiết khấu để khuyến khích các đối tác hay khách hàng thanh toán hóa đơn sớm.

Ví dụ: hóa đơn mua hàng trị giá 500 triệu có thể được chiết khấu thêm 0,5% nếu thanh toán trong vòng một tháng. Việc này sẽ tiết kiệm được 2,5 triệu cho khoản thanh toán sớm. Đây là một thỏa thuận khá hấp dẫn đối với người thanh toán.

Hy vọng rằng, những thông tin trong bài viết mà DNSE cung cấp đã giúp các bạn hiểu được lãi đơn là gì và cách tính toán nó ra sao. Việc hiểu rõ về lãi đơn sẽ giúp cá nhân, doanh nghiệp có được cách chi tiêu và đầu tư cho hiệu quả, hợp lý.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Khánh Linh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan