Quản lý tài sản | 29/01/2024

TOP những thứ có giá trị hơn theo thời gian

Thời gian có sức mạnh biến đổi đáng kể. Yếu tố này có thể làm cho một số đồ vật trở nên quý giá hơn, nhưng cũng khiến những vật khác mất đi giá trị ngay khi vừa được mua. Dưới đây là danh sách những thứ có giá trị hơn theo thời gian mà bạn có thể cân nhắc để đầu tư.

Những thứ có giá trị theo hơn thời gian

Bất động sản

Tăng trưởng dân số và sự phát triển của kinh tế, xã hội là tác nhân giúp đất đai và bất động sản có thể tăng giá trị theo thời gian. 

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tốc độ tăng dân số bình quân giai đoạn 2020 – 2025 vào khoảng 0.93%. Dự kiến đầu năm 2024, ước tính dân số Việt Nam sẽ cán mốc 100.059.299 người (tăng thêm 745.096 người so với năm 2022). Bởi vậy, bất động sản hứa hẹn sẽ là lĩnh vực đầu tư đáng để quan tâm trong tương lai.

Bất động sản là một trong những thứ có giá trị theo thời gian
Bất động sản là một trong những thứ có giá trị theo thời gian

Kim cương và các loại đá quý

Kim cương và các loại đá quý là đồ vật hiếm, số lượng có hạn. Đặc biệt, nhu cầu sưu tầm và sử dụng đồ trang sức cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy việc tăng giá trị của chúng.

Theo số liệu của Rapaport, tính từ năm 1982 đến cuối năm 2021, chỉ số giá kim cương Rapaport Diamond Index (RDI) loại 5 carat tăng đến 4.73 lần (cao hơn giá vàng). Giá kim cương tăng trung bình 4.1%/năm trong gần 40 năm qua, so với mức tăng 3.7% của vàng (xét trong cùng một thời kỳ).

Trong tương lai, mức tăng giá của kim cương và các loại đá quý được dự báo sẽ tiếp tục duy trì ổn định, bởi nguồn cung của loại tài sản này trong tự nhiên được cho là đang dần chạm đỉnh.

Mức tăng giá của kim cương và các loại đá quý được dự báo sẽ tiếp tục duy trì ổn định
Mức tăng giá của kim cương và các loại đá quý được dự báo sẽ tiếp tục duy trì ổn định

Kim loại quý 

Kim loại quý là những đồ vật như vàng, bạc, bạch kim, tazanite, paladi,… Cũng giống như kim cương và các loại đá quý, kim loại quý là loại tài sản có thể tăng giá trị theo thời gian nếu như nền kinh tế phát triển ổn định. 

Hơn hết, khi kinh tế suy thoái hay có các vấn đề về chính trị thì các món đồ như vàng, bạc vẫn luôn giữ được giá trị của mình. 

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), Việt Nam là thị trường tiêu dùng vàng lớn nhất Đông Nam Á và có khả năng tiếp tục tăng trưởng. Bởi vậy, đầu tư tích trữ kim loại quý hứa hẹn sẽ là kênh đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Vàng là loại tài sản có thể tăng giá trị theo thời gian
Vàng là loại tài sản có thể tăng giá trị theo thời gian

>> Xem thêm: Đầu tư vàng có thật sự là “món hời”? Tất tần tật những điều cần biết khi đầu tư vàng

Đồ cổ, tiền cổ

Do tính độc đáo, khan hiếm và nhận được nhiều sự quan tâm, “săn đón” từ phía người mua, đồ cổ thường tăng giá trị không ngừng theo thời gian. Đặc biệt khi đây là những món đồ mang đậm dấu ấn lịch sử, văn hóa – nghệ thuật. 

Những đồng tiền cổ cũng được coi là có giá trị tăng theo thời gian. Điều này xuất phát từ sự hiếm có của chúng. Người sưu tầm thường sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để sở hữu những đồng tiền cổ độc đáo, hiếm có hoặc có giá trị đặc biệt. 

Chẳng hạn, đồng xu cổ của Mỹ năm 1933 mang tên “Double Gold Eagle”  đã được bán với giá 7,6 triệu đô la Mỹ, thiết lập một kỷ lục thế giới mới.

Do tính độc đáo và khan hiếm, đồ cổ thường tăng giá trị không ngừng theo thời gian
Do tính độc đáo và khan hiếm, đồ cổ thường tăng giá trị không ngừng theo thời gian

Các tác phẩm nghệ thuật

Tác phẩm nghệ thuật, văn hóa và sáng tạo thực sự có thể coi là vô giá theo thời gian. 

Ví dụ như như bức tranh “Salvator Mundi” của Leonardo da Vinci bán với giá hơn 450 triệu USD vào năm 2017, bức “Les Femmes d’Alger” của Pablo Picasso bán với giá hơn 179 triệu USD vào năm 2015, và cuốn sách “The Birds of America” của John James Audubon bán với giá hơn 11 triệu USD vào năm 2010. Như vậy có thể thấy, giá trị của những tác phẩm này không ngừng tăng lên theo thời gian. 

Các yếu tố quyết định giá trị của tài sản theo thời gian

Các yếu tố quyết định giá trị của tài sản theo thời gian
Các yếu tố quyết định giá trị của tài sản theo thời gian

Yếu tố mang tính chất vật lý 

Tài sản thường mang các thuộc tính tự nhiên có giá trị, góp phần tạo nên lợi ích cho người sử dụng. 

Ví dụ, khi mua một căn nhà, vị trí, diện tích, kích thước và tiện ích xung quanh là những yếu tố quan trọng. 

Thường thì mức độ hữu ích và công dụng của tài sản càng lớn thì giá trị của nó càng cao. Tuy nhiên, giá trị thực tế của tài sản còn phụ thuộc vào cách mỗi người tận dụng và sử dụng nó, do đó, khả năng của người sở hữu tài sản cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình đánh giá.

Nguồn cung và cầu

Hai yếu tố cung và cầu tạo ra đặc tính khách quan của giá trị. Trên thực tế, tài sản càng trở nên giá trị khi nguồn cung khan hiếm, sức mua cao. Ngược lại, giá trị tài sản được đánh giá thấp khi nguồn cung phong phú và sức mua ngày càng sụt giảm. 

Tình trạng bảo quản

Tình trạng bảo quản cũng là một trong những yếu tố quyết định trực tiếp đến giá trị tài sản.

Ví dụ: Tiền cổ được bảo quản kỹ càng, không xảy ra tình trạng mối mọt chắc chắn sẽ có giá trị cao và được nhiều người lựa chọn sưu tầm.

Việc xác định giá trị tài sản là một quá trình phức tạp và đòi hỏi nhiều yếu tố. Điều quan trọng là nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về tài sản và làm việc với các chuyên gia để có một đánh giá chính xác và toàn diện. Trên đây sẽ là top những thứ có giá trị hơn theo thời gian mà có thể bạn chưa biết. Rất mong bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trên con đường tài chính của mình.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lâm Bùi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan