Chứng khoán | 02/11/2021

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

Với những người đang bắt đầu tìm hiểu chứng khoán, chắc hẳn không ít lần sẽ nghe tới khái niệm cổ phiếu và trái phiếu. Đây là 2 cụm từ thường đi đôi với nhau khi nói về đầu tư. Thế nhưng định nghĩa, bản chất và cách hoạt động của chúng lại có sự khác biệt rõ rệt. Hãy cùng phân biệt giữa cổ phiếu và trái phiếu qua bài viết dưới đây.

Cổ phiếu và trái phiếu khác nhau như thế nào?
Cổ phiếu và trái phiếu khác nhau như thế nào?

Tìm hiểu về cổ phiếu và trái phiếu

Cổ phiếu là gì?

Nói một cách đơn giản, khi bạn mua cổ phiếu tức là bạn đang mua một phần công ty phát hành cổ phiếu đó. Bạn mua càng nhiều cổ phiếu, phần trăm công ty mà bạn càng sở hữu càng lớn. Khi ấy, bạn được gọi là cổ đông và đồng thời cũng là chủ sở hữu của doanh nghiệp.

Ngoài ra, quyền sở hữu của các cổ đông trong công ty cổ phần (CTCP) sẽ tương đương với số lượng cổ phần mà cổ đông đó đang nắm giữ. Vì thế, cổ phiếu còn có tên gọi khác là chứng khoán vốn. Với việc nắm giữ cổ phiếu, bạn sẽ được công ty chia lợi nhuận dựa vào tình hình kinh doanh, hay còn gọi là chia cổ tức.

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một khoản tiền mà bạn cho tổ chức phát hành vay. Tổ chức phát hành trái phiếu ở đây có thể là Công ty, hoặc Chính phủ hoặc Chính quyền địa phương. Khi ấy, bạn được gọi là Trái chủ. Việc bạn nắm giữ trái phiếu của tổ chức phát hành không liên quan đến vốn điều lệ hay quyền sở hữu đối với tổ chức đó.

Nói một cách đơn giản, một công ty hoặc chính phủ đang nợ bạn khi bạn mua một trái phiếu và sẽ trả cho bạn lãi suất của khoản vay trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó, công ty hoặc chính phủ sẽ trả lại toàn bộ số tiền bạn đã mua trái phiếu đó. Phần lãi bạn nhận được này không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh.

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

Đây là 2 khái niệm hay đi đôi trong đầu tư. Cổ phiếu và trái phiếu có những điểm giống nhau và khác nhau. 

Điểm giống nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu

Cổ phiếu trái phiếu có cùng đặc trưng là:

  • Cả hai đều là hình thức huy động vốn của tổ chức phát hành
  • Đều bằng chứng chứng minh quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu đối với một phần vốn hay tài sản của chủ thể phát hành 
  • Người sở hữu sẽ nhận được khoản lợi nhuận nhất định (cổ tức hoặc trái tức)
  • Trái phiếu và cổ phiếu đều có thể trao đổi, mua bán. chuyển nhượng, thế chấp, thừa kế hoặc cầm cố
  • Mệnh giá hay còn gọi là giá trị danh nghĩa của 2 hình thức đầu tư này đều được ghi trên cổ phiếu/trái phiếu
  • Cả hai đều được ghi nhận dưới hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử

Cổ phiếu và cổ phần khác nhau thế nào?

Vậy điểm khác biệt giữa 2 loại chứng khoán này là gì? Hãy cùng tìm hiểu ở bảng sau đây:

Cổ phần và cổ phiếu khác nhau như thế nào

Cổ phần và cổ phiếu khác nhau như thế nào?

So sánh Cổ phiếu và Trái phiếu

Để so sánh, ta sẽ xét đến rủi ro liên quan khi đầu tư vào mỗi loại. Cổ phiếu là một hình thức đầu tư hấp dẫn vì khả năng sinh lời cao. Nếu công ty kinh doanh tốt và lợi nhuận sau thuế cao, lợi tức nhà đầu tư thu được cũng nhân lên đáng kể.

Ngoài ra, nếu bạn nắm trong tay một lượng cổ phần đáng kể, bạn có quyền tham gia vào các quyết định quan trọng của công ty. Tuy nhiên. khi đầu tư cổ phiếu, các nhà đầu tư có thể phải đối mặt với các rủi ro như rủi ro tiền tệ, rủi ro thanh khoản hoặc thậm chí rủi ro lãi suất – những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thanh khoản của công ty.

Ngược lại với cổ phiếu, trái phiếu thường có lãi suất cố định đối với các khoản vay của mình. Lãi suất cố định có thể chống chịu với những thay đổi của biến động lãi suất trong nền kinh tế, khiến chúng trở thành một tài sản đáng sở hữu trong những thời điểm không chắc chắn.

Tuy nhiên, nếu bạn mua trái phiếu từ một công ty không có tiềm lực về tài chính, bạn đang phải đối mặt với rủi ro tín dụng. Trong trường hợp như thế này, công ty phát hành trái phiếu không thể thực hiện các khoản thanh toán lãi suất, để mặc cho chính nó bị vỡ nợ.

Về mặt lý thuyết, trái phiếu không có nhiều tiềm năng thu nhập như cổ phiếu – loại chứng khoán có thể nhân lên gấp đôi giá trị chỉ sau một đêm.

Nên đầu tư cổ phiếu hay trái phiếu

Việc lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm mục tiêu tài chính, khả năng chấp nhận rủi ro, và thời gian đầu tư. Dưới đây là một số điều bạn cần xem xét:

  • Mục tiêu tài chính: Nếu mục tiêu của bạn là tăng trưởng vốn, thì cổ phiếu chính là lựa chọn tốt nhất vì chúng có tiềm năng tăng giá cao. Tuy nhiên, nếu mục tiêu của bạn là tạo ra nguồn thu nhập ổn định, thì trái phiếu có thể phù hợp hơn vì chúng có khoản thanh toán lãi suất cố định.
  • Khả năng chấp nhận rủi ro: Nếu bạn có thể chấp nhạn mức độ rủi ro cao để có cơ hội nhận được lợi nhuận cao thì nên đầu tư vào cổ phiếu. Nếu bạn lo sợ rủi ro, thì đầu tư vào trái phiếu sẽ là một lựa chọn tốt hơn.
  • Thời gian đầu tư: Nếu bạn có kế hoạch đầu tưu dài hạn, cổ phiếu thường mang lại lợi nhuận tốt hơn với trái phiếu. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sinh lời một thời gian ngắn, hay chọn trái phiếu vì chúng thường vì biến động hơn so với cổ phiếu

Kết luận

Bài viết trên đây hy vọng đã cung cấp đủ cái nhìn tổng quan về sự khác biệt giữa Cổ phiếu và Trái phiếu. Tuỳ theo mục đích đầu tư và mong muốn sinh lời, bạn có thể chọn hình thức đầu tư hợp lý. Xét cho cùng, 2 loại chứng khoán này đều rất hấp dẫn, có khả năng sinh lời tốt cũng như tính thanh khoản cao.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Minh Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan