Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

2 Tháng 11 2021 · 6 phút đọc

Với những người đang bắt đầu tìm hiểu chứng khoán, chắc hẳn không ít lần sẽ nghe tới khái niệm cổ phiếu và trái phiếu. Đây là 2 cụm từ thường đi đôi với nhau khi nói về đầu tư. Thế nhưng định nghĩa, bản chất và cách hoạt động của chúng lại có sự khác biệt rõ rệt. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn sự khác nhau này qua bài viết dưới đây.

Cổ phiếu và trái phiếu khác nhau như thế nào?
Cổ phiếu và trái phiếu khác nhau như thế nào?

Những điều cần biết về cổ phiếu và trái phiếu

Cổ phiếu là gì?

Nói một cách đơn giản, khi bạn mua cổ phiếu tức là bạn đang mua một phần công ty phát hành cổ phiếu đó. Bạn mua càng nhiều cổ phiếu, phần trăm công ty mà bạn càng sở hữu càng lớn. Khi ấy, bạn được gọi là cổ đông và đồng thời cũng là chủ sở hữu của doanh nghiệp. Ngoài ra, quyền sở hữu của các cổ đông trong công ty cổ phần (CTCP) sẽ tương đương với số lượng cổ phần mà cổ đông đó đang nắm giữ. Vì thế, cổ phiếu còn có tên gọi khác là chứng khoán vốn. Với việc nắm giữ cổ phiếu, bạn sẽ được công ty chia lợi nhuận dựa vào tình hình kinh doanh, hay còn gọi là chia cổ tức.

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một khoản tiền mà bạn cho tổ chức phát hành vay. Tổ chức phát hành trái phiếu ở đây có thể là Công ty, hoặc Chính phủ hoặc Chính quyền địa phương. Khi ấy, bạn được gọi là Trái chủ. Việc bạn nắm giữ trái phiếu của tổ chức phát hành không liên quan đến vốn điều lệ hay quyền sở hữu đối với tổ chức đó. Nói một cách đơn giản, một công ty hoặc chính phủ đang nợ bạn khi bạn mua một trái phiếu và sẽ trả cho bạn lãi suất của khoản vay trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó, công ty hoặc chính phủ sẽ trả lại toàn bộ số tiền bạn đã mua trái phiếu đó. Phần lãi bạn nhận được này không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh.

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

Đây là 2 khái niệm hay đi đôi trong đầu tư. Cổ phiếu và trái phiếu có những điểm giống nhau và khác nhau. 

Điểm giống nhau

Một số điểm giống nhau cơ bản giữa 2 hình thức này là:

  • Cả hai đều là hình thức huy động vốn của tổ chức phát hành
  • Đều bằng chứng chứng minh quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu đối với một phần vốn hay tài sản của chủ thể phát hành 
  • Người sở hữu sẽ nhận được khoản lợi nhuận nhất định (cổ tức hoặc trái tức)
  • Trái phiếu và cổ phiếu đều có thể trao đổi, mua bán. chuyển nhượng, thế chấp, thừa kế hoặc cầm cố
  • Mệnh giá hay còn gọi là giá trị danh nghĩa của 2 hình thức đầu tư này đều được ghi trên cổ phiếu/trái phiếu
  • Cả hai đều được ghi nhận dưới hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử

Điểm khác biệt

Vậy điểm khác biệt giữa 2 loại chứng khoán này là gì? Hãy cùng tìm hiểu ở bảng sau đây:

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

So sánh Cổ phiếu và Trái phiếu

Để so sánh, ta sẽ xét đến rủi ro liên quan khi đầu tư vào mỗi loại. Cổ phiếu là một hình thức đầu tư hấp dẫn vì khả năng sinh lời cao. Nếu công ty kinh doanh tốt và lợi nhuận sau thuế cao, lợi tức nhà đầu tư thu được cũng nhân lên đáng kể. Ngoài ra, nếu bạn nắm trong tay một lượng cổ phần đáng kể, bạn có quyền tham gia vào các quyết định quan trọng của công ty. Tuy nhiên. khi đầu tư cổ phiếu, các nhà đầu tư có thể phải đối mặt với các rủi ro như rủi ro tiền tệ, rủi ro thanh khoản hoặc thậm chí rủi ro lãi suất – những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thanh khoản của công ty.

Ngược lại với cổ phiếu, trái phiếu thường có lãi suất cố định đối với các khoản vay của mình. Lãi suất cố định có thể chống chịu với những thay đổi của biến động lãi suất trong nền kinh tế, khiến chúng trở thành một tài sản đáng sở hữu trong những thời điểm không chắc chắn. Tuy nhiên, nếu bạn mua trái phiếu từ một công ty không có tiềm lực về tài chính, bạn đang phải đối mặt với rủi ro tín dụng. Trong trường hợp như thế này, công ty phát hành trái phiếu không thể thực hiện các khoản thanh toán lãi suất, để mặc cho chính nó bị vỡ nợ.

Tuy nhiên, về mặt lý thuyết, trái phiếu không có nhiều tiềm năng thu nhập như cổ phiếu – loại chứng khoán có thể nhân lên gấp đôi giá trị chỉ sau một đêm..

Kết luận

Bài viết trên đây hy vọng đã cung cấp đủ cái nhìn tổng quan về sự khác biệt giữa Cổ phiếu và Trái phiếu. Tuỳ theo mục đích đầu tư và mong muốn sinh lời, bạn có thể chọn hình thức đầu tư hợp lý. Xét cho cùng, 2 loại chứng khoán này đều rất hấp dẫn, có khả năng sinh lời tốt cũng như tính thanh khoản cao.

Giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời với Entrade X by DNSE

  • Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí
  • Đầu tư thông minh với Entrade X
  • Không thu phí duy trì tài khoản
  • Mở tài khoản chứng khoán trong 1 phút
Bài liên quan:

Trái phiếu là gì? Những điều cần biết về trái phiếu

Trái phiếu là gì? Đây là chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu với khoản tiền và lợi tức cụ thể.
1 Tháng 11 2021 · 8 phút đọc
Chứng khoán
Trái phiếu là gì? Những điều cần biết về trái phiếu

Có nên làm môi giới chứng khoán?

Môi giới chứng khoán là việc làm trung gian thực hiện mua, bán chứng khoán cho khách hàng.
12 Tháng 10 2021 · 16 phút đọc
Chứng khoán
Có nên làm môi giới chứng khoán?

Tự doanh chứng khoán là gì? Những nghiệp vụ, yêu cầu và quy định pháp luật các nhà đầu tư cần biết

Hiện nay, chứng khoán được xem là kênh đầu tư sinh lời có hiệu quả mà nhiều người ưa chuộng. Tự doanh chứng khoán là gì mà được coi là một trong những ...
10 Tháng 12 2021 · 8 phút đọc
Chứng khoán
Tự doanh chứng khoán là gì? Những nghiệp vụ, yêu cầu và quy định pháp luật các nhà đầu tư cần biết

Trái phiếu ghi danh là gì? Những điều cần biết về trái phiếu ghi danh

Trái phiếu ghi danh là loại trái phiếu chứng nhận quyền sở hữu có ghi đầy đủ thông tin cá nhân, địa chỉ của người sở hữu.
28 Tháng 12 2021 · 8 phút đọc
Chứng khoán
Trái phiếu ghi danh là gì? Những điều cần biết về trái phiếu ghi danh

5 điều F0 chứng khoán cần biết trước khi tham gia thị trường

Đa số F0 chứng khoán đều thiếu kiến thức để sinh lời với kênh đầu tư này. Sau đây là 5 điều quan trọng mà F0 chứng khoán cần biết.
25 Tháng 10 2021 · 8 phút đọc
Chứng khoán
5 điều F0 chứng khoán cần biết trước khi tham gia thị trường