Kiến thức tổng quan | 15/11/2021

Phân biệt lãi đơn và lãi kép – Cái nào lợi hơn?

Lãi đơn và lãi kép là các cụm từ thường được nhắc đến trong lĩnh vực đầu tưu và tài chính. Trong khi lãi suất đơn được tính toán dựa trên số tiền gốc ban đầu trong thời gian cố định, lãi kép lại được tính trên số tiền gốc cộng dồn với số tiền lãi đã thu được các thời kỳ trước.

Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt được lãi đơn và lãi kép, từ đó hiểu rõ và thành công trên con đường đầu tư.

Phân biệt lãi đơn và lãi kép
Phân biệt lãi đơn và lãi kép

Lãi suất là gì? 

Lãi suất là khoản tiền phát sinh trong quá trình cho vay, đi vay hoặc gửi tiền ở một nơi nào đó trên nền là một số tiền gốc. Nói chung, lãi suất là khoản phần trăm chênh lệch giữa số tiền ban đầu và số tiền bạn có hoặc phải trả sau một khoảng thời gian nhất định.

Tùy thuộc vào gói tài chính mà chia ra làm hai loại phổ biến hiện nay là lãi đơn và lãi kép. Mỗi loại đem lại lợi ích và cách tính khác nhau, ý nghĩa của chúng cũng khác biệt.

Đây là hai loại được áp dụng nhiều trong các lĩnh vực của kinh tế: chứng khoán, bất động sản, ngân hàng, bảo hiểm,… Các khoản vay như trả góp, vay mua xe, vay thế chấp sử dụng lãi đơn. Lãi kép là dùng để trả lãi cho tài khoản tiết kiệm.

Phân biệt lãi đơn và lãi kép

Phân biệt lãi đơn và lãi kép

Cần phân biệt được lãi đơn và lãi kép

Đối với mỗi tổ chức cá nhân thì tỷ số lãi lại khác nhau. Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định.

Sau đây DNSE có bảng phân biệt lãi suất đơn và lãi suất kép để bạn hình dung rõ hơn về hai loại này

Tiêu chí Lãi suất đơn Lãi suất kép
Khái niệm Số tiền được xác định dựa trên số tiền gốc đã vay, trong một thời gian cố định. Số tiền lãi được xác định dựa trên cơ sở số tiền lãi của các đợt trước đó được gộp vào vốn gốc để làm căn cứ tính tiền lãi cho các đợt tiếp theo. Lãi suất kép được sử dụng phổ biến hơn trong cuộc sống thường ngày. Nó đem lại nguồn lợi lớn hơn cho các doanh nghiệp.
Số tiền trả lãi Lợi tức nhỏ hơn so với lãi kép Lợi tức lớn hơn so với lãi đơn
Số tiền gốc Không đổi Tiếp tục thay đổi trong toàn bộ thời gian này
Tính lãi Được tính dựa trên tiền gốc Được tính cho là tiền gốc và tiền lãi tích lũy
Công thức

Công thức tính lãi đơn:

T = A x (1+ n x r)

– Trong đó:

A: số tiền gốc

n: kỳ hạn 

r: lãi suất 

Công thức tính lãi kép:

T = A x (1+r)n

– Trong đó:

A: số tiền gốc

n: kỳ hạn 

r: lãi suất 

Ví dụ về lãi đơn và lãi kép
Nếu lãi đơn được tính là 7% trên một khoản vay 100,000 USD được tra trong 3 năm, thì tổng số tiền lãi mà người đi vay phải trả là: 100,000 USD x 0.07 x 3 = 21,000 USD Nếu lãi kép được tính là 7% trên một khoản 100,000 USD được trả trong 3 năm, thì tổng số tiền người đi vay phải trả là: 100,000 USD x [( 1 + 0.07)^3-1] = 22,504.3 USD

Từ cách tinh trên có thể nhận ra, các biến số là giống nhau nhưng trong lãi suất kép có lũy thừa. Chính nó sẽ đem đến nguồn lợi lớn hơn bao giờ hết cho bạn.

Nên sử dụng lãi suất đơn hay lãi suất kép?

Lãi suất là một công cụ quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của một quốc gia. Trong đời sống, lãi suất kép được sử dụng phổ biến hơn vì nó dem lại nguồn lợi nhuận cao cho doanh nghiệp.

Trong đầu tư, lãi suất kép sẽ được khuyến khích sử dụng. Thời gian là yếu tố quan trọng trong lãi kép. Thời gian đầu tư càng dài thì số lãi càng nhiều.

Lợi ích của lãi suất đơn và lãi suất kép

Lợi ích của lãi suất đơn và lãi suất kép
Lợi ích của lãi suất đơn và lãi suất kép

Một sự vật, hiện tượng được phổ biến rộng rãi thì ắt hẳn nó có lợi ích đáng kể nào đó. Lợi ích của lãi đơn và lãi kép là gì?

Phát triển kinh tế

Kinh doanh chứng khoán là một trong những kênh đầu tư được nhiều người ưa chuộng trong thời đại ngày nay. Không chỉ đem lại lợi ích cho người vay mà còn giúp người vay được vay. Đối với những cá nhân và tổ chức trong giai đoạn khởi nghiệp thì nếu được cấp một nguồn vốn vay khổng lồ sẽ là cơ hội rất lớn để được phát triển. Mối quan hệ vay và cho vay được đảm bảo, kinh tế không những ổn định mà còn rất phát triển.
Lãi suất là một phần quan trọng trong kinh tế. Trước khi bắt tay vào đầu tư hoặc làm việc gì đó liên quan đến tài chính, bạn nên tìm hiểu kỹ về lãi suất.

Tránh lạm phát, kinh tế ổn định

Khi có một nguồn tiền nhàn rỗi mà chỉ để im một chỗ, thật là phí phạm! Không chỉ làm giảm đi cơ hội tăng thu nhập của bản thân mà nền kinh tế không có sự vận hành, xoay vòng, người cần sử dụng lại không có. 

Bạn nên sử dụng số tiền ấy để gửi tiết kiệm hoặc đầu tư sinh lời lớn hơn gấp nhiều lần, ví dụ như chứng khoán. 

Đảm bảo tài sản cá nhân

Nhiều người có tâm lý tiết kiệm thật nhiều tiền để cho vay hoặc gửi tiền ngân hàng. Phần lãi sẽ giúp tăng phần tiền ấy lên. Lời khuyên cho bạn là nên đầu tư vào các kênh như: chứng khoán, cổ phiếu, nhà đất, vàng,…

Kết luận

Chắc hẳn qua bài phân tích này, các bạn đã nắm rõ về những đặc điểm cơ bản, cách phân biệt lãi đơn và lãi kép rồi. Trau dồi thêm nhiều kiến thức sẽ giúp bạn rất nhiều không chỉ trong việc đầu tư mà còn rất nhiều công việc khác trong cuộc sống đều thành công, an toàn và bền vững. 

Để lãi đơn, lãi kép, “lãi mẹ đẻ lãi con” thì đầu tư chứng khoán là con đường tuyệt vời. Bạn có thể đăng ký tài khoản Entrade X online nhanh chóng chỉ trong vòng 1 phút. Không những vậy, bạn có thể giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời. Hãy tận dụng sức mạnh của lãi suất ngay hôm nay.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Minh Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan