Phân biệt lãi đơn và lãi kép – Cái nào lợi hơn?

15 Tháng 11 2021 · 6 phút đọc

Trong tài chính kinh tế, lãi suất là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến. Lãi suất là gì và được ứng dụng thế nào trong đời sống? Lãi suất được chia làm 2 loại là lãi đơn và lãi kép, chúng là gì? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn, giúp bạn hiểu rõ và thành công trên con đường đầu tư.

Lãi đơn và lãi kép

Lãi suất là gì? 

Lãi suất là khoản tiền phát sinh trong quá trình cho vay, đi vay hoặc gửi tiền ở một nơi nào đó trên nền là một số tiền gốc. Nói chung, lãi suất là khoản phần trăm chênh lệch giữa số tiền ban đầu và số tiền bạn có hoặc phải trả sau một khoảng thời gian nhất định.

Tùy thuộc vào gói tài chính mà chia ra làm hai loại phổ biến hiện nay là lãi đơn và lãi kép. Mỗi loại đem lại lợi ích và cách tính khác nhau, ý nghĩa của chúng cũng khác biệt. Đây là hai loại được áp dụng nhiều trong các lĩnh vực của kinh tế: chứng khoán, bất động sản, ngân hàng, bảo hiểm,… Các khoản vay như trả góp, vay mua xe, vay thế chấp sử dụng lãi đơn. Lãi kép là dùng để trả lãi cho tài khoản tiết kiệm.

Phân biệt lãi đơn và lãi kép

phân biệt lãi đơn và lãi kép
Cần phân biệt được lãi đơn và lãi kép

Đối với mỗi tổ chức cá nhân thì tỷ số lãi lại khác nhau. Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định.

Sau đây DNSE có bảng phân biệt lãi suất đơn và lãi suất kép để bạn hình dung rõ hơn về hai loại này

Tiêu chíLãi suất đơnLãi suất kép
Khái niệmSố tiền được xác định dựa trên số tiền gốc đã vay, trong một thời gian cố định.Số tiền lãi được xác định dựa trên cơ sở số tiền lãi của các đợt trước đó được gộp vào vốn gốc để làm căn cứ tính tiền lãi cho các đợt tiếp theo. Lãi suất kép được sử dụng phổ biến hơn trong cuộc sống thường ngày. Nó đem lại nguồn lợi lớn hơn cho các doanh nghiệp.
Số tiền trả lãiLợi tức nhỏ hơn so với lãi képLợi tức lớn hơn so với lãi đơn
Số tiền gốcKhông đổiTiếp tục thay đổi trong toàn bộ thời gian này
Tính lãiĐược tính dựa trên tiền gốcĐược tính cho là tiền gốc và tiền lãi tích lũy
Ví dụNếu lãi đơn được tính là 7% trên một khoản vay 100,000 USD được tra trong 3 năm, thì tổng số tiền lãi mà người đi vay phải trả là: 100,000 USD x 0.07 x 3 = 21,000 USDNếu lãi kép được tính là 7% trên một khoản 100,000 USD được trả trong 3 năm, thì tổng số tiền người đi vay phải trả là: 100,000 USD x [( 1 + 0.07)^3-1] = 22,504.3 USD

Từ cách tinh trên có thể nhận ra, các biến số là giống nhau nhưng trong lãi suất kép có lũy thừa. Chính nó sẽ đem đến nguồn lợi lớn hơn bao giờ hết cho bạn.

Lợi ích của lãi suất đơn và lãi suất kép

Cần phân biệt được lãi đơn và lãi kép

Một sự vật, hiện tượng được phổ biến rộng rãi thì ắt hẳn nó có lợi ích đáng kể nào đó. Lợi ích của lãi đơn và lãi kép là gì?

Phát triển kinh tế

Kinh doanh chứng khoán là một trong những kênh đầu tư được nhiều người ưa chuộng trong thời đại ngày nay. Không chỉ đem lại lợi ích cho người vay mà còn giúp người vay được vay. Đối với những cá nhân và tổ chức trong giai đoạn khởi nghiệp thì nếu được cấp một nguồn vốn vay khổng lồ sẽ là cơ hội rất lớn để được phát triển. Mối quan hệ vay và cho vay được đảm bảo, kinh tế không những ổn định mà còn rất phát triển.
Lãi suất là một phần quan trọng trong kinh tế. Trước khi bắt tay vào đầu tư hoặc làm việc gì đó liên quan đến tài chính, bạn nên tìm hiểu kỹ về lãi suất.

Tránh lạm phát, kinh tế ổn định

Khi có một nguồn tiền nhàn rỗi mà chỉ để im một chỗ, thật là phí phạm! Không chỉ làm giảm đi cơ hội tăng thu nhập của bản thân mà nền kinh tế không có sự vận hành, xoay vòng, người cần sử dụng lại không có. 

Bạn nên sử dụng số tiền ấy để gửi tiết kiệm hoặc đầu tư sinh lời lớn hơn gấp nhiều lần, ví dụ như chứng khoán. 

Đảm bảo tài sản cá nhân

Nhiều người có tâm lý tiết kiệm thật nhiều tiền để cho vay hoặc gửi tiền ngân hàng. Phần lãi sẽ giúp tăng phần tiền ấy lên. Lời khuyên cho bạn là nên đầu tư vào các kênh như: chứng khoán, cổ phiếu, nhà đất, vàng,…

Kết luận

Chắc hẳn qua bài phân tích, các bạn đã nắm rõ về những đặc điểm cơ bản, cách phân biệt lãi đơn và lãi kép rồi. Trau dồi thêm nhiều kiến thức sẽ giúp bạn rất nhiều không chỉ trong việc đầu tư mà còn rất nhiều công việc khác trong cuộc sống đều thành công, an toàn và bền vững. Để lãi đơn, lãi kép, “lãi mẹ đẻ lãi con” thì đầu tư chứng khoán là con đường tuyệt vời. Bạn có thể đăng ký tài khoản Entrade X online nhanh chóng chỉ trong vòng 1 phút. Không những vậy, bạn có thể giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời. Hãy tận dụng sức mạnh của lãi suất ngay hôm nay.

Giao dịch chứng khoán miễn phí trọn đời với Entrade X by DNSE

  • Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí
  • Đầu tư thông minh với Entrade X
  • Không thu phí duy trì tài khoản
  • Mở tài khoản chứng khoán trong 1 phút
Bài liên quan:

Lãi kép là gì? Công thức tính lãi kép để “lãi mẹ đẻ lãi con”

Lãi kép là gì? Lãi kép có nghĩa là tái đầu tư lãi. Sau một khoảng thời gian nó sẽ sinh lời, lãi dồn vào với tiền vốn để tiếp tục cho kỳ đầu tư tiếp th ...
14 Tháng 11 2021 · 5 phút đọc
Kiến thức tổng quan
Lãi kép là gì? Công thức tính lãi kép để “lãi mẹ đẻ lãi con”

Cổ phiếu ESOP là gì? Những điều cần biết về cổ phiếu ESOP

Cổ phiếu ESOP là gì? Cổ phiếu ESOP là một loại cổ phiếu đặc biệt, được các doanh nghiệp lớn phát hành với đối tượng cụ thể.
28 Tháng 10 2021 · 7 phút đọc
Kiến thức tổng quan
Cổ phiếu ESOP là gì? Những điều cần biết về cổ phiếu ESOP

Phân biệt chứng khoán và cổ phiếu – Kiến thức cơ bản nhà đầu tư cần biết

Chứng khoán và cổ phiếu có giống nhau không? Bạn nên đầu tư vào đâu để sinh lời nhiều hơn? Cách đầu tư cổ phiếu hay chứng khoán như thế nào?
25 Tháng 10 2021 · 7 phút đọc
Kiến thức tổng quan
Phân biệt chứng khoán và cổ phiếu – Kiến thức cơ bản nhà đầu tư cần biết

Cổ tức là gì? Các hình thức chi trả cổ tức hiện nay

Cổ tức là gì? Trên thị trường hiện nay có bao nhiêu hình thức chia cổ tức? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức cơ bản về cổ tức.
1 Tháng 11 2021 · 6 phút đọc
Kiến thức tổng quan
Cổ tức là gì? Các hình thức chi trả cổ tức hiện nay

Thanh khoản là gì? Những cách hạn chế rủi ro thanh khoản

Thanh khoản (tiếng anh là Liquidity) đề cập đến mức độ giao dịch của một loại tài sản mà không ảnh hưởng tiêu cực đến giá của nó.
1 Tháng 11 2021 · 6 phút đọc
Kiến thức tổng quan
Thanh khoản là gì? Những cách hạn chế rủi ro thanh khoản