Tài chính - Ngân hàng | 09/03/2022

Phí thường niên là gì? Làm thế nào để giảm phí thường niên cho thẻ ngân hàng?

Các loại thẻ ngân hàng hiện nay đều có nhiều loại phí. Điều này đôi khi làm cho người dùng cảm thấy hoang mang và khó hiểu. Một trong số đó là phí thường niên. Đây là khoản phí dùng để cân đối và trang trải chi phí xây dựng các dịch vụ bổ sung hỗ trợ khách hàng của ngân hàng. Thông thường, loại phí này sẽ thay đổi tùy theo quy định của từng ngân hàng. Để hiểu rõ hơn về phí thường niên là gì, hãy cùng DNSE tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Phí thường niên là gì? Tại sao chúng ta phải trả phí thường niên?

Tìm hiểu về phí thường niên
Tìm hiểu về phí thường niên

Phí thường niên là khoản phí được ngân hàng tính hàng năm bằng cách khấu trừ trực tiếp vào tài khoản. Mục đích chủ yếu là để duy trì các dịch vụ áp dụng cho thẻ. Loại phí này sẽ được tính từ thời điểm thẻ được đăng ký tại ngân hàng. Do đó, nếu bạn chỉ muốn mở tài khoản ngân hàng mà không cần thẻ thì bạn không phải trả loại phí này. Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ lâu dài và đảm bảo quyền lợi cũng như lợi nhuận của mình thì việc đóng phí thường niên là vô cùng quan trọng.

Đối với các loại thẻ khác nhau, mỗi ngân hàng sẽ có một mức phí thường niên nhất định. Ví dụ: 

  • Đối với thẻ ghi nợ hoặc thanh toán nội địa, phí thường niên dao động từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng. 
  • Đối với thẻ thanh toán quốc tế, mức phí này dao động từ 100.000 – 500.000 đồng. 
  • Đối với thẻ tín dụng, phí thường niên được tính dựa trên hạn mức thẻ.
  • Đặc biệt, phí thường niên cho các kết nối không giới hạn thường rất cao tại hầu hết các ngân hàng. 

Có thể không trả phí thường niên được không?

Nhiều người không đủ khả năng chi trả phí thường niên cho thẻ ngân hàng thường rất băn khoăn về mức phí này. Thông thường, họ đều sẽ có chung một câu hỏi, đó là “Có thể không trả phí thường niên không?”. Câu trả lời là “có” hay “không” phụ thuộc rất nhiều vào loại thẻ mà bạn đang sử dụng, cụ thể: 

Đối với thẻ tín dụng

Khi mở thẻ tín dụng, bạn phải trả phí thường niên ngay cả khi bạn không sử dụng. Dù cho thẻ bị khóa nhưng chỉ cần thẻ không bị hủy, bạn vẫn bị tính phí thường niên như bình thường. Tiền phạt hàng tháng và hàng năm có thể rất cao nếu bạn không trả phí. Đặc biệt, những khách hàng không trả phí thường niên sẽ nằm trong danh sách nợ xấu được lưu trữ tại CIC. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của bạn đối với các ngân hàng và tổ chức tín dụng. Trong tương lai, bạn chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc vay vốn.

Đối với các loại thẻ trả trước

Trong trường hợp đến hạn phải trả phí thường niên mà tài khoản của thẻ không có tiền, ngân hàng sẽ thu ngay khi bạn nạp tiền vào tài khoản. Nếu bạn đã ngừng sử dụng tài khoản, khoản phí này sẽ được tính vào khoản lỗ và tổn thất của ngân hàng đó.

Làm thế nào để giảm phí thường niên cho thẻ ngân hàng?

Để giảm phí thường niên hay được sử dụng nó một cách miễn phí, bạn hãy thực hiện theo các hướng dẫn sau: 

Chọn thẻ có điểm thưởng 

Nhiều ngân hàng đưa ra chính sách tích lũy điểm thưởng để đổi thành phí thường niên. Nói cách khác, khi sử dụng thẻ để thanh toán, bạn sẽ nhận được điểm thưởng. Số điểm thưởng này sẽ được chuyển đổi thành phiếu miễn phí phí thường niên cho năm tiếp theo. 

Chọn ngân hàng có chính sách ưu đãi phí thường niên

Tham khảo kỹ chính sách ưu đãi của các ngân hàng trước khi bạn quyết định mở thẻ.
Tham khảo kỹ chính sách ưu đãi của các ngân hàng trước khi bạn quyết định mở thẻ.

Khi mở thẻ, đặc biệt là thẻ tín dụng, bạn cần chọn ngân hàng có chính sách miễn phí phí thường niên. Khách hàng đăng ký mở thẻ ngân hàng thường được miễn phí thường niên từ 1-2 năm. Điều đó tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng tương ứng. Hãy tham khảo kỹ chính sách ưu đãi của các ngân hàng trước khi bạn quyết định mở thẻ.

Thương lượng trực tiếp với ngân hàng 

Nhiều ý kiến ​​cho rằng phí thường niên là phí cố định không thể thay đổi. Tuy nhiên, bản chất thực sự của nó chỉ là giá bán của một sản phẩm nên bạn có thể thương lượng và đàm phán để giảm đi chi phí. Bạn hoàn toàn có thể trao đổi với ngân hàng để được miễn giảm mức phí hàng năm. Điều này phụ thuộc vào khả năng đàm phán của bạn và tiềm lực tài chính của ngân hàng.

Tận dụng các chương trình khuyến mãi 

Đây là một trong những cách giúp giảm phí thường niên hiệu quả
Đây là một trong những cách giúp giảm phí thường niên hiệu quả

Các ngân hàng thường đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi lên đến 70% cho khách hàng đăng ký mở thẻ, đặc biệt là thẻ tín dụng. Do đó, khi bạn tận dụng các chương trình khuyến mãi đó, bạn đã gián tiếp thu hồi lại khoản phí thường niên mà bạn phải trả trong năm.  

Lời kết

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc về các câu hỏi như phí thường niên là gì, mức phí cần đóng là bao nhiêu, cách để sử dụng miễn phí hay làm giảm loại phí này của nhiều khách hàng. Hi vọng qua bài viết trên, bạn đã biết cách sử dụng miễn phí hoặc làm giảm phí thường niên để tiết kiệm tiền một cách tối đa. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan