Quản lý tài sản | 26/05/2023

Đánh bại nợ nần với phương pháp Quả cầu tuyết

Phương pháp Quả cầu tuyết được nhiều người ưa thích và áp dụng trong quá trình quản lý nợ của mình. Đây là một cách thức xử lý các món nợ dễ dàng và hiệu quả do chuyên gia Dave Ramsey đưa ra. Vậy cụ thể phương pháp Quả cầu tuyết là gì? Ai là người phù hợp để sử dụng nó? 

Phương pháp Quả cầu tuyết là gì?
Phương pháp Quả cầu tuyết là gì?

Phương pháp quả cầu tuyết là gì?

Phương pháp quả cầu tuyết, tên tiếng Anh là Debt Snowball, là một phương pháp trả nợ nổi tiếng. Nó gắn liền với chuyên gia tài chính cá nhân Dave Ramsey, tác giả của cuốn “The Total Money Makeover”. 

Theo đó phương pháp tập trung vào việc trả những món nợ theo thứ tự từ nhỏ đến lớn. Điều này giúp bạn giảm bớt áp lực về việc nợ nần, từ đó làm động lực để thanh toán các khoản còn lại. Việc này tương tự với hình ảnh quả cầu tuyết khi lăn xuống dốc, càng lăn nó sẽ càng trở nên to lớn hơn.

Ngoài việc trả nợ, mục tiêu chính của Debt Snowball là thay đổi thói quen sử dụng tiền. Bằng cách quản lý tài chính hiệu quả, chúng ta có thể tránh được nhiều khủng hoảng và tự chủ trong việc quản lý ngân sách cá nhân, theo hướng dẫn từ Ramsey Solutions.

Cách áp dụng phương pháp quả cầu tuyết

Các bước thực hiện

Để thực hiện tốt phương pháp quả cầu tuyết, bạn có thể áp dụng theo các bước sau:

  • Bước 1: Lên danh sách toàn bộ các khoản nợ bạn đang có và sắp xếp chúng theo thứ tự tăng dần dựa trên tổng tiền (không kể lãi suất). Đồng thời, hãy tính toán ra khoản tiền tối thiểu bạn phải trả mỗi tháng cho mỗi khoản nợ.
  • Bước 2: Tiến hành trả nợ bắt đầu từ những khoản nợ nhỏ hoặc cấp bách. Với những khoản còn lại, hãy trả đều đặn ở mức tối thiểu.
  • Bước 3: Mỗi khi hoàn thành việc thanh toán một món nợ, hãy cộng dồn số tiền đã trả vào khoản nợ nhỏ nhất tiếp theo. 
  • Bước 4: Hãy lặp lại các bước trên cho đến khi trả hết các khoản nợ của mình.

Sau khi đã hoàn thành việc thanh toán toàn bộ số nợ nhỏ nhất và có một khoản dư dả, bạn có thể áp dụng một phần tiền đó để trả các khoản nợ trong “danh sách chờ”. Điều này giúp giảm đi gánh nặng trong giai đoạn tiếp theo.

Theo Dave Ramsey, việc sắp xếp và trả từng khoản nợ một sẽ giúp hạn chế sự rối ren khi phải đối mặt với nhiều khoản cùng một lúc. Điều này dần dần giúp bạn không còn lo lắng về nợ nần mà có thể tập trung yên tâm kiếm tiền để thanh toán những khoản cần thiết.

Ví dụ minh họa

Lấy ví dụ hiện tại, bạn đang có một khoản nợ ngân hàng 100 triệu để mua xe, 50 triệu để du lịch và vay bạn bè 5 triệu. Để áp dụng Debt Snowball, trước tiên bạn cần sắp xếp thứ tự ưu tiên của các khoản nợ. Theo đó thứ tự sẽ là khoản nợ bạn bè, nợ du lịch rồi đến nợ mua xe.

Tiếp theo, bạn cần xem xét số tiền tối thiểu phải trả hàng tháng cho các khoản trên. Với khoản mua xe, bạn phải trả góp 2 triệu/tháng. Còn món nợ du lịch cần trả 1 triệu/tháng. 

Như vậy, mỗi tháng bạn nên dành ra 3 triệu cho 2 khoản nợ lớn và số còn lại tập trung để trả dứt điểm khoản nợ bạn bè. Sau khi thanh toán xong, hãy làm tương tự với các khoản còn lại.  

Bạn có phù hợp với phương pháp quả cầu tuyết hay không?

Bạn có phù hợp với phương pháp quả cầu tuyết hay không?
Bạn có phù hợp với phương pháp quả cầu tuyết hay không?

Bất kỳ phương pháp nào cũng có thể có những hạn chế và không phù hợp với một số người. Đối với phương pháp Debt Snowball, có ý kiến cho rằng việc áp dụng sẽ tốn nhiều thời gian. Hơn nữa, ảnh hưởng của lãi kép do kéo dài thanh toán cũng gây nhiều lo ngại.

Tuy nhiên, phương pháp này có ưu điểm lớn nhất là tạo động lực cho người trả nợ. Đây là yếu tố quan trọng quyết định đến việc một người có thể thoát nợ hoàn toàn hay không. Mấu chốt của Debt Snowball là mang lại cảm giác hạnh phúc, thỏa mãn khi chinh phục được từng mục tiêu nhỏ. Từ đó nó tạo ra đòn bẩy giúp bạn tiến lên phía trước. Đối với những người đang đối mặt với nhiều khoản nợ khác nhau, phương pháp Quả cầu tuyết sẽ cung cấp một hướng dẫn tích cực và tự chủ trong việc trả nợ.

Những điều cần chú ý khi sử dụng Debt Snowball

Phương pháp quả cầu tuyết chú trọng đến việc lập kế hoạch và quản lý tài chính. Do vậy đây sẽ không phải lựa chọn phù hợp nhất nếu đang có những khoản nợ phải thanh toán gấp. Lúc này bạn nên cân nhắc các phương pháp khác để thoát nợ nhanh.

Debt Snowball sẽ là một công cụ hữu ích trong quản lý tài chính, khi bạn xây dựng được một kế hoạch hoàn chỉnh. Nó bao gồm cả việc thanh toán nợ và chi tiêu trong tháng. Và là một gợi ý tốt để bạn thoát nợ một cách khoa học và chủ động nhất.

Kết

Nợ nần kéo dài là điều không ai mong muốn. Vì thế một phương pháp quản lý hiệu quả như phương pháp Quả cầu tuyết sẽ rất cần thiết để bạn vượt qua tình trạng đó. Đừng quên theo dõi DNSE để biết thêm nhiều kiến thức tài chính khác nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Mai Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan