Tài sản số | 27/04/2022

Play to earn là gì? Đầu tư bằng cách chơi game kiếm tiền có khả thi?

Thời gian gần đây, khi mà tiền điện tử được quan tâm hơn thì các dự án liên quan đến vấn đề này cũng nhận được rất nhiều sự chú ý. Nổi bật trong số đó có thể kể đến các game Play to earn. Vậy Play to earn là gì? Nó có liên quan gì đến tiền kỹ thuật số hay việc đầu tư kiếm tiền? Hãy cùng DNSE tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Play to earn là gì?

Hãy cùng tìm hiểu Play to earn là gì nhé
Hãy cùng tìm hiểu Play to earn là gì nhé

Play to earn – P2E (chơi để kiếm tiền) là một mô hình kinh doanh mà ở đó người chơi có cơ hội kiếm được lợi nhuận thông qua việc chơi game. Việc này cũng đồng thời làm tăng giá trị thị trường cho chính trò chơi đó. Người chơi có thể kiếm tiền bằng cách bán các tài sản sưu tầm được trong game.

Trong quá khứ, đa phần người hưởng lợi từ game chỉ có bộ phận sản xuất. Nhưng với Play to earn, người chơi cũng có thể nhận được những lợi ích tài chính khi bỏ thời gian và công sức ra chơi game. Điều này đã giúp cho game online chiếm được thiện cảm với đại chúng nhiều hơn trước kia.

Kiếm tiền với Play to earn như thế nào?

Thực chất, Play to earn đã xuất hiện từ rất lâu. Với những tựa game huyền thoại như Võ Lâm Truyền Kỳ, Thiên Long Bát Bộ, Kiếm Thế,… bạn hoàn toàn có thể kiếm được tiền từ việc giao dịch vật phẩm trong trò chơi.

Hiện nay, rất nhiều người quan tâm tới việc kiếm tiền qua các game NFT. Game NFT là sự kết hợp giữa các trò chơi điện tử thông thường và NFT (Non-Fungible Token) – loại token độc nhất đại diện cho những vật phẩm và tài sản có giá trị khác nhau. Ở đây, các vật phẩm trong game sẽ được mã hóa sang dạng NFT. Lúc này, chúng trở thành các tài sản mã hóa và thuộc sở hữu độc quyền của người chơi. Từ đây, thông qua các sàn giao dịch trong game, người chơi có quyền trao đổi, mua bán và chuyển đổi các NFT này thành tiền.

Phương thức mã hóa các vật phẩm cũng sẽ khác nhau tùy vào từng trò chơi. Sau đây là một số ví dụ vô cùng nổi tiếng và hiện hành của hình thức Play to earn.

Axie Infinity

Giao diện của game Axie Infinity
Giao diện của game Axie Infinity

Đây chắc chắn là trò chơi phổ biến nhất trong giới Crypto. Thật tự hào, đây là một start up công nghệ của người Việt có ảnh hưởng tầm cỡ thế giới. Với Axie Infinity, người chơi có thể thu thập, nuôi dưỡng, lai tạo hay buôn bán các sinh vật dựa trên một loại token được gọi là Axie. Trong quá trình chơi game, người chơi còn có thể thu thập thêm loại token có tên SLP. Nó có thể được sử dụng để tạo ra các Axie mới. Đồng thời, SLP cũng có khả năng quy đổi thành tiền thật. 

Decentraland

Giao diện của game Decentraland
Giao diện của game Decentraland

Decentraland mô phỏng một thế giới ảo, một vũ trụ song song nơi mà người chơi có thể trải nghiệm và kiếm tiền từ nhiều nội dung và ứng dụng khác nhau. Tất cả các không gian trong game (trừ đường xá và quảng trường) đều có thể được mua bán, xây dựng và phát triển bởi người dùng. Các giao dịch trong Decentraland được thực hiện thông qua MANA – một loại tiền kỹ thuật số.

Cái hay của game là việc bạn có thể thỏa sức đắm mình xây dựng thế giới ảo. Tất cả những gì bạn tạo ra cũng như sở hữu trong game đều thực sự là của bạn. Bạn hoàn toàn có thể bán chúng trên các sàn giao dịch khi mà 1 MANA hiện nay có giá khoảng 0,74 USD. Đây là cơ hội làm giàu khá hấp dẫn cho người thích chơi game và những nhà sáng tạo nội dung.

Đầu tư vào Play to earn có thực sự khả thi?

Sự thành công của các game theo mô hình Play to earn vẫn phụ thuộc phần lớn vào người chơi. Điều này có nghĩa là NFT trong game có giá trị cao hay không phụ thuộc phần lớn vào sự tham gia tích cực của các game thủ. Axie Infinity là một ví dụ điển hình cho vấn đề này. Cùng với những bước nhảy vọt về doanh thu của Axie Infinity chính là việc giá trị của NFT trong game gia tăng nhanh chóng. Game này còn phát triển đến mức tự ra mắt token AXS của riêng mình trên sàn giao dịch tiền kỹ thuật số.

Hiện nay tại Việt Nam, có thể nói mô hình Play to earn được khá nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, lĩnh vực NFT nói chung và tiền kỹ thuật số nói riêng vẫn chưa được Nhà nước hợp pháp hóa. Điều này dẫn đến việc các tựa game liên quan tới NFT không được pháp luật bảo vệ. Ngày càng nhiều hình thức lừa đảo trong lĩnh vực này. Người chơi hay thậm chí là nhà đầu tư cần hết sức cảnh giác để tránh trường hợp bị mất tiền từ những tựa game kiểu này.

Kết luận

Có thể nói, Play to earn như một cuộc cách mạng công nghệ mới cho thị trường game nói chung. Mong rằng, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về “Play to earn là gì”. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích khác, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên bạn nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Phương Chi

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan