Kiến thức tổng quan | 24/10/2022

Quá trình khởi nghiệp của Shark Phú – Làm thuê 10 năm đến ông chủ SUNHOUSE!

Đừng nản lòng khi bạn muốn khởi nghiệp nhưng vẫn đang làm thuê, hãy xem đó như quá trình tích lũy kinh nghiệm và kiến thức. Đừng nản lòng, hãy tìm hiểu ngay quá trình khởi nghiệp của Shark Phú cùng với DNSE ngay thôi. Chắc chắn, bạn sẽ tìm thấy được động lực cho bản thân mình khi biết về con đường thành công của Shark Phú đấy! Cùng tìm hiểu dưới bài viết nhé!

Quá trình khởi nghiệp Shark Phú
Quá trình khởi nghiệp Shark Phú

Tiểu sử của Shark Nguyễn Xuân Phú

Shark Phú tên đầy đủ là Nguyễn Xuân Phú, sinh năm 1971 tại huyện Yên Thành, Nghệ An. Ông là doanh nhân nổi tiếng tại Việt Nam. Shark Phú là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse và Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hàng Hải Sài Gòn. Ông là cử nhân Kinh tế lao động tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Ông thông thạo cả hai ngôn ngữ là Tiếng Anh và Tiếng Nga. 

Shark Phú xuất thân từ một gia đình khó khăn ở Nghệ An, cả gia đình phải rời bỏ quê hương để lập nghiệp. Với truyền thống hiếu học xứ Nghệ, cả bố và mẹ Shark Phú rất trông chờ vào ông. Bố mẹ của Shark đã phải làm thêm những công việc phụ và làm vườn nhưng không cho ông phụ bố mẹ – Shark Phú chia sẻ. 

Năm ông đỗ đại học, cả làng chỉ có vài ba người đỗ, nên bố mẹ ông rất tự hào về ông. Trong suốt quá trình học đại học, ông luôn dành thời gian phụ mẹ bán hàng tại chợ Ngã Tư Sở; đây là công việc đã tích lũy cho ông rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Tốt nghiệp đại học chuyên ngành tài chính kế toán và Shark Phú bắt đầu con đường sự nghiệp mình tại Tổng công ty Xăng dầu Petrolimex.

Quá trình công tác & chức vụ của Shark Phú

Quá trình công tác Shark Phú 
Quá trình công tác Shark Phú 
  • Giai đoạn từ năm 1992 – 1994: Ông là nhân viên phòng tổ chức tại Tổng công ty Xăng dầu Petrolimex. 
  • Giai đoạn từ năm 1994 – 1995: Ông đảm nhiệm phó phòng xuất nhập khẩu công ty VMET.
  • Giai đoạn từ năm 1996 – 1999: Ông làm trưởng phòng vật tư công ty Ford Việt Nam.
  • Giai đoạn từ năm 2000 – nay: Ông giữ chức Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse.
  • Giai đoạn từ năm 2015 – nay: Ông giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Sunhouse toàn cầu.
  • Giai đoạn từ năm 2005 – nay: Ông giữ chức Tổng giám đốc Công ty TNHH Sunhouse Việt Nam.
  • Giai đoạn từ năm 2012 – nay: Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hàng Hải Sài Gòn.

Câu chuyện & quá trình khởi nghiệp của Shark Nguyễn Xuân Phú

Khởi nghiệp với dây cáp điện

Quá trình khởi nghiệp của Shark Phú cũng đầy gian nan như bao tỷ phú khác. Sau khi ra trường, ông bắt đầu với con đường làm việc tại các công ty. Sau 8 năm làm việc, ông quyết định tự chủ con đường của mình. Năm 2000, ông thành lập công ty TNHH Phú Thắng, với số vốn 2000 USD. Mặt hàng kinh doanh chính của Phú Thắng là xoong, nồi, chảo và dây cáp điện. 

Doanh nghiệp nhập hàng từ Hàn Quốc, Indonesia về để bán. Ít ai biết được rằng, dây cáp điện chính là mặt hàng kinh doanh chiếm doanh số cao của công ty; có thời điểm chiếm đến 70% doanh số. Chính việc kinh doanh dây cáp điện là bước đi đầu vững vàng, tạo nền tảng phát triển cho doanh nghiệp sau này. 

Xem thêm: Còn trẻ nên khởi nghiệp hay làm thêm ?

Sự ra đời của SUNHOUSE

Sự ra đời của SUNHOUSE
Sự ra đời của SUNHOUSE

Quá trình khởi nghiệp của Shark Phú bước sang chương mới tại đây. Sau 2 năm hoạt động, đến năm 2002, Shark Phú quyết định liên doanh với công ty TNHH Sunhouse Hàn Quốc; nhằm phát triển mạnh mẽ hơn và mở rộng thị trường. Công ty TNHH Phú Thắng đổi tên thành Công ty CP Tập đoàn Sunhouse. Từ đây Sunhouse Việt Nam ra đời. Sunhouse đẩy mạnh việc phát triển các mặt hàng gia dụng; cái tên Sunhouse từ đó vang khắp cả nước với độ uy tín của mình.

Sau hơn 20 năm hoạt động, Sunhouse của Shark Phú đã có 7 công ty thành viên và 6 nhà máy sản xuất với công nghệ đến từ Sunhouse Hàn Quốc. Sunhouse đã nhiều năm liền đạt mức doanh thu nghìn tỷ. Mức độ phủ sóng của Sunhouse là không thể phủ nhận; kể cả thị trường trong nước và quốc tế. Sunhouse có hơn 500.000 cửa hàng, đại lý bán hàng và có gần 500 nhóm mặt hàng gia dụng thiết yếu. 

Thành tựu của Shark Phú và Sunhouse

Hơn hai thập niên cống hiến cho thị trường, Sunhouse đã giành được nhiều danh hiệu lớn nhỏ. Tiêu biểu trong số danh hiệu đó là:

Năm 2014, Chủ tịch UBND TP Hà Nội trao bằng khen cho Sunhouse. Shark Phú cũng nhận được bằng khen Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu trong năm đó.

Năm 2015, Sunhouse nhận giải thưởng Sao vàng Đất Việt; top 100 thương hiệu tiêu biểu Việt Nam và là doanh nghiệp bán hàng gia dụng duy nhất. 

Năm 2017 và 2018 Sunhouse nhận Giải thưởng Thương hiệu mạnh. Trong năm 2018, thuộc top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam và là thương hiệu quốc gia. 

Năm 2019 nhận Giải thưởng Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn.

Kết luận

Quá trình khởi nghiệp của Shark Phú cũng bắt đầu từ việc đi làm nhân viên. Từ đó, tích lũy được kinh nghiệm và khoản vốn để làm chủ. Các bạn trẻ hãy cứ tích lũy kiến thức và kinh nghiệm, khi đã hội tụ đầy đủ, chuyện khởi nghiệp chỉ là sớm muộn. Hãy thường xuyên cập nhật kiến thức bổ ích trên DNSE nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan