Doanh nghiệp | 04/11/2022

Quản lý tài chính doanh nghiệp là gì? Cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả nhất!

Bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng cần có một nguồn tài chính để có thể thực hiện tất cả các hoạt động của mình. Vì vậy, việc lập ra kế hoạch quản lý tài chính là một điều vô cùng quan trọng. Đây cũng là một công việc đòi hỏi có độ chính xác cao trong khâu tính toán và lên kế hoạch dự trù,… Vậy quản lý tài chính doanh nghiệp là gì? Cách Quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả nhất sẽ như thế nào?

Quản lý tài chính doanh nghiệp là gì?

Quản lý tài chính doanh nghiệp là việc lập kế hoạch, chỉ đạo, tổ chức, kiểm soát dòng tiền, các hoạt động tài chính như mua sắm vật tư, quỹ tiền tệ,…Trong đó, quản lý tài chính bao gồm quản trị, bảo trì tài sản tài chính, xác định và quản lý rủi ro.

Quản lý tài chính thường đi kèm với tài chính kế toán, đây là hai lĩnh vực luôn song hành với nhau, thể hiện thông qua các con số của các báo cáo tài chính.

Quản lý tài chính doanh nghiệp là gì?
Quản lý tài chính doanh nghiệp là gì?

Người quản lý tài chính sẽ xem xét dữ liệu đã có sẵn của doanh nghiệp để đánh giá hiệu suất hoàn thành mục tiêu của doanh nghiệp đó. Một số mục tiêu quan trọng mà các doanh nghiệp cần hướng tới khi quản lý tài chính:

 • Tối đa hoá lợi nhuận: một trong những mục tiêu quan trọng nhất của quản lý tài chính trong doanh nghiệp chính là phải đảm bảo sinh được lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp trong cả ngắn hạn và dài hạn.
 • Sử dụng vốn hợp lý: việc quản lý tiền rất quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Các nhà quản lý tài chính cần đưa ra đánh giá và xem xét cẩn trọng khi đưa ra những quyết định sử dụng vốn cho các hoạt động kinh doanh. Dù trong bất kỳ quyết định nào thì cũng cần phải xem xét trước khi đầu tư.
 • Hiệu quả cao: quản lý tài chính sẽ cố gắng tăng hiệu quả của tất cả các bộ phận trong công ty. Phân phối hợp lý ngân sách cho tất cả các bộ phận xem xét các nguồn lực và công việc liên quan làm tăng hiệu quả của tổ chức nói chung.
 • Giảm thiểu rủi ro: bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng sẽ luôn có những rủi ro đi kèm, đặc biệt là những rủi ro bất ngờ. Cho nên, các nhà quản lý tài chính cần tránh các tình huống có rủi ro cao và chấp nhận rủi ro được tính toán theo sự tham vấn của những người có kinh nghiệm và các chuyên gia về vấn đề.
 • Cân bằng tài chính: cân bằng thu chi là chìa khóa của mọi thứ. Các nhà quản lý cần chuẩn bị một cấu trúc vốn mạnh mẽ xem xét tất cả các nguồn vốn. Sự cân bằng này là rất quan trọng đối với thanh khoản, tính linh hoạt và sự ổn định.

Tại sao cần quản lý tài chính hiệu quả?

Có rất nhiều doanh nghiệp đi đến phá sản hay lâm vào tình cảnh nợ nần do chưa có các phương pháp quản lý tài chính hiệu quả. Vì thế quản lý tài chính đóng một vai trò rất quan trọng trong doanh nghiệp với những tác dụng cụ thể như sau:

 • Giúp hoạt động liên quan đến tài chính trở nên có kế hoạch
 • Hỗ trợ các vấn đề về quản lý ngân sách
 • Giúp doanh nghiệp phân bổ ngân sách sao cho phù hợp với từng kế hoạch
 • Giúp doanh nghiệp đưa ra những quyết định tài chính quan trọng bằng tầm nhìn xa
 • Cắt giảm chi phí khi cần thiết
 • Cải thiện lợi nhuận và giá trị của tổ chức
 • Khiến toàn bộ nhân viên nhận thức được việc tiết kiệm tài chính và đầu tư
 • Giúp doanh nghiệp lên kế hoạch cho sự phát triển trong tương lai
 • Giúp doanh nghiệp đạt được sự ổn định về kinh tế.

Cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả

Cách quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả
Quản lý tài chính doanh nghiệp như thế nào để có hiệu quả tốt?

Để doanh nghiệp có thể tránh khỏi những tổn thất không đáng có, bạn nên áp dụng một số phương pháp quản lý tài chính sau đây:

 • Ghi chép có hệ thống: Những khoản vay, khoản thu chi, chi phí đầu tư, tiền lương,…cần phải theo dõi một cách sát sao theo một cách có hệ thống và logic. Vấn đề này có thể giải quyết bằng các phần mềm kế toán, tuy nhiên vẫn phải đi theo mục tiêu rõ ràng, chi tiết.
 • Có kế hoạch cân bằng thu chi: Việc doanh nghiệp có một bản kế hoạch thu chi rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp đó có thể dễ dàng quản lý dòng tiền của mình một cách chính xác hơn, tránh tình trạng ngân sách bị thất thoát, thu vượt chi. Doanh nghiệp nên cân nhắc trong vấn đề chi tiêu để không mắc phải các khoản nợ và cân bằng với nguồn thu.
 • Có kế hoạch đầu tư sinh lời: Những khoản tiền doanh nghiệp không dùng tới thì nên đầu tư vào những dự án hay các loại chứng khoán có khả năng sinh lời, điều này sẽ mang về nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp hơn. Doanh nghiệp nên lựa chọn những dự án chắc chắn mang lại lợi nhuận cho mình tránh ham lợi đầu tư vào những dự án không mang tính khả thi. Các những khoản đầu tư hiệu quả với hiệu suất sinh lời cao sẽ tạo ra dòng tiền thu về rất lớn.
 • Luôn tính đến thuế: Bất kỳ những khoản lợi nhuận nào doanh nghiệp thu được cũng đều bị cơ quan nhà nước đánh thuế, vì vậy doanh nghiệp cần xem xét và đánh giá kỹ càng các khoản mục doanh nghiệp đã đầu tư chịu ảnh hưởng.
 • Có phương án dự phòng: Dù phương án doanh nghiệp đưa ra có tốt và kỹ càng đến đâu thì vẫn luôn có những trường hợp rủi ro không lường trước được sẽ xảy ra. Chính vì vậy, doanh nghiệp nên chuẩn bị trước cho mình nhiều phương án dự phòng để khi cần thiết để có thể dễ dàng vượt qua khủng hoảng. Một số phương án dự phòng như: các quỹ dự phòng, sử dụng các dịch vụ bảo hiểm,…

Trên đây là tất cả những thông tin về câu hỏi “quản lý tài chính doanh nghiệp là gì?” mà DNSE tổng hợp và xử lý. Hy vọng, với những thông tin này, các bạn có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa, khái niệm, tác dụng của quản lý tài chính doanh nghiệp.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan