Quản trị danh mục | 14/11/2022

Quỹ cân bằng là gì? Có nên đầu tư vào quỹ cân bằng không?

Quỹ cân bằng là quỹ được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm hiện nay bởi vì sự an toàn của nó. Vậy có nên rót vốn vào quỹ đầu tư cân bằng không? Theo dõi bài viết dưới đây để cùng DNSE đi tìm hiểu về những ưu, nhược điểm của quỹ đầu tư cân bằng nhé!

Quỹ cân bằng là gì
Quỹ cân bằng là gì?

Quỹ cân bằng là gì?

Quỹ cân bằng (Balanced Fund) là một loại quỹ đầu tư mà danh mục bao gồm cả cổ phiếu và trái phiếu. Danh mục đầu tư của quỹ cân bằng điển hình chiếm 50% cổ phiếu và 50% trái phiếu trên tổng tài sản.

Loại quỹ này được nhiều nhà đầu tư lựa chọn hiện nay vì có mức rủi ro trung bình.  Do đó, đối với những ai mong muốn ổn định, sinh lời ở tầm trung, đầu tư trung và dài hạn, đây được xem là hình thức đầu tư phù hợp. 

Tỷ lệ tài sản của quỹ đầu tư cân bằng cụ thể như sau:

 • Tài sản của quỹ là trái phiếu chiếm 30%-50%.
 • Có tới 30%-50% tài sản của quỹ là cổ phiếu.
 • Chiếm ≤ 20% tài sản quỹ là tiền mặt và các loại tài sản khác.

Xem thêm: Quỹ đầu tư là gì? Quỹ đầu tư có những ưu điểm gì?

Ưu điểm và hạn chế của quỹ cân bằng

Phân tích ưu, nhược điểm của quỹ đầu tư cân bằng
Phân tích ưu, nhược điểm của quỹ đầu tư cân bằng

Ưu điểm của quỹ đầu tư cân bằng:

 • So với những loại quỹ tương hỗ khác, tỷ lệ phí quỹ đầu tư cân bằng thấp hơn nhiều. Bởi khi quỹ đầu tư cân bằng không thường xuyên phải thay đổi tỷ lệ danh mục đầu tư. 
 • Rủi ro chọn sai cổ phiếu hoặc lĩnh vực được giảm xuống khi lựa chọn quỹ đầu tư cân bằng. Nguyên nhân do quỹ đầu tư cân bằng sẽ tự động phân bổ tiền của nhà đầu tư trên nhiều loại cổ phiếu.
 • Loại quỹ này cho phép các nhà đầu tư có thể rút tiền định kỳ. Điều này hoàn toàn không làm đảo lộn việc phân bổ tài sản của nhà đầu tư.

Bên cạnh những ưu điểm, quỹ đầu tư cân bằng cũng có một số nhược điểm như:

 • Qũy đầu tư cân bằng có định hướng chiến lược đầu tư chung. Do đó, đôi khi sẽ không là sự lựa chọn phù hợp với mọi nhà đầu tư.
 • Thông thường, tỷ lệ phân bổ tài sản của quỹ cân bằng là 60% chứng khoán vốn cổ phần. Chiếm 40% còn lại là chứng khoán nợ. Tùy vào mục tiêu, nhu cầu, sở thích, tỷ lệ này có thể phù hợp với từng nhà đầu tư.
 • Một số chuyên gia cho rằng, các loại quỹ đầu tư cân bằng quá cẩn trọng. Thường quỹ này sẽ né tránh thị trường quốc tế hoặc những thị trường không chính thống. Do đó, lợi nhuận của quỹ đầu tư cân bằng được đánh giá là không quá cao.

Một số quỹ cân bằng đáng chú ý

Có khá nhiều các loại quỹ đầu tư cân bằng khác nhau đang hoạt động trên thị trường hiện nay. Dưới đây là một số quỹ đang được đánh giá cao mà nhà đầu tư có thể cân nhắc:

 • Quỹ đầu tư cân bằng chiến lược VCBF (VCBF-TBF): Loại quỹ này được đánh giá là có tính linh hoạt cao trên thị trường. Theo công bố của quỹ, trong điều kiện nền kinh tế không có quá nhiều biến động. Loại quỹ này sẽ đầu tư 50% cho cổ phiếu. Còn lại 50% dành cho các loại tài sản có thu nhập cố định khác. 
 • Quỹ đầu tư cân bằng Tuệ Sáng (VIBF): Loại quỹ này được được quản lý bởi VinaCapital – Một trong những Tập đoàn lớn trong lĩnh vực đầu tư tài chính tại Việt Nam hiện nay. Ưu điểm của quỹ này là danh mục được phân bổ đầu tư ở nhiều lĩnh vực. Từ bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu tư nhân cho tới cả lĩnh vực công nghệ thông tin. Ngoài ra quỹ VIBF còn được các chuyên gia nhận định là có thể mang lại cơ hội lợi nhuận tốt vì luôn đầu tư cân bằng vào cả trái phiếu doanh nghiệp và các cổ phiếu niêm yết có nền tảng, lợi nhuận vững mạnh.
 • Qũy đầu tư cân bằng Bản Việt (VCAMBF): Loại quỹ này tập trung đầu tư vào những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng, giá trị vốn hóa lớn. Ngoài ra, quỹ cũng tập trung đầu tư vào các tài sản có thu nhập cố định.

Có nên đầu tư vào quỹ cân bằng hay không?

Có nên quyết định rót vốn vào quỹ đầu tư cân bằng
Có nên quyết định rót vốn vào quỹ đầu tư cân bằng?

Nhìn chung, quỹ cân bằng vẫn là loại quỹ nhà đầu tư nên cân nhắc bởi tính an toàn cao. Việc có nên đầu tư vào quỹ này hay không phụ thuộc nhiều vào mục đích cũng như nhu cầu của nhà đầu tư. Bởi vì đối với nhà đầu tư này, đây có thể là một loại quỹ phù hợp, nhưng đối với nhà đầu tư khác thì không. Vậy ai nên rót vốn vào quỹ đầu tư cân bằng?

Đối với những nhà đầu tư muốn sự an toàn, không đòi hỏi lợi nhuận lớn, quỹ đầu tư cân bằng được xem là một sự lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, nếu mục đích rót vốn của bạn hướng tới mức lợi nhuận cao, quỹ đầu tư cân bằng sẽ không được xem là quyết định đúng đắn.

Như vậy qua bài viết, DNSE đã giải đáp tất cả thắc mắc liên quan tới quỹ cân bằng. Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết mang tới cho quý vị độc giả nhiều thông tin tài chính bổ ích!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan