Chứng khoán | 09/02/2023

Tổng quan về Quỹ đầu tư Dragon Capital (DCVFM)

Với bề dày gần 30 năm hoạt động, quỹ đầu tư Dragon Capital hiện đang là nhà quản lý quỹ đầu tư lâu đời nhất tại Việt Nam. Các sản phẩm của quỹ vô cùng đa dạng, phù hợp với nhiều nhà đầu tư cá nhân và tổ chức. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về quỹ Dragon Capital và xem liệu bạn có nên đầu tư vào quỹ này hay không nhé.

Từ A-Z những điều cần biết về quỹ đầu tư Dragon Capital
Từ A-Z những điều cần biết về quỹ đầu tư Dragon Capital

Giới thiệu Quỹ đầu tư Dragon Capital

Quỹ Dragon Capital (DCVFM) có tên đầy đủ là CTCP Quản lý Quỹ đầu tư Dragon Capital Việt Nam được thành lập bởi hai tổ chức tài chính hàng đầu Việt Nam là Dragon Capital và CTCP Quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam. DCVFM có mặt tại thị trường Việt Nam từ năm 1994. Quỹ được cấp phép và quản lý bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và giám sát lưu ký bởi Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam.

Danh mục sản phẩm của quỹ vô cùng đa dạng, phù hợp với nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, bao gồm quỹ cổ phiếu, quỹ trái phiếu. Quỹ ETF của Dragon Capital Vietnam là sản phẩm ETF nội địa duy nhất đang hoạt động tốt và được niêm yết gián tiếp trên sàn chứng khoán Thái Lan và Hàn Quốc. Tính đến nay, DCVFM đang quản lý quy mô tài sản lên tới hơn 77,000 tỷ VNĐ (tương đương gần 4 tỷ USD).

Danh mục quỹ đầu tư Dragon Capital

Quỹ DCDS – Quỹ Đầu tư Chứng khoán Năng động DC

Quỹ DCDS là quỹ đầu tư chứng khoán thực hiện chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng (quỹ đại chúng) đầu tiên tại Việt Nam. Nguồn vốn của quỹ được huy động từ những nhà đầu tư trong và ngoài nhà nước. Với bề dày lịch sử trên thị trường và hiệu quả đầu tư cao, quỹ DCDS được giới đầu tư chứng chỉ quỹ trong nước xem là quỹ quốc dân.

Hiện tại, quỹ DCDS đã chuyển đổi thành quỹ mở đầu tư cổ phiếu và trái phiếu. Đa số các khoản đầu tư của quỹ tập trung vào các loại chứng khoán đang và sẽ niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam, gồm các loại trái phiếu công ty, trái phiếu Chính phủ, cổ phiếu của các công ty cổ phần và chứng khoán của các công ty đang niêm yết trên thị trường.

Chiến lược đầu tư của Quỹ DCDS như sau:

Chiến lược đầu tư của quỹ DCDS
Chiến lược đầu tư của quỹ DCDS

Quỹ DCDS phân bổ nguồn vốn đầu tư khoảng 20% vào chứng khoán nợ và tiền. Còn 80% nguồn vốn còn lại vào chứng khoán vốn, thường là cổ phiếu của các doanh nghiệp vốn hóa lớn và tiềm năng tăng trưởng tốt. Tỷ lệ phân bổ giữa hai loại chứng khoán này có thể dao động +/- 10% tùy vào biến động của thị trường. Với tỷ trọng này, quỹ phù hợp với chiến lược đầu tư lâu dài.

Kết quả hoạt động của Quỹ DCDS
Kết quả hoạt động của Quỹ DCDS

Trong năm 2021, tỷ suất lợi nhuận của quỹ lên tới 53,91%. Tuy nhiên, chịu ảnh hưởng từ biến động mạnh của thị trường chứng khoán năm 2022, quỹ DCDS không thoát khỏi cảnh thua lỗ. Kể từ đầu năm 2022 đến ngày 30/11/2022, quỹ đã lỗ 32,8%.

Quỹ DCBC – Quỹ đầu tư Doanh nghiệp Hàng đầu DC

DCBC là quỹ đại chúng thứ hai của quỹ đầu tư Dragon Capital Vietnam sau DCDS. Quy mô vốn ban đầu đạt 806,46 tỷ đồng vào tháng 1/2008. Sau 5 năm hoạt động, vào tháng 12/2013, Quỹ đầu tư DCBC đã chuyển đổi thành quỹ mở.

Nguồn vốn đầu tư của quỹ thường tập trung vào chứng khoán của các doanh nghiệp hàng đầu đang hoạt động trong các ngành cơ bản, chủ đạo của nền kinh tế Việt Nam, bao gồm:

 • Năng lượng
 • Vật liệu – Khai khoáng
 • Tài chính
 • Ngân hàng
 • Viễn thông
 • Cơ sở hạ tầng
 • Bất động sản
 • Ngành hàng tiêu dùng

Những công ty này luôn nằm trong TOP 20 doanh nghiệp đứng đầu ngành, lĩnh vực đang hoạt động. 

Tỷ trọng đầu tư vào chứng khoán vốn của quỹ có thể đạt tới 100% tổng tài sản của quỹ. Ngoài ra, để tạo sự linh hoạt trong việc tìm kiếm các cơ hội đầu tư cũng như gia tăng giá trị các khoản tiền nhàn rỗi trong ngắn hạn, quỹ DCBC có thể đầu tư vào các loại chứng khoán nợ. Trong điều kiện bình thường, tỷ trọng các tài sản khác với chứng khoán vốn (như tiền và tài sản tương đương tiền, chứng khoán nợ…) không vượt quá 20% tổng tài sản của quỹ.

Kết quả hoạt động của quỹ DCBC
Kết quả hoạt động của quỹ DCBC

Do những biến động thị trường năm 2022, tính từ đầu năm 2022 đến ngày 30/11/2022, lợi suất đầu tư của Quỹ giảm 31,2%.

Quỹ DCBF – Quỹ đầu tư Trái phiếu DC 

DCBF hoạt động theo mô hình quỹ mở. Với mục tiêu chính là tìm kiếm lợi nhuận từ hoạt động đầu tư vào chứng khoán nợ, tài sản của quỹ được phân bổ đến 80% vào các chứng khoán sau:

 • Trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh
 • Trái phiếu Chính phủ
 • Trái phiếu địa phương
 • Giấy tờ có giá khác

Bên cạnh đó, Quỹ cũng đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp hoạt động theo pháp luật Việt Nam.

Quỹ DCBF đưa ra các quyết định đầu tư một cách thận trọng, căn cứ vào việc:

 • Phân tích cơ bản kinh tế vĩ mô;
 • Áp dụng các mô hình kỹ thuật;
 • Thống kê;
 • Phân tích cơ bản về doanh nghiệp;
 • Phân tích ít nhất bằng một mô hình định mức tín nhiệm đối với trái phiếu doanh nghiệp.
Kết quả hoạt động của Quỹ DCBF
Kết quả hoạt động của Quỹ DCBF từ ngày 5/1/2022 – 5/1/2023

Kể từ đầu năm 2022 đến ngày 30/11/2022, lợi suất đầu tư của Quỹ tăng trưởng 5%. Tốc độ tăng trưởng đạt 6% trong vòng 12 tháng tại thời điểm ngày 30/11/2022.

Quỹ VFMVSF

Căn cứ vào giấy phép số 91/GCN-UBCK cấp bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vào ngày 29/12/2017, quỹ VFMVSF được phép phát hành chứng khoán lần đầu ra công chúng. Đây là quỹ cổ phiếu bắt đầu chính thức hoạt động vào ngày 2/3/2018 và không bị giới hạn về thời gian hoạt động.

Kết quả hoạt động của Quỹ VFMVSF
Kết quả hoạt động của Quỹ VFMVSF

Với mục tiêu tìm kiếm sự tăng trưởng về vốn và thu nhập từ cổ tức trong dài hạn, quỹ VFMVSF phân bổ nguồn vốn đầu tư chủ yếu vào cổ phần của các công ty đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam;
 • Có nền tảng cơ bản tốt;
 • Có kỳ vọng tăng trưởng bền vững.

Quỹ DCIP – Quỹ đầu tư trái phiếu gia tăng thu nhập cố định DC

Quỹ DCIP hoạt động dưới mô hình quỹ mở. Đối tượng của quỹ là những nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư ngắn hạn dưới 1 năm. Danh mục đầu tư vô cùng đa dạng, bao gồm các tài sản có tính phòng vệ như chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu Chính phủ, trái phiếu chính quyền địa phương, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh, trái phiếu của các tổ chức phát hành hoạt động theo luật Việt Nam, các công cụ có thu nhập cố định …

Để đem lại lợi nhuận phù hợp với thời hạn đầu tư kỳ vọng của nhà đầu tư, Quỹ DCIP quyết định chiến lược đầu tư dựa trên cơ sở:

 • Phân tích kinh tế vĩ mô;
 • Phân tích xu hướng biến động của thị trường chứng khoán nợ và thị trường tiền tệ;
 • Áp dụng các mô hình kỹ thuật;
 • Thông kê;
 • Phân tích cơ bản về tổ chức phát hành chứng khoán.
Kết quả hoạt động của Quỹ DCIP
Kết quả hoạt động của Quỹ DCIP

Vào ngày 30/11/2022, lợi suất đầu tư của Quỹ DCIP tăng trưởng 2,4% so với thời điểm đầu năm và 3,4% trong vòng 12 tháng.

Quỹ ETF VFMVN30 – Quỹ hoán đổi danh mục đầu tiên tại Việt Nam

Quỹ ETF VFMVN30 (mã giao dịch E1VFVN30) được phát hành bởi công ty VFM và được niêm yết, giao dịch tại Sở giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh. Nhằm đạt được mục tiêu mô phỏng gần nhất có thể với biến động của chỉ số tham chiếu VN30 sau khi trừ đi chi phí của quỹ, quỹ ETF VFMVN30 áp dụng chiến lược đầu tư thụ động. 

Chiến lược này được thực hiện bằng cách điều chỉnh danh mục của quỹ sao cho phù hợp với sự thay đổi trong danh mục chứng khoán của chỉ số VN30 cả về cơ cấu và tỷ trọng tài sản. Thông thường, giá trị danh mục đầu tư của quỹ không thấp hơn 95% giá trị danh mục chứng khoán tương ứng của chỉ số VN30.

Bên cạnh đó, Quỹ không thực hiện chiến lược hiện thực hóa lợi nhuận khi thị trường được định giá quá cao hay thực hiện chiến lược phòng thủ khi thị trường giảm. Ngoài ra, quỹ sử dụng chiến lược đầu tư thụ động duy trì tỷ lệ vòng quay vốn đầu tư thấp hơn các quỹ sử dụng đầu tư chủ động. Nhờ đó, quỹ vừa có thể giảm thiểu chi phí vừa mô phỏng gần hơn chỉ số tham chiếu. 

Kết quả hoạt động của Quỹ ETF VFMVN30
Kết quả hoạt động của Quỹ ETF VFMVN30

Tính đến ngày 30/11/2022, lợi suất đầu tư của Quỹ giảm 30,9% so với thời điểm đầu năm và một năm trước đó.

Quỹ ETF VFMVN DIAMOND

Quỹ ETF VFMVN DIAMOND là quỹ đại chúng dạng mở, được UBCKNN cấp phép phát hành chứng khoán lần đầu ra công chúng theo giấy phép số 38/GCN-UBCK vào ngày 27/2/2020. Quỹ được niêm yết và giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh.

Tương tự như quỹ ETF VFMVN30, mục tiêu của quỹ ETF VFMVN DIAMOND là mô phỏng gần nhất có thể về biến động của chỉ số tham chiếu VN DIAMOND. Quỹ cũng sử dụng chiến lược đầu tư thụ động bằng cách điều chỉnh danh mục của quỹ để phù hợp với sự thay đổi trong danh mục chứng khoán của chỉ số tham chiếu VN DIAMOND về cơ cấu và tỷ trọng tài sản.

Danh mục đầu tư của Quỹ ETF VFMVN DIAMOND bao gồm:

Tài sản đầu tư của Quỹ ETF VFMVN DIAMOND
Tài sản đầu tư của Quỹ ETF VFMVN DIAMOND

Danh mục đầu tư của Quỹ ETF VFMVN DIAMOND phải tuân thủ nguyên tắc sau:

 • Danh mục chứng khoán cơ cấu gồm tối thiểu 50% số chứng khoán cơ sở hình thành danh mục chứng khoán của chỉ số tham chiếu VN DIAMOND;
 • Giá trị danh mục đầu tư của Quỹ không thấp hơn 95% giá trị danh mục chứng khoán tương ứng của chỉ số VN DIAMOND;
Kết quả hoạt động của Quỹ ETF VFMVNDIAMOND
Kết quả hoạt động của Quỹ ETF VFMVNDIAMOND

Tính đến ngày 30/11/2022, lợi suất đầu tư của Quỹ giảm 21,1% kể từ đầu năm và giảm 20,4% so với một năm trước đó.

Quỹ ETF DCVFMVNMIDCAP

Tương tự như quỹ ETF VFMVN30 và VFMVN DIAMOND, quỹ ETF VFMVN MIDCAP là quỹ đại chúng dạng mở được niêm yết, giao dịch trên trên HOSE. Quỹ được Ủy ban chứng khoán Nhà nước cấp phép chào bán lần đầu theo giấy phép số 132/GCN-UBCK vào ngày 25/5/2022. 

Tài sản đầu tư của Quỹ ETF DCVFMVNMIDCAP
Tài sản đầu tư của Quỹ ETF DCVFMVNMIDCAP

Tuy nhiên, thay vì sử dụng chiến lược mô phỏng gần nhất có thể về biến động của chỉ số tham chiếu như hai quỹ ETF trước, quỹ ETF DCVFMVNMIDCAP thực hiện mục tiêu đầu tư định trước thông qua chiến lược mô phỏng chỉ số chọn lọc (sampling strategy).

Quỹ sẽ tiến hành lựa chọn mẫu và tối ưu hóa, ưu tiên các cổ phiếu có giá trị vốn hóa và thanh khoản cao trong và ngoài danh mục chỉ số tham chiếu. Phương pháp này có ưu điểm:

 • Hạn chế rủi ro thanh khoản cho danh mục đầu tư;
 • Tinh giản danh mục để thành viên lập quỹ dễ dàng thực hiện hoạt động giao dịch hoán đổi và tạo lập thị trường nhưng vẫn đảm bảo mức sai lệch so với chỉ số tham chiếu tuân theo quy định.
Kết quả hoạt động của Quỹ ETF VFMVNMIDCAP
Kết quả hoạt động của Quỹ ETF VFMVNMIDCAP

Cơ cấu đầu tư của Quỹ phần lớn là các cổ phiếu đang niêm yết trên thị trường. Tại ngày 30/11/2022, lợi suất đầu tư của Quỹ giảm 26,5% so với 3 tháng trước.

Quỹ Hưu Trí

Quỹ Hưu Trí của Dragon Capital Vietnam gồm có 3 quỹ: Vĩnh An, Thịnh An và Phúc An với mục tiêu đầu tư khác nhau. Các loại tài sản đầu tư của quỹ gồm có:

Tài sản đầu tư của Quỹ Hưu Trí
Tài sản đầu tư của Quỹ Hưu Trí

Quỹ Vĩnh An

Kết quả hoạt động của Quỹ Vĩnh An
Kết quả hoạt động của Quỹ Vĩnh An

Mục tiêu của Quỹ Vĩnh An là bảo toàn tiền đầu tư của người tham gia trước việc tiền mất giá do lạm phát và đem lại mức lợi nhuận hợp lý với mức độ chấp nhận rủi ro của người tham gia. Để đạt được mục tiêu này, Quỹ sử dụng chiến lược đầu tư thận trọng, phân bổ nguồn vốn đầu tư vào các tài sản an toàn có lợi nhuận thấp theo nguyên tắc sau:

 • Đầu tư tối thiểu 80% nguồn vốn vào Trái phiếu chính phủ hay Chứng chỉ quỹ của Quỹ đầu tư trái phiếu;
 • Đầu tư tối đa 20% nguồn vốn vào Chứng chỉ quỹ của Quỹ đầu tư cổ phiếu;
 • Duy trì phù hợp lượng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng cho hoạt động đầu tư của quỹ.

Quỹ Phúc An

Kết quả hoạt động của Quỹ Phúc An
Kết quả hoạt động của Quỹ Phúc An

Nhằm đạt được mục tiêu cân bằng giữa việc gia tăng tài sản cho mục đích hưu trì và rủi ro, quỹ thực hiện đa dạng các khoản đầu tư. Cơ cấu đầu tư như sau:

 • Ít nhất 65% tổng tài sản được đầu tư vào trái phiếu chính phủ hoặc chứng chỉ quỹ của Quỹ đầu tư trái phiếu;
 • Nhiều nhất 35% tổng tài sản vào chứng chỉ quỹ của Quỹ đầu tư cổ phiếu;
 • Duy trì hợp lý lượng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng cho hoạt động đầu tư của quỹ.

Quỹ Thịnh An

Kết quả hoạt động của Quỹ Thịnh An
Kết quả hoạt động của Quỹ Thịnh An

Mục tiêu của Quỹ là đem lại mức lợi nhuận hợp lý với mức độ chấp nhận rủi ro của người tham gia. Để đạt được điều này, quỹ phân bổ nguồn vốn đầu tư vào các loại tài sản có độ rủi ro cao hơn và đầu tư vào tài sản tăng trưởng, theo nguyên tắc sau:

 • Khoản đầu tư vào trái phiếu chính phủ hoặc chứng chỉ quỹ của Quỹ đầu tư trái phiếu chiếm tối thiểu 50% tổng tài sản;
 • Khoản đầu tư vào chứng chỉ quỹ của Quỹ đầu tư cổ phiếu chiếm tối đa 50% tổng tài sản;
 • Duy trì lượng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng phù hợp với hoạt động đầu tư của Quỹ.

Ưu nhược điểm khi đầu tư vào quỹ Dragon Capital

Ưu và nhược điểm của quỹ đầu tư Dragon Capital
Ưu và nhược điểm của quỹ đầu tư Dragon Capital

Ưu điểm của quỹ đầu tư Dragon Capital

Có nên đầu tư vào quỹ Dragon Capital? Dưới đây là lý do tại sao bạn nên đầu tư vào DCVFM:

 • Công ty quản lý uy tín. Thời gian hoạt động gần 30 năm và đội ngũ nhân sự với chuyên môn đa dạng gồm phân tích kinh tế vĩ mô, giao dịch, quản lý đầu tư, pháp lý và dịch vụ khách hàng,… đảm bảo DCVFM có đủ năng lực để bao quát các lĩnh vực đầu tư từ vốn cổ phần, cổ phiếu đại chúng, trái phiếu đến bất động sản và đầu tư phát triển bền vững;
 • Sản phẩm đa dạng, phù hợp với mọi nhà đầu tư cá nhân hay tổ chức;
 • Mức tăng trưởng dự báo của DCVFM luôn ở mức cao và mức lợi suất đầu tư vượt trội hơn các quỹ đầu tư mở khác;
 • Nguồn vốn được phân bổ hợp lý, thông minh, phù hợp với nhu cầu của nhà đầu tư, ví dụ như danh mục cổ phiếu Dragon Capital tập trung vào cổ phiếu của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường theo quy định Nhà nước và có tiềm năng tăng trưởng;
 • Nguồn vốn của quỹ lớn, ổn định.

Nhược điểm của quỹ đầu tư Dragon Capital

Trong khi phí mua chứng chỉ quỹ thuộc Dragon Capital là miễn phí thì phí bán sẽ được quy định tùy thuộc vào thời gian nắm giữ chứng chỉ quỹ, thường cao hơn so với mặt bằng chung trên thị trường. Mức phí được quy định như sau:

 • Số ngày nắm giữ 1-180 ngày: Phí bán là 2,5% giá trị giao dịch.
 • Số ngày nắm giữ 181-365 ngày: Phí bán là 1,5% giá trị giao dịch.
 • Số ngày nắm giữ 366-730 ngày: Phí bán là 0,5% giá trị giao dịch.
 • Số ngày nắm giữ từ 731 ngày: Miễn phí

Tạm kết

Với những chia sẻ về quỹ đầu tư Dragon Capital trên đây, hy vọng các nhà đầu tư đã hiểu rõ mục tiêu, chiến lược đầu tư và tình hình hoạt động của từng loại quỹ DCVFM. Hãy tiếp tục theo dõi DNSE để nắm bắt những xu hướng mới nhất của thị trường chứng khoán và tìm hiểu những thông tin hữu ích khác về đầu tư nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Đặng Trà My

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan