Chứng khoán | 04/11/2021

Top 3 quỹ ETF tại Việt Nam hấp dẫn nhất quý 4 năm 2021

Lựa chọn cổ phiếu luôn là một thử thách lớn đối với các nhà đầu tư cá nhân. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư cần phải có kiến thức cũng như kỹ năng nhất định. Nếu bạn là người mới tham gia thị trường, đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn cổ phiếu. Hãy cân nhắc lựa chọn loại hình đầu tư theo các chỉ số – chứng chỉ quỹ ETF. 

Vậy chứng chỉ quỹ ETF là gì? Vì sao những nhà đầu tư mới nên bỏ tiền vào ETF? Trong chuyên mục hôm nay, DNSE sẽ giúp bạn cập nhật thêm nhiều kiến thức về quỹ đầu tư ETF. Cùng với đó bật mí cho bạn Top 3 quỹ ETF tại Việt Nam hấp dẫn nhất thời điểm này. 

quỹ ETF quý 4/2021

Quỹ ETF (Exchange Traded Fund) là gì? 

ETF là một quỹ đầu tư thụ động, có giá mô phỏng theo một loại tài sản nhất định. Các tài sản này có thể là cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, vàng, dầu thô,… Sản phẩm mô phỏng này được gọi là các chứng chỉ quỹ. 

Ví dụ: Có một chiếc giỏ chứa 30 mã cổ của VN30 với tổng giá trị thị trường là 350 triệu USD. Sau đó, người ta chia chiếc giỏ này thành 350 triệu phần bằng nhau. Mỗi phần đó được gọi là một chứng chỉ quỹ với mệnh giá 1 USD. Các chứng chỉ quỹ này được niêm yết trên sàn chứng khoán để nhà đầu tư mua và nắm giữ. Việc mua bán chứng chỉ quỹ giống việc mua một cổ phiếu thông thường.  

Trước khi tham gia đầu tư, bạn nên tham khảo lợi ích và rủi ro khi đầu tư chứng chỉ quỹ.

Đặc tính của quỹ hoán đổi danh mục ETF 

 • Tính mô phỏng: quỹ ETF mô phỏng theo một danh mục chỉ số, một hàng hóa. 
 • Có cơ chế hoạt động của cả quỹ mở và quỹ đóng: ETF có cơ chế giao dịch giống với quỹ mở trên thị trường sơ cấp bằng cách hoán đổi CCQ. Và nó giống với quỹ đóng trên thị trường thứ cấp. 
 • Ngoài ra, quỹ ETF giống với đầu tư cổ phiếu. Nó được niêm yết trên sàn chứng khoán và giao dịch trong thời gian của phiên. 
 • Về cơ bản tính thanh khoản của các quỹ ETF đều khá ổn định. Tuy nhiên cũng có những quỹ có tính thanh khoản cao, quỹ thanh khoản thấp. 
 • Chi phí quản lý chứng chỉ quỹ ETF cũng rất thấp, chỉ 0,6 đến 0,8%. 
 • Quỹ ETF không yêu cầu chi phí tham gia. Nên những nhà đầu tư ít vốn cũng có thể an tâm đầu tư. 

Top 3 quỹ ETF tại Việt Nam đang được ưa chuộng nhất

Hiện nay, đầu tư chứng chỉ quỹ đang dần trở thành xu hướng, được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Một câu hỏi lớn đặt ra cho các nhà đầu tư mới tham gia thị trường đó là: Nên đầu tư vào quỹ danh mục ETF nào để sinh lời tốt nhất? Sau đây, DNSE sẽ bật mí cho bạn top 3 các quỹ ETF tại Việt Nam đang được ưa chuộng. Các bạn hãy theo dõi và nắm bắt cho mình những quỹ đầu tư tốt nhé. 

Quỹ ETF VFMVN30 (Mã chứng khoán: E1VFVN30)

 • Quỹ VFMVN30 được biết đến là quỹ hoán đổi danh mục ETF đầu tiên tại Việt Nam. Quỹ được thành lập bởi công ty quản lý quỹ VFM vào tháng 07 năm 2014. VFMVN30 chính thức được niêm yết giao dịch trên sàn HOSE vào tháng 05 năm 2015. 
 • VFMVN30 là quỹ ETF mô phỏng theo chỉ số VN30 của sàn giao dịch HOSE. Danh mục cổ phiếu các mã trong VN30 được mua theo tỷ trọng tương ứng trong rổ chỉ số VN30. Từ đó tạo lập nên chứng chỉ quỹ ETF VFMVN30. Mỗi năm sẽ có hai đợt xem xét thay đổi danh mục các mã trong VN30. Hai đợt thường diễn ra vào tháng 01 và tháng 07. Vì vậy nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý những thay đổi danh mục trong thời gian này. 
 • Chỉ số VN30 là chỉ số gồm cổ phiếu 30 doanh nghiệp top đầu đang được niêm yết trên HOSE. Tổng giá trị vốn hóa của VFMVN30 đạt 44.2 tỷ USD, chiếm 76.6% tổng giá trị vốn hoá sàn HOSE. Giá trị giao dịch mỗi ngày đạt 45.1 triệu USD, tương đương 50.6% của toàn sàn. 
Cơ cấu ngành trong giỏ danh mục quỹ ETF VFMVN30
Cơ cấu ngành trong giỏ danh mục quỹ ETF VFMVN30
 • Quỹ hoán đổi danh mục ETF VFMVN30 được niêm yết trên sàn HOSE với mã là E1VFVN30. Mệnh giá khởi điểm của nó là 10.000 đồng/1CCQ. Đến hiện tại, mệnh giá của quỹ này đang được niêm yết 25.340 đồng/1CCQ. 
 • E1VFVN30 mô phỏng theo chỉ số VN30 nên chịu sự tác động của các mã cổ phiếu trong giỏ. Khi chỉ số VN30 tăng thì giá chứng chỉ quỹ cũng tăng và ngược lại. Do đó để thành công, nhà đầu tư cần dự báo chính xác diễn biến của chỉ số VN30. 
Tình hình tăng trưởng của quỹ VFMVN30 qua các năm
Tình hình tăng trưởng của quỹ VFMVN30 qua các năm

Quỹ ETF MAFM VN30 (Mã chứng khoán: FUEMAV30)

 • Quỹ ETF MAFM VN30 là quỹ danh mục ngoại đầu tiên, mô phỏng chỉ số VN30 giống với quỹ VFMVN30. 
 • Tháng 12 năm 2020, chứng chỉ quỹ ETF MAFM VN30 chính thức được niêm yết trên sàn HOSE. Vốn thực góp lúc đó là 115 tỷ đồng cùng 11.5 triệu chứng chỉ quỹ được phát hành. Hiện nay, chứng chỉ quỹ MAFM VN30 đang được niêm yết với mệnh giá 17.770 đồng. 
 • Quỹ danh mục MAFM VN30  được phát hành và quản lý bởi Mirae Asset, có mã chứng khoán là FUEMAV30. Nó hoạt động theo chiến lược đầu tư thụ động. Nghĩa là khi chỉ số VN30 có sự thay đổi, quỹ này sẽ thực hiện điều chỉnh danh mục cho phù hợp. 
 • Hiệu suất đầu tư của quỹ sau một năm phát hành được duy trì rất tốt, dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong thời gian tới. Dưới đây là thống kê hiệu suất hoạt động của quỹ qua từng giai đoạn thời gian. Các bạn có thể tham khảo. 
Kết quả hoạt động của quỹ MAFM VN30 qua các mốc thời gian
Kết quả hoạt động của quỹ MAFM VN30 qua các mốc thời gian

Ba lợi thế của quỹ hoán đổi danh mục MAFM VN30

 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Chỉ số VN30 gồm 30 mã cổ phiếu của các doanh nghiệp đầu ngành. Chúng được niêm yết giao dịch trên sàn HOSE. Những mã cổ phiếu này thuộc nhiều ngành khác nhau, có tính thanh khoản rất lớn. 
 • Chi phí giao dịch thấp: Chi phí giao dịch của quỹ MAFM VN30 rất cạnh tranh so với các quỹ ETF còn lại. Phí quản lý dịch vụ của nó là 0.6% một năm. Trong khi đó, các phí giao dịch hoán đổi mua và bán chỉ khoảng 0.1%. 
 • Tiềm năng tăng trưởng cao: Quỹ MAFM VN30 giúp nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận với cơ hội đầu tư có tăng trưởng cao. Cổ phiếu trong danh mục đầu tư đều là doanh nghiệp trọng điểm đối với nền kinh tế Việt Nam. Và một điều chắc chắn chính là quy mô nền kinh tế sẽ ngày càng được mở rộng. 

Quỹ ETF DCVFMVN DIAMOND (Mã chứng khoán: FUEVFVND)

 • Quỹ ETF Diamond được thành lập vào tháng 03 năm 2020. Đây là quỹ được thành lập bởi Công ty chứng khoán Bảo Việt, Công ty chứng khoán Hồ Chí Minh, Công ty chứng khoán Bản Việt. 
 • Mục tiêu của quỹ này nhằm giúp nhà đầu tư sở hữu những cổ phiếu có chỉ số P/E hấp dẫn.
 • Quỹ ETF này hoạt động mô phỏng theo chỉ số VN Diamond cùng chiến lược đầu tư thụ động. 
Cơ cấu trong giỏ danh mục của quỹ DCVFMVN
Cơ cấu trong giỏ danh mục của quỹ DCVFMVN
 • Trong đó, chỉ số VN Diamond là chỉ số của các cổ phiếu kim cương Việt Nam. Nó được xây dựng và quản lý bởi sở chứng khoán Hồ Chí Minh. Các cổ phiếu trong quỹ này phải đáp ứng được các tiêu chí về giá trị vốn hóa, giá trị giao dịch, tỷ lệ P/E, và tỷ lệ đầu tư nước ngoài theo quy định. Một số cái tên có thể kể đến trong giỏ Diamond hiện nay như: ABC, FPT, MWG, MBB, MSB. 
 • Tính đến nay, quỹ ETF DCVMVN đã trải qua hơn 1 năm hoạt động với hiệu suất vô cùng ấn tượng. Dự đoán trong thời gian tới, quỹ này sẽ còn tiếp tục tăng trưởng hơn nữa. Các nhà đầu tư có thể cân nhắc tham gia. 
Tình hình tăng trưởng của chứng chỉ quỹ FUEVFVND
Tình hình tăng trưởng của chứng chỉ quỹ FUEVFVND

Kết luận

Trên đây là thông tin về 03 quỹ ETF tại Việt Nam có xu hướng tăng trong thời gian tới. Nếu bạn đang muốn tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ ETF, đừng nên bỏ qua các mã này nhé. Ngoài ra, hãy tải ngay ứng dụng Entrade X để giao dịch ETF một cách nhanh chóng và tiện lợi.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Minh Tuấn

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan