Quản lý tài sản | 21/05/2022

Quy tắc 25x là gì? Nó giúp bạn lên kế hoạch hưu trí của mình như thế nào?

Lập kế hoạch cho việc nghỉ hưu sớm bao gồm vô số vấn đề cần cân nhắc. Quy tắc 25x có thể cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về nhu cầu hưu trí của mình khi bắt đầu lên kế hoạch nghỉ hưu. Hay nói đơn giản hơn, quy tắc này giúp bạn ước tính tổng số tiền bạn cần tiết kiệm để được nghỉ hưu một cách an nhàn. Cùng tìm hiểu quy tắc thú vị này ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu về quy tắc 25x và cách lên kế hoạch hưu trí hiệu quả
Tìm hiểu về quy tắc 25x và cách lên kế hoạch hưu trí hiệu quả

Quy tắc 25x là gì?

Quy tắc 25x là một cách hữu hiệu để ước tính số tiền bạn cần tiết kiệm cho thời gian nghỉ hưu. Bạn chỉ việc định lượng khoản tiền cần để chi tiêu khi nghỉ hưu và nhân con số đó với 25.

Ví dụ: Giả sử bạn đã dự định khi nghỉ hưu sẽ cần 150 triệu để chi tiêu mỗi năm. Giả sử, phí hỗ trợ từ An sinh xã hội, lương hưu,… có thể giúp bạn chi trả 50 triệu. Do đó, bạn phải tự trang trải 100 triệu còn lại bằng các khoản đầu tư của mình. 

Như vậy, theo quy tắc này, bạn sẽ cần tiết kiệm ít nhất 2,5 tỷ (100 triệu x 25) để có thể rút 100 triệu trong năm đầu tiên nghỉ hưu một cách an toàn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể rút số tiền này mà không làm cạn kiệt nguồn vốn đầu tư của mình nhờ một quy tắc tài chính cá nhân khác. Đó là quy tắc 4%.

Mối liên hệ giữa quy tắc 25x và quy tắc 4%

Quy tắc 25x được bắt nguồn từ đâu?
Quy tắc 25x được bắt nguồn từ đâu?

Trong một bài báo năm 1994, William Bengen, một nhà hoạch định tài chính đầy tài năng, đã sử dụng dữ liệu thị trường và lịch sử lạm phát để xác định rằng: Một người về hưu có thể rút 4% danh mục đầu tư của họ mà vẫn không hết tiền trong vòng 30 năm. Tuy nhiên, thuật ngữ “quy tắc 4%” thường gây hiểu nhầm bởi vì nó dựa trên việc bạn rút 4% trong năm đầu tiên sau khi nghỉ hưu và điều chỉnh số tiền rút hàng năm tiếp theo theo tỷ lệ lạm phát.

Tất nhiên, quy tắc 4% không phải là một sự đảm bảo. Bởi lẽ thị trường trong tương lai và lạm phát có thể làm cạn kiệt danh mục đầu tư của bạn sớm hơn 30 năm. Tuy nhiên, nó vẫn được coi là một cách tiếp cận rất an toàn để lên kế hoạch tài chính khi nghỉ hưu.

Thực chất, “quy tắc 25x” được bắt nguồn từ “quy tắc 4%”. Bởi lẽ, nếu bạn nhân 4% của một thứ với 25, bạn sẽ nhận được 100% giá trị ban đầu của thứ đó. Chẳng hạn trong ví dụ trên, 4% của 2,5 tỷ là 100 triệu. Đồng thời, nhân 100 triệu với 25 cũng là 2,5 tỷ. 

Tỷ lệ rút tiền ban đầu ảnh hưởng như thế nào đến kế hoạch hưu trí?

Tìm hiểu thêm về IWR để lập kế hoạch hưu trí
Tìm hiểu thêm về IWR để lập kế hoạch hưu trí

Quy tắc 25x dựa trên tỷ lệ rút tiền ban đầu (IWR) là 4%. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ này nhiều hơn (hoặc ít hơn) khi nghỉ hưu. Nếu lo lắng về việc lạm phát gia tăng hoặc lợi nhuận đầu tư thấp khiến kế hoạch nghỉ hưu bị ảnh hưởng, bạn có thể đặt ra một tỷ lệ rút tiền nhỏ hơn. Việc giảm tỷ lệ rút ban đầu đòi hỏi bạn phải tiết kiệm nhiều tiền hơn để bù lại phần lợi nhuận thấp khi đầu tư.

Ví dụ: Nếu bạn giảm IWR xuống còn 3%, “quy tắc 25x” sẽ trở thành “quy tắc 33x”. Để có quy tắc mới này, bạn cần chia 100 cho IWR (100/3 = 33). Điều này sẽ làm tăng số tiền bạn cần tiết kiệm để tạo ra 100 triệu thu nhập trong năm đầu tiên nghỉ hưu. Thay vì chỉ cần 2,5 tỷ trong ví dụ trước, bạn sẽ phải tiết kiệm đến 33 x 100 triệu = 3,3 tỷ cho trường hợp này.

Ngược lại, nếu bạn cảm thấy lạc quan về lợi nhuận của việc đầu tư, bạn có thể rút tiền với một tỷ lệ lớn hơn. Tương tự, nếu tăng IWR lên 5%, “quy tắc 25x” sẽ trở thành “quy tắc 20x”. Điều đó sẽ làm giảm số tiền bạn cần tiết kiệm từ 2,5 tỷ (IWR = 4%) xuống còn 2 tỷ (IWR = 5%). 

Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ rút tiền ban đầu

Nên rút tiền hàng năm với tỷ lệ bao nhiêu là an toàn khi về hưu?
Nên rút tiền hàng năm với tỷ lệ bao nhiêu là an toàn khi về hưu?

Tuổi nghỉ hưu 

Quy tắc 25x tập trung vào chế độ hưu trí truyền thống kéo dài 30 năm. Giả định này phù hợp đối với những người nghỉ hưu từ 65 tuổi trở lên. Ngay cả khi tuổi thọ ngày càng tăng, thời gian nghỉ hưu 30 năm vẫn hợp lý cho mục đích lập kế hoạch của hầu hết mọi người. 

Tuy nhiên, đối với những người nghỉ hưu sớm, họ cần điều chỉnh tỷ lệ rút tiền ban đầu thấp hơn 4%. Nếu áp dụng quy tắc 4% hay 25x một cách mù quáng mà không hiểu rõ bản chất của nó, bạn sẽ có thể sẽ mắc sai lầm khi số tiền nghỉ hưu cạn kiệt sớm hơn thời gian mong muốn của bạn.

Định giá thị trường

Các nghiên cứu đã chỉ ra mối tương quan chặt chẽ giữa IWR an toàn và định giá thị trường. Định giá thị trường là tỷ lệ giá trên vốn chủ sở hữu (P/E). Chỉ số này sẽ giúp bạn ước tính lợi nhuận thị trường chứng khoán trong dài hạn. Cụ thể, tỷ lệ P/E cao cho thấy thị trường đang được định giá cao và ngược lại. 

Trong lịch sử, tỷ lệ P/E cao quá mức đã xảy ra trước khi thị trường sụp đổ, chẳng hạn như cuộc Đại suy thoái. Nhận thức được tỷ lệ P/E chung của thị trường có thể giúp bạn quyết định đâu là IWR an toàn cho mình. Ở những thị trường có tỷ lệ P/E cao, IWR an toàn sẽ thấp hơn so với những thị trường có tỷ lệ P/E thấp.

Chỉ số P/E có mối quan hệ với IWR như thế nào?
Chỉ số P/E có mối quan hệ với IWR như thế nào?

Một nghiên cứu đã chỉ ra mối tương quan đáng kể giữa IWR an toàn và chỉ số P/E. Tại các thị trường có P/E cao, IWR an toàn dao động từ 4 đến 4,5%. Tuy nhiên, ở các thị trường có P/E thấp, IWR an toàn đã tăng cao lên đến 6% hoặc hơn.

Phân bổ tài sản

Tương tự như định giá thị trường, ảnh hưởng của việc phân bổ tài sản đối với IWR an toàn là rất quan trọng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu những yếu tố khác không đổi, việc đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ tạo ra IWR an toàn cao hơn. Lý do là bới việc đa dạng danh mục có thể giảm rủi ro đầu tư. Qua đó, nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận lớn hơn.

Trong bài báo gốc năm 1994 của Bengen, ông giả định rằng một danh mục đầu tư ban đầu bao gồm hai tài sản là cổ phiếu có vốn hoá lớn và trái phiếu trung hạn. Ông đã kiểm tra xem việc thêm các cổ phiếu vốn hóa nhỏ vào danh mục đầu tư có làm thay đổi IWR an toàn hay không. Cuối cùng, ông đã kết luận rằng việc thêm cổ phiếu vốn hóa nhỏ vào danh mục đã làm tăng IWR an toàn từ 4,1% lên đến 4,25%. Điều này tùy thuộc vào sự kết hợp chính xác giữa cổ phiếu vốn hóa lớn và vốn hóa nhỏ trong thị trường. 

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của DNSE về thuật ngữ “quy tắc 25x” và những kiến thức cần thiết giúp bạn lên kế hoạch hưu trí an toàn và đảm bảo hơn. Hy vọng bạn đã đúc kết được thông tin và có thể vận dụng nó vào kế hoạch nghỉ hưu của mình trong tương lai nhé!  

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan