Quản lý tài sản | 11/02/2022

Quy tắc ngón tay cái trong tích lũy và đầu tư – Những kim chỉ nam quan trọng

Ngày nay khi việc tích lũy, đầu tư ngày càng được chú trọng thì các nguyên tắc nổi tiếng như nguyên tắc 50/30/20 hay nguyên tắc 25x cũng được quan tâm hơn. Tuy rằng nội dung và mục đích của từng quy tắc có phần khác nhau nhưng nhìn chung, chúng đều giúp người dùng đạt được những mục tiêu tài chính cụ thể. Những quy tắc này cũng có chung một tên gọi là quy tắc ngón tay cái. Vậy quy tắc ngón tay cái là gì? Có những nguyên tắc phổ biến nào được áp dụng? Hãy cùng tìm hiểu với DNSE qua bài viết dưới đây.

Quy tắc ngón tay là gì?
Quy tắc ngón tay là gì?

Quy tắc ngón tay cái là gì?

Nguyên tắc ngón tay cái hay còn được gọi là Rule of thumb. Nó cung cấp những lời khuyên, hướng dẫn hoặc một bộ quy tắc liên quan đến một chủ đề nhất định. Thông thường, các quy tắc ngón tay cái được phát triển dựa kết quả của thực hành và kinh nghiệm. Nó ít khi lấy nền tảng từ các nghiên cứu khoa học hoặc lý thuyết vững chắc. 

Dù không có nền tảng lý thuyết chắc chắn, quy tắc này vẫn được áp dụng phổ biến. Chúng ta có thể thấy quy tắc ngón tay cái được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh doanh, tiết kiệm, đầu tư,..

Trong đầu tư, nhiều quy tắc ngón tay cái cũng được đúc kết. Chúng giúp các cá nhân tìm hiểu, ghi nhớ và áp dụng các hướng dẫn đầu tư dễ dàng hơn. Những quy tắc này đề cập các phương pháp để tiết kiệm, đầu tư và lập kế hoạch nghỉ hưu. Tuy rằng một quy tắc có thể phù hợp với nhiều người nhưng cũng không thể áp dụng một cách máy móc. Bạn nên dựa vào hoàn cảnh và đặc điểm của bản thân để điều chỉnh cho phù hợp.

Những quy tắc ngón tay cái phổ biến

Nguyên tắc 50/30/20 

Nguyên tắc 50/30/20 đã được giới thiệu lần đầu tiên trong cuốn sách bán chạy nhất trên New York Times “All Your Worth: The Ultimate Lifetime Money Plan”. Đây một kim chỉ nam để phân chia chi tiêu cá nhân một cách hợp lý.

Quy tắc ngón tay cái - Nguyên tắc 50/30/20 là một lời khuyên cho việc chi tiêu
Nguyên tắc 50/30/20 là một lời khuyên cho việc chi tiêu

Quy tắc này gợi ý bạn nên chia thu nhập của mình thành 3 phần theo tỷ lệ 50/30/20. Trong đó: 

  • 50% thu nhập nên dành cho nhu cầu thiết yếu
  • 20% nên hướng tới các mục tiêu tài chính, như tiết kiệm, đầu tư hoặc trả nợ
  • 30% nên được phân bổ cho những sở thích cá nhân, ví dụ như giải trí

Ví dụ, thu nhập mỗi tháng của bạn là 8 triệu. Bạn có thể phân chia ngân sách của mình như sau:

  • 4 triệu cho các nhu cầu thiết yếu như tiền nhà, tiền điện, tiền nước,…
  • 1,6 triệu để đầu tư, tiết kiệm hoặc trả các khoản nợ đang có
  • 2,4 triệu chi tiêu cho các sở thích cá nhân như đi chơi, tụ tập cùng bạn bè,…

Nhược điểm lớn nhất của quy tắc này là nó không phản ánh các trường hợp cá nhân. Ví dụ: nếu bạn đang có mục tiêu mua nhà thì việc tiết kiệm nhiều hơn 20% là cần thiết. Hoặc giả sử bạn chỉ có thu nhập rất khiêm tốn thì rõ ràng việc chi gần ⅓ thu nhập cho quần áo và các hoạt động ăn chơi là gần như không thể. Do đó, hãy tự tạo ra một tỷ lệ phù hợp cho mình để đảm bảo chất lượng cuộc sống nhé. 

Quy tắc 72

Quy tắc ngón tay cái - Quy tắc 72 giúp bạn tính toán khoảng thời gian để nhân đôi số vốn của mình
Quy tắc 72 giúp bạn tính toán khoảng thời gian để nhân đôi số vốn của mình

Quy tắc 72 cho biết mất bao lâu để các khoản đầu tư tăng gấp đôi giá trị. Bạn chỉ cần lấy 72 chia cho lợi nhuận hàng năm là có thể ra số năm bạn thu được gấp đôi số tiền của mình.

Ví dụ: Bạn đầu tư với số vốn 20 triệu và lợi nhuận hàng năm là 5%. Theo nguyên tắc 72, bạn sẽ mất 72/5 = 14,4 năm để tăng số tiền của bạn lên 40 triệu.

Hạn chế lớn nhất của quy tắc 72 là lợi nhuận thu được của các khoản đầu tư ít khi giữ cố định. Trên thực tế, khi nói đến cổ phiếu, lợi nhuận có thể dao động dữ dội từ năm này sang năm khác. Đó là lý do tại sao quy tắc 72 chỉ là một nguồn để tham khảo.

Quy tắc 25x 

Bạn không chắc mình cần bao nhiêu tiền để nghỉ hưu thoải mái? Quy tắc 25x có thể giúp bạn. Trước tiên, hãy quyết định mức thu nhập bạn cần cho cuộc sống nghỉ hưu lý tưởng trong một năm. Sau đó nhân con số này với 25, bạn sẽ biết được số tiền mình cần tích lũy.

Nguyên tắc 25x cho phép bạn tính số tiền bạn cần để về hưu
Nguyên tắc 25x cho phép bạn tính số tiền bạn cần để về hưu

Giả sử bạn cần 60 triệu mỗi năm để chi tiêu sau khi về hưu. Vậy bạn cần tích lũy 60 x 25 = 1,5 tỷ để được nghỉ hưu sớm.

Quy tắc 25x được nhà hoạch định tài chính Hoa Kỳ William Bengen đưa ra vào những năm 1990. Ông người đã thu thập dữ liệu để chỉ ra rằng: một người về hưu tiêu dùng 4% số tiền họ có mỗi năm có thể đảm bảo nguồn tài chính của họ sẽ không bị cạn kiệt.

Tuy nhiên, quy tắc 25x vẫn có một vài điểm yếu. Nó giả định rằng tất cả thu nhập hưu trí của bạn đến từ khoản tiết kiệm cá nhân. Tuy nhiên, rất nhiều người về hưu sẽ nhận được khoản hỗ trợ từ Nhà nước. Khoản lương hưu này đặc biệt phổ biến với những ai làm công chức Nhà nước, ví dụ như giáo viên. 

Kết luận

Bài viết là chia sẻ của DNSE về quy tắc ngón tay cái. Mong rằng các thông tin được cung cấp đã giúp bạn hiểu hơn về khái niệm này. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức tài chính – chứng khoán thú vị, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên bạn nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan