DNSE logoDNSE Logo
Entrade XDNSE 4 stars
Tải ứng dụng

Chứng khoán | 30 Tháng 1 2022

Quỹ tương hỗ là gì? Cách thức hoạt động như thế nào?

Ngoài cổ phiếu và trái phiếu, quỹ tương hỗ cũng là một loại sản phẩm tài chính được ưa chuộng trong giới đầu tư. Với khả năng sinh lời đều đặn và khá an toàn, đây sẽ là kênh tuyệt vời dành cho nhà đầu tư có ít thời gian để tìm hiểu thị trường. Trong những năm gần đây, các quỹ tương hỗ dần thể hiện được vị thế của mình trên thị trường tài chính Việt Nam. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư tìm đến loại hình này để kiếm tiền. Vậy, quỹ tương hỗ là gì, cách thức hoạt động như thế nào? Hãy cùng DNSE theo dõi bài viết hôm nay nhé.

Quỹ tương hỗ là gì?
Quỹ tương hỗ là gì?

Quỹ tương hỗ là gì?

Quỹ tương hỗ là hình thức góp vốn của nhiều nhà đầu tư, từ đó tạo nên một quỹ lớn chung. Các nhà vận hành sẽ dùng số tiền đó để đầu tư vào những loại tài sản như: Cổ phiếu, trái phiếu,…

Khi hoạt động của quỹ tương hỗ sinh ra lợi nhuận, những người góp vốn sẽ được chia đều số tiền lãi và cũng có thể là số tiền lỗ. Các quỹ tương hỗ đều được quản lý và vận hành bởi các chuyên gia tài chính có kinh nghiệm trong đầu tư và am hiểu thị trường.

Các loại quỹ tương hỗ hiện nay

Các loại quỹ tương hỗ trên thị trường hoạt động tương ứng với các loại chứng khoán mà quỹ xác định đầu tư. Các loại quỹ bao gồm:

Index Fund (Quỹ đầu tư theo chỉ số)

Đây là quỹ hoạt động dựa vào chỉ số chứng khoán. Để tham gia quỹ, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí thấp. Các nhà quản lý của quỹ này thường sẽ nhắm đến các cổ phiếu tương ứng với chỉ số của thị trường lớn hay các công ty có vốn hóa ở mức trung bình. Đây cũng chính là lý do mà index fund có phần mạo hiểm hơn các quỹ khác.

Ví dụ: Quỹ ETF FUEMAV30 phản ánh chỉ số VN30.

Fixed income (Quỹ thu nhập cố định)

  • Fixed income (Quỹ thu nhập cố định)

Đây là quỹ thu nhập cố định, dự án đầu tư của quỹ thường nhắm đến các hạng mục có lãi suất cố định như: Trái phiếu Chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp,… Do đó, có thể nói đây là loại quỹ khá an toàn đối với nhà đầu tư.

Ví dụ: Trái phiếu Chính phủ Việt Nam.

Các loại quỹ tương hỗ khác

Ngoài 2 loại quỹ tương hỗ phổ biến được nêu trên, thị trường còn có những loại quỹ tương hỗ khác như: Sector funds (quỹ ngành), equity funds (quỹ cổ phần), balanced funds (quỹ cân bằng),…

Ví dụ: Quỹ cân bằng MAFBAL do Manulife phát hành.

Cách thức hoạt động của quỹ tương hỗ là gì?

Cách thức hoạt động của quỹ tương hỗ
Cách thức hoạt động của quỹ tương hỗ

Quỹ tương hỗ có quy trình hoạt động và những quy định riêng, các thành phần nằm trong bộ máy hoạt động của quỹ bao gồm:

Nhà đầu tưLà thành phần góp vốn và trả phí cho đội ngũ vận hành để quỹ hoạt động và sinh lời. Lợi nhuận thu được sẽ chia đều cho các nhà đầu tư.
Nhà quản lý quỹĐây là đội ngũ có nghĩa vụ pháp lý cao nhất và phải đảm bảo được lợi ích cho nhà đầu tư.
Đội ngũ cố vấnLà những người có kinh nghiệm và am hiểu về thị trường tài chính. Họ có nhiệm vụ phân tích thị trường, giá cổ phiếu, giá tài sản nhằm bảo đảm lợi nhuận của cổ đông tham gia.
Bộ máy hoạt động của quỹ tương hỗ

Cách phân loại quỹ tương hỗ

  • Hầu hết các quỹ tương hỗ đều được chia thành 3 nhóm dựa trên vốn hóa của quỹ, bao gồm: Nhóm có mức vốn nhỏ, mức vốn trung bình và mức vốn lớn.
  • Nếu là quỹ trái phiếu thì sẽ được phân chia theo kỳ hạn trái phiếu hoặc dự án đầu tư trái phiếu như: Trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu Chính phủ.

Lợi ích của quỹ tương hỗ là gì?

Nhà đầu tư tìm đến và tham gia góp vốn vào quỹ tương hỗ bở những lợi ích như:

  • Tính an toàn: Nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm về sự minh bạch, danh mục đầu tư của quỹ sẽ được công khai rõ ràng đến nhà đầu tư.
  • Đa dạng hóa danh mục: Dưới sự dẫn dắt hoạt động của các chuyên gia, nguồn vốn sẽ được phân bổ một cách hợp lý nhằm đa dạng danh mục. Điều này giúp hạn chế những rủi ro thua lỗ khi đầu tư.
  • Không cần quá am hiểu về thị trường: Các đội ngũ chuyên gia sẽ đảm nhiệm vai trò đầu tư thay cho người góp vốn. Do đó, nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm về mặt chuyên môn và kinh nghiệm.

Tuy nhiên, khi đầu tư quỹ tương hỗ, nhà đầu tư cũng cần phải chú ý đến các chi phí khi tham gia góp vốn. Với tính chất tiện lợi và an toàn nên các chi phí khi đầu tư vào quỹ thường rất cao.

Kết luận

Quỹ tương hỗ là một trong những hình thức đầu tư an toàn và tiện lợi. Với sự điều hành bởi các chuyên gia trên thị trường tài chính, nhà đầu tư có thể yên tâm góp vốn và nhận tiền lời đều đặn. Tuy nhiên, hãy lưu ý đến các chi phí khi tham gia quỹ mở để có thể tối ưu được giá trị đầu tư của bản thân.

Hy vọng bài viết hôm nay giúp các bạn hiểu được quỹ tương hỗ là gì và cách hoạt động của nó. Hãy theo dõi bài viết tiếp theo của DNSE để có thể biết thêm nhiều kiến thức tài chính bổ ích nhé.

share facebook
share facebook
share facebook
share facebook
share facebook
Author

Tác giả:

Đoàn Triệu Minh

Đã đóng góp: 1 bài viết


Bài viết liên quan