Chứng khoán | 30/01/2023

Những thông tin về sàn NYSE nhà đầu tư cần biết

Sàn NYSE là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất trên thế giới. Có trụ sở tại New York, Mỹ, NYSE là nơi giao dịch chứng khoán cho hàng nghìn nhà đầu tư. Trong bài viết này, hãy cùng DNSE tìm hiểu những thông tin tổng quát về sàn NYSE nhé!

Sàn NYSE là gì?
Sàn NYSE là gì?

Sàn NYSE là gì?

Sàn NYSE (New York Stock Exchange) là Sở giao dịch chứng khoán New York. Sàn có trụ sở giao dịch chính tại số 11 phố Wall, New York, Mỹ. Tập đoàn NYSE chịu trách nhiệm trực tiếp quản lý và vận hành sàn NYSE.

Vào năm 1792, 24 nhà môi giới cổ phiếu đã thành lập nên sàn giao dịch chứng khoán New York dựa trên thỏa thuận trong hiệp định Buttonwood. Sự kiện này đánh dấu sự ra đời của sàn chứng khoán lâu đời và lớn nhất thế giới về tổng giá trị vốn hóa.

Năm 2006, NYSE mua lại Archipelago, một sàn thương mại điện tử và trở thành một tổ chức hành chính công. Năm 2013, sàn NYSE được Intercontinental Exchange mua lại.

Thông tin cơ bản về sàn NYSE

Cách thức hoạt động

Sàn NYSE hoạt động với hai chức năng chính:

  • Cung cấp thị trường trung gian cho các nhà đầu tư giao dịch mua bán cổ phiếu
  • Cho phép các công ty thực hiện niêm yết cổ phiếu lên sàn để huy động vốn từ nhà đầu tư
Cách thức hoạt động sàn NYSE
Cách thức hoạt động sàn NYSE

Về cơ bản, NYSE thực hiện các giao dịch trực tiếp tại sàn thông qua hệ thống đấu giá liên tục. Nhà đầu tư đặt lệnh mua hoặc bán cổ phiếu và giao dịch diễn ra khi hai bên thống nhất về giá. Những giao dịch này được báo cáo minh bạch trên sàn giao dịch, giúp thị trường hoạt động hiệu quả.

Ngày nay, nhiều giao dịch đã được chuyển sang hệ thống điện tử. Việc so sánh giá giữa người mua và người bán sẽ được thực hiện bởi hệ thống máy tính do NYSE điều hành. Tuy nhiên, nhiều giao dịch với khối lượng lớn vẫn được tiến hành theo cách truyền thống tại sàn NYSE.

Thời gian giao dịch

Sàn giao dịch chứng khoán New York thường mở cửa từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần và đóng cửa vào thứ Bảy và Chủ nhật. Ngoài ra, NYSE sẽ đóng cửa vào một số ngày lễ liên bang hàng năm của Mỹ. NYSE còn có các phiên giao dịch nửa ngày vào thứ Sáu sau Lễ Tạ ơn và Đêm Giáng sinh (nếu nó rơi vào ngày trong tuần).

Các giao dịch thông thường được bắt đầu từ lúc 9:30 sáng giờ ET và kết thúc lúc 16:00 giờ ET. Trong các phiên nửa ngày, sàn sẽ đóng cửa sớm lúc 13:00 giờ ET.

Một số quy định của Sàn giao dịch chứng khoán New York

Một số quy định của sàn NYSE
Một số quy định của sàn NYSE

Sàn NYSE hoạt động dưới sự giám sát của SEC – Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ. Những giao dịch được thực hiện trên sàn đều do NYSE giám sát. Bên cạnh đó, việc đảm bảo tính công bằng và hiệu quả cho các doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư trên sàn sẽ do NYSE và SEC phối hợp kiểm soát.

Để được niêm yết cổ phiếu trên sàn NYSE, các doanh nghiệp phải đảm bảo các điều kiện sau:

  • Tổng thu nhập trong năm gần nhất tối thiểu là 75 triệu USD.
  • Tổng lợi tức trước thuế của 3 năm gần nhất là 10 triệu USD. Trong đó 2 năm gần nhất tổng lợi tức tối thiểu đạt 2 triệu USD và năm đầu tiên phải có lời.
  • Giá trị vốn hóa thị trường là 100 triệu USD.

So sánh giữa sàn NASDAQ và sàn NYSE

Bên cạnh NYSE, NASDAQ là một sàn chứng khoán lớn với khối lượng giao dịch khổng lồ tại Mỹ. Vậy giữa hai sàn giao dịch này có gì khác biệt?

Đặc điểm Sàn NYSE Sàn NASDAQ
Địa điểm giao dịch Hầu hết các giao dịch được thực hiện trực tiếp tại trụ sở chính của sàn đặt tại New York Giao dịch được thực hiện qua thiết bị điện tử thông minh có kết nối Internet
Cách thức giao dịch Các nhà tạo lập thị trường (DMM) chịu trách nhiệm chính trong việc duy trì hoạt động của thị trường. Họ điều hành các phiên đấu giá cổ phiếu, mua khi nhà đầu tư bán ra và ngược lại. Nhờ đó, cổ phiếu có tính thanh khoản và đảm bảo được sự cân bằng trên thị trường. Các nhà tạo lập thị trường có nhiệm vụ duy trì số lượng chứng khoán để giao dịch trên thị trường từ chính tài khoản của họ. Họ báo giá hai mặt, bao gồm giá thầu và giá yêu cầu. Từ đó tạo ra thị trường và tính thanh khoản cho cổ phiếu.
Người điều phối sàn Người điều phối là các chuyên viên tài chính. Họ có nhiệm vụ kết nối người mua và bán, đảm bảo tính liên tục, ổn định của thị trường. Người điều phối là nhà tạo lập thị trường cho cổ phiếu đó.
Đối tượng tham gia niêm yết Đối tượng chính trên sàn là các doanh nghiệp lớn, tồn tại lâu dài và có uy tín trên thị trường. Các mã chứng khoán thường là Bluechip với giá và tính thanh khoản cao. Đối tượng tham gia trên sàn có sự đa dạng hơn. Nhiều công ty công nghệ lớn như Apple, Google cũng tham gia niêm yết tại đây.

Kết

Sàn NYSE là một trong những địa điểm giao dịch uy tín với khối lượng giao dịch khổng lồ. Nắm rõ thông tin này giúp các nhà đầu tư nắm bắt tốt hơn về xu thế đầu tư trên thế giới. Đừng quên theo dõi DNSE để biết thêm nhiều thông tin đầu tư bổ ích nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Mai Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan