Phân tích kỹ thuật | 20/09/2023

Sell in May là gì? Đây có phải chiến lược mang đến lợi nhuận cao?

“Sell in May and go away” là câu nói nổi tiếng trong giới tài chính. Vậy Sell in May tác động như thế nào đến thị trường ? Liệu đây có phải chiến lược đầu tư mang lại lợi nhuận tốt?

Sell in May là gì?

Tìm hiểu về Sell in May
Tìm hiểu về Sell in May

Sell in May and go away có thể dịch là: Bán cổ phiếu vào tháng 5 và tạm rời thị trường. Đây là chiến thuật đầu tư nổi tiếng trong giới tài chính. Nó dựa trên lịch sử của thị trường chứng khoán từ tháng Năm đến cuối tháng Mười thường có hoạt động kém hiệu quả. 

Theo quan điểm này, nhà đầu tư thường thoái vốn ở giai đoạn tháng năm và bắt đầu quay lại thị trường ở tháng 11. 

Tuy nhiên tại Việt Nam, mốc thời gian này chưa thật sự có tác động rõ ràng. Có thể do một thị trường trong nước chưa cho phép bán khống, bên cạnh đó cũng có các quy định nhằm giới hạn biên độ biến động giá. 

Nguồn gốc của Sell in May

Thuật ngữ “Sell in May” bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ 17 tại Anh. Nó gắn liền với các hoạt động cũng như đời sống của người Anh thời bấy giờ “ Sell in May and Go Away, and come on back on St. Leger’s Day” bắt nguồn từ cuộc đua ngựa nổi tiếng nhất nước Anh – St. Leger Stakes. Ban đầu, nó khuyến khích giới quý tộc và nhà đầu tư bán cổ phiếu vào tháng 5 để thư giãn trong kỳ nghỉ hè và sau đó quay lại thị trường sau Lễ thánh Leger.

Giai đoạn đầu tiên của kinh tế Mỹ chịu ảnh hưởng không ít từ Anh. Do đó, một số nhà đầu tư cũng áp dụng chiến lược này trong khoảng thời gian cuối tháng 5 (thời điểm diễn ra ngày lễ tưởng niệm những binh lính tử trận trong chiến tranh – Memorial Day) đến cuối tháng 9 ( ngày lễ lao động – Labor Day).

Trong hơn nửa thế kỷ, chiến lược đầu tư này đã trở nên ngày càng phổ biến và được áp dụng nhiều.

Lợi ích và hạn chế của Sell in May

Lợi ích Sell in May and Go away

Nhiều số liệu thống kê đã chứng minh rằng Sell in May là hiện tượng thường xảy ra.

Kể từ năm 1990, chỉ số S&P500 tăng trung bình khoảng 2% từ tháng 5 đến tháng 10 tức là thấp hơn đáng kế nếu so sánh với mức trung bình khoảng 7% từ 11 đến tháng 4 (theo Fidelity) 

Dữ liệu từ 30/4/1990 - 23/4/2023
Dữ liệu từ 30/4/1990 – 23/4/2023

Còn với chỉ số DowJones được thống kê từ năm 1950 đến 2013, trong khoảng thời gian của hiệu ứng này chỉ tăng khoảng 0,3% còn từ tháng 11 đến tháng 4 là 7,5% (theo Forbes).

Trong giai đoạn thị trường ảm đạm, những dấu hiệu đi xuống là cơ hội để nhà đầu tư dài hạn tích lũy cổ phiếu. 

Hạn chế

Mặc dù, hiện tượng này đã xảy ra rất nhiều trong quá khứ nhưng Sell in May vẫn tồn tại nhiều điểm hạn chế và không dễ để cải thiện.

Không đúng với tất cả thị trường: Điển hình tại thị trường chứng khoán Trung Quốc lại cho thấy mức tăng khoảng 20% từ tháng 5 đến tháng 10 trong 3 năm 2017-2020.

Tại Việt Nam hiệu ứng này cũng không quá rõ ràng trong 22 năm qua. Vn-Index có số lần giảm trong tháng 5 là 13/22 với mức giảm trung bình là 3,1%, còn số lần tăng 9/22 lần và mức tăng trung bình 4,67%. 

Chỉ số VNI trong tháng 5 (2001-2022)
Chỉ số VNI trong tháng 5 (2001-2022)

Không thể dự đoán các yếu tố bất ngờ: Rõ ràng nhất là vào năm 2020, S&P500 đã giảm tới 34% trong 5 tuần vào tháng 2 và tháng 3 khi đại dịch Covid-19 xảy ra, chỉ phục hồi 12,4% từ tháng 5 đến tháng 10.

Chi phí cơ hội cao: Với việc sử dụng chiến lược giao dịch Sell In May, nếu thị trường không đi theo như dự kiến thì nhà đầu tư sẽ phải trả mức phí cơ hội rất đắt để mua lại cổ phiếu trong tương lai.

Cách đầu tư áp dụng chiến thuật Sell in May hiệu quả

Cơ cấu danh mục đầu tư 

Thay vì nhà đầu tư bán hết và rút khỏi thị trường trong thời gian này thì có thể cân nhắc thay đổi danh mục đầu tư của mình, đa dạng hóa danh mục vào những ngành hoặc sản phẩm ít bị ảnh hưởng.

Xác định chiến lược đầu tư

Nhà đầu tư cần hiểu rõ bản thân mình theo trường phái đầu tư nào, đầu tư giá trị hay đầu tư dài tăng trưởng, chấp nhận rủi ro cao hay theo hướng an toàn. 

Mỗi trường phái đầu tư thì có những chiến lược đầu tư khác nhau. Nếu là đầu tư dài hạn hoặc đầu tư vào những kênh an toàn thì sẽ không bị ảnh hưởng nhiều nếu Sell In May xảy ra. 

Có một câu nói rất hay của giáo sư kinh tế Mỹ đã từng đoạt giải Nobel liên quan đến các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn “Đầu tư giống như xà phòng, bạn càng chạm vào nó, nó càng nhỏ lại” 

Còn nếu đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư có thể chọn phương án thay đổi danh mục hoặc rời bỏ thị trường để tránh thiệt hại.

Giảm giao dịch và dự trữ tiền mặt

Chưa có sự chắc chắn về việc Sell in May sẽ diễn ra mỗi năm, vì vậy, nhà đầu tư nên xem xét cơ cấu lại danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro. 

Nên giữ khoảng 30% tiền mặt để đối phó với những tình huống bất ngờ xảy ra. Số tiền này có thể giúp bạn mua các cổ phiếu tăng trưởng ở mức giá thấp hoặc cân nhắc phương án đầu tư vào chứng khoán phái sinh để có thể duy trì lợi nhuận ngay cả khi thị trường giảm.

Trên đây là những thông tin về hiệu ứng “Sell in May and Go Away” trong đầu tư, mong rằng sẽ giúp nhà đầu tư hiểu thêm cũng như sử dụng nó vào giao dịch một cách hiệu quả nhất.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lưu Kim Lân

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan