Chứng khoán | 28/01/2022

So sánh điểm giống, khác nhau giữa quyền mua cổ phần và chứng quyền

Quyền mua cổ phần và chứng quyền là hai khái niệm rất dễ bị nhầm lẫn với nhau, đặc biệt đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Việc hiểu sai hai khái niệm này có thể dẫn đến những rắc rối không đáng có trong đầu tư. Điều này khiến cho kết quả đầu tư của bạn không được như mong muốn. Do đó, bạn cần hiểu rõ và học cách phân biệt được hai loại hình đầu tư này.

Vậy quyền mua và chứng quyền là gì? Hai khái niệm này có điểm gì giống và khác nhau? Để giải đáp những thắc mắc này, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của DNSE nhé. 

Định nghĩa chứng quyền và quyền mua

Để so sánh hai loại chứng khoán này, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm về chúng. 

Chứng quyền là gì?

Tìm hiểu về chứng quyền
Tìm hiểu về chứng quyền

Chứng quyền là một loại chứng khoán cung cấp cho người nắm quyền mua một số lượng cổ phiếu nhất định ở mức giá và thời điểm được xác định trước.

Tại Việt Nam, loại chứng quyền phổ biến nhất hiện nay là chứng quyền có bảo đảm (Covered Warrant – CW) được phát hành bởi các công ty chứng khoán. Nhà đầu tư sở hữu loại chứng quyền này sẽ có quyền mua chứng khoán cơ sở trong thời điểm được ấn định hoặc nhận về khoản tiền chênh lệch giữa giá thực hiện với giá thanh toán vào thời điểm đáo hạn.

Quyền mua cổ phần là gì?

Tìm hiểu về quyền mua cổ phiếu
Tìm hiểu về quyền mua cổ phiếu

Quyền mua cổ phần là loại chứng khoán được phát hành kèm theo đợt phát hành cổ phiếu thường. Loại chứng khoán này có mục đích dành quyền mua ưu tiên cho các cổ đông của công ty. Quyền ưu tiên này áp dụng đối với cổ phiếu phát hành thêm, cùng mức giá thấp hơn giá bán ra công chúng và chỉ có hiệu lực trong thời gian từ 30-45 ngày. 

Đặc điểm:

  • Giá chào bán thấp hơn giá cổ phiếu bán ra thị trường.
  • Mỗi một cổ phần đang lưu hành trên thị trường đi kèm với một quyền mua.
  • Số lượng quyền cần thiết để mua 1 cổ phần mới thay đổi tùy theo đợt phát hành

So sánh quyền mua cổ phần và chứng quyền

Về cơ bản, có 5 điểm khác nhau giữa quyền mua cổ phần và chứng quyền. 

Khác nhau ở bản chất

Về bản chất, chứng quyền là một phương tiện để giao dịch và đặt trước. Chứng quyền cho phép mua sở hữu một lượng cổ phiếu với mức giá xác định. Khi chọn đầu tư chứng quyền, nghĩa là bạn đã đặt kỳ vọng vào sự tăng trưởng của thị trường hoặc một lĩnh vực kinh tế bất kỳ. 

Quyền chọn mua cổ phần được xem là ưu đãi đối với người đang sở hữu cổ phần công ty. Nhờ đó mà bạn có thể nắm giữ nhiều thêm cổ phần trong công ty. 

Tóm lại, có thể khẳng định chứng quyền giống một chứng khoán cơ sở. Trong khi đó, quyền chọn mua lại giống như một hợp đồng phái sinh. 

Khác nhau ở đối tượng giao dịch

Đối tượng giao dịch của quyền mua cổ phần là công ty phát hành và cổ đông của họ. Trong khi đó, đối tượng giao dịch của chứng quyền là công ty phát hành hoặc tổ chức tài chính (công ty chứng khoán) với mọi nhà đầu tư chứng khoán trên thị trường. 

Khác nhau ở tài sản giao dịch

Tài sản giao dịch của chứng quyền cực kỳ đa dạng. Chúng có thể bao gồm tiền tệ, cổ phần, chứng khoán,… Trong khi đó, tài sản giao dịch của quyền mua chỉ là cổ phiếu của công ty phát hành.

5 điểm khác biệt giữa quyền mua cổ phiếu và chứng quyền
5 điểm khác biệt giữa quyền mua cổ phiếu và chứng quyền

Khác nhau ở thị trường giao dịch

Chứng quyền được giao dịch giữa công ty phát hành và nhà đầu tư trên thị trường sơ cấp. Trong khi đó, quyền mua cổ phần được giao dịch trên thị trường thứ cấp. Khi này công ty chỉ phát hành quyền bổ sung mà không phải phát hành mới. Nên không cần sử dụng công cụ sơ cấp. Điều này khiến các nhà đầu tư trên thị trường không có cơ hội sở hữu cổ phiếu với giá ưu đãi. 

Các cổ đông có thể giao dịch cổ phiếu tại thị trường sơ cấp khi thực hiện xong quyền mua. Qua đó, nhà đầu tư cổ đông có thể thu lợi hấp dẫn nhờ mức chênh lệch giá đáng kể. 

Khác nhau ở yêu cầu đối với nhà đầu tư

Một điểm khác nhau được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất giữa hai loại chính là ký quỹ. Trong khi giao dịch chứng quyền không phải yêu cầu ký quỹ, thì quyền mua lại bắt buộc ký quỹ trong vị thế bán quyền chọn bán cổ phần. 

Nên giao dịch chứng quyền hay quyền mua cổ phiếu

Cả chứng quyền và quyền mua cổ phiếu đều có những ưu nhược điểm riêng biệt. Vì vậy, tùy theo mục tiêu đầu tư mà bạn sẽ lựa chọn bỏ tiền vào kênh nào. 

Nên mua chứng quyền hay quyền chọn cổ phiếu
Nên mua chứng quyền hay quyền chọn cổ phiếu
  • Nếu bạn đang sở hữu cổ phần của một doanh nghiệp và muốn gia tăng vị thế của mình, hãy chọn vào quyền mua cổ phiếu. Bởi qua đó, bạn sẽ sở hữu thêm được nhiều cổ phiếu với giá ưu đãi. Đặc biệt trong những trường hợp công ty đang kinh doanh sinh lời, tiềm năng tốt. Khi đó, khối lượng cổ phiếu bạn đang nắm giữ sẽ tăng giá theo và mang về lợi nhuận hấp dẫn.
  • Trong trường hợp bạn muốn đầu tư an toàn trước mọi biến động của thị trường, hãy giao dịch mua chứng quyền là lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Nó giúp giảm thiểu mức lỗ đến thấp nhất. Chỉ bằng đúng đúng với số vốn  bỏ ra sở hữu chứng quyền. Trong khi đó, khả năng sinh lời của nó rất cao, có thể lên tới 20, 30% trong ngắn hạn. 

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã hiểu bản chất của chứng quyền và quyền mua cổ phiếu là gì. DNSE mong rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn đánh giá được mình hợp với loại hình nào. Qua đó, bạn có thể đưa ra phương hướng và mục tiêu đầu tư phù hợp.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Thị Hậu

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan