Chứng khoán | 31/05/2023

So sánh chi tiết ưu – nhược điểm của tiền ảo và phái sinh

Trong số các kênh đầu tư hiện nay, mang lại lợi nhuận lớn và dễ dàng có thể kể đến phái sinh, tiền ảo và forex. Tuy nhiên mỗi kênh đầu tư lại có ưu, nhược điểm khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn so sánh giữa tiền ảo và chứng khoán phái sinh.

Tiền ảo và phái sinh là gì?

Tiền ảo (crypto) là gì?

Một số loại tiền ảo phổ biến như Bitcoin, Litecoin và XRP
Một số loại tiền ảo phổ biến như Bitcoin, Litecoin và XRP

Tiền ảo là một loại tiền kỹ thuật số không được kiểm soát. Nó không được phát hành hoặc kiểm soát bởi một ngân hàng trung ương. Một số loại tiền ảo phổ biến như Bitcoin, Litecoin và XRP. Các loại tiền kỹ thuật số được lưu trữ và giao dịch thông qua phần mềm, ứng dụng và mạng được chỉ định ở dạng kỹ thuật số.

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh được định nghĩa là một công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng mà trong đó giá trị của chứng khoán phái sinh phụ thuộc vào một hay nhiều loại tài sản cơ sở.

Cụ thể, hợp đồng xác nhận quyền và nghĩa vụ của các bên đối với việc thanh toán tiền, chuyển giao số lượng tài sản cơ sở vào thời điểm xác định trong tương lai với mức giá nhất định được thỏa thuận trước. Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh cũng được quy định là chứng khoán, các chỉ số chứng khoán hoặc tài sản khác (thực phẩm, nông sản, kim loại,…)

Ưu và nhược điểm của Tiền ảo và Phái sinh

So sánh ưu điểm

Ưu điểm của tiền ảo

 • Không giới hạn khung thời gian giao dịch: nhà đầu tư có thể giao dịch mọi thời điểm trong ngày
 • An toàn, bảo mật: Bằng việc sử dụng các hệ thống mã hóa cơ sở dữ liệu của công nghệ Blockchain, thông tin về các giao dịch Crypto sẽ luôn được bảo mật an toàn, không thể bị thay đổi, xóa bỏ dưới bất kỳ tác động nào.
 • Chi phí giao dịch hấp dẫn: thường rất thấp hoặc miễn phí tuỳ nền tảng sử dụng
 • Không có chi phí sản xuất hoặc lưu trữ. Vì tiền ảo hoàn toàn là tiền điện tử, nên không có chi phí để tạo ra một đại diện vật lý của tiền tệ như ở hầu hết các loại tiền tệ được ngân hàng trung ương hậu thuẫn.

Ưu điểm của chứng khoán phái sinh

 • Là loại hình hợp pháp, được nhà nước cấp phép và được đảm bảo giao dịch bởi các bên phát hành.
 • Có giới hạn mức độ biến động: Hạn chế rủi ro của nhà đầu tư.
 • Tính thanh khoản cao: Khả năng chuyển đổi từ hợp đồng phái sinh sang tiền mặt nhanh chóng, ngay lập tức sau khi khớp lệnh thành công.

So sánh nhược điểm

Nhược điểm của tiền ảo

 • Chưa được cấp phép hoạt động hợp pháp tại Việt Nam: Quy định tại Khoản 6, Điều 26 Nghị định 88/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng thì các hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính mức từ 50-100 triệu đồng.
 • Không có giới hạn mức độ biến động: Nhà đầu tư chịu rủi ro không giới hạn
 • Bắt buộc phải giao dịch qua đồng tiền trung gian: Các nhà đầu tư phải mua qua một phương tiện đồng tiền trung gian (tuỳ theo nền tảng sử dụng) để có thể chuyển đổi từ tiền qua đồng tiền ảo.

Nhược điểm của phái sinh

 • Yêu cầu ký quỹ bổ sung: Cơ chế thanh toán của hợp đồng tương lai (sản phẩm đầu tiên của chứng khoán phái sinh) là thanh toán hàng ngày. Các khoản lỗ, lãi phát sinh từ hợp đồng tương lai được hiện thực hóa hàng ngày và được phản ánh cụ thể ngay trên tài khoản ký quỹ của nhà đầu tư.

Nhà đầu tư nên chọn loại hình nào?

Mỗi loại đểu có những ưu, nhược điểm khác nhau
Mỗi loại đểu có những ưu, nhược điểm khác nhau

Qua những ưu, nhược điểm trên có thể thấy tiền ảo dù là công cụ đầu tư hứa hẹn mang lại lợi nhuận lớn, trong khi chi phí ban đầu thấp nhưng những yếu tố rủi ro lại có rất nhiều. Rủi ro này đến từ cả những biến động thị trường cho tới rủi ro pháp lý khi đầu tư vào.

Trong khi đó đối với chứng khoán phái sinh, ngoài hạn chế duy nhất ở yêu cầu ký quỹ, nhà đầu tư có thể an toàn hơn với giới hạn biên độ. Bên cạnh đó loại hình đầu tư này cũng rất dễ dàng tham gia như tiền ảo.

Với Future X của DNSE nhà đầu tư có thể dễ dàng tham giao vào phái sinh và nhận ưu đãi miễn phí giao dịch, chi phí cọc hợp đồng hấp dẫn nhất thị trường. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Hoàng Quỳnh Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan