Doanh nghiệp | 04/08/2022

Tài chính doanh nghiệp là gì? Tổng quan về tài chính doanh nghiệp

Khi tham gia đầu tư, hiểu về tài chính doanh nghiệp sẽ giúp bạn đánh giá được tình trạng hiện tại và những tiềm năng tương lai của một doanh nghiệp. Qua đó, nhà đầu tư có thể đưa ra những quyết định sáng suốt nhất. Vậy tài chính doanh nghiệp là gì? Nó có vai trò ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tài chính doanh nghiệp là gì?
Tài chính doanh nghiệp là gì?

Tài chính doanh nghiệp là gì?

Tài chính doanh nghiệp dùng để mô tả các hoạt động liên quan đến hệ thống quản lý tài chính của một công ty. Hoạt động này sẽ gắn liền với việc kiểm soát dòng tiền doanh nghiệp hợp lý và tạo ra được lợi nhuận. Những người làm trong lĩnh vực này sẽ phải đọc và phân tích các bản báo cáo tài chính, lợi nhuận hay thua lỗ của doanh nghiệp. Từ đó để xây dựng bảng cân đối kế toán sao cho phù hợp.

Khi báo cáo tài chính chỉ ra hoạt động kinh doanh có vấn đề, thiếu hụt nguồn vốn thì người quản lý tài chính doanh nghiệp cần phải điều chỉnh thay đổi đối sách để khắc phục nó. Những người làm trong ngành tài chính thường sẽ dựa vào báo cáo tài chính, tìm cách để doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Điều này được giải quyết bằng cách đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi dưới đây:

 • Số tiền doanh nghiệp cần đầu tư là bao nhiêu?
 • Số tiền hiện doanh nghiệp đang cần đó sẽ huy động được từ đâu và như thế nào?
 • Số tiền sau khi huy động được sẽ được dùng cho những việc gì, từng khoản ra sao?
 • Số tiền thu về từ hoạt động sản xuất, kinh doanh tiếp theo sẽ sử dụng như thế nào?

Vai trò của tài chính doanh nghiệp là gì

Tạo nguồn vốn, thu hút nguồn lực tài chính

Tài chính doanh nghiệp đảm bảo nguồn vốn cho các hoạt động của doanh nghiệp đủ và ổn định để đáp ứng các hoạt động sản xuất kinh doanh kịp thời. Chức năng của tài chính doanh nghiệp là khai thác, thu hút các nguồn lực tài chính với các phương pháp, hình thức huy động vốn phù hợp. Điều này nhằm giúp hoạt động sản xuất kinh doanh vận hành suôn sẻ với chi phí vốn thấp nhất.

Phân phối thu nhập phù hợp

Vai trò của tài chính doanh nghiệp là gì
Vai trò của tài chính doanh nghiệp là gì?

Tài chính doanh nghiệp có nhiệm vụ cân đối vốn sao cho phù hợp, sử dụng tiền có hiệu quả và tiết kiệm nhất, qua đó thúc đẩy hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp. Sử dụng vốn một cách tiết kiệm nghĩa là không để vốn nhàn rỗi, không bị chiếm dụng vô ích. Sử dụng dòng tiền hiệu quả là ưu tiên sử dụng vốn cho các hạng mục hoặc các dự án đầu tư có khả năng sinh lời, an toàn, thu hồi vốn sớm.

Giám sát kiểm tra quá trình luân chuyển vốn

Bộ phận tài chính doanh nghiệp có thể đưa ra các đề xuất phù hợp liên quan đến việc nâng cao tính hiệu quả khi kiểm soát nguồn vốn cho những người điều hành, quản lý công ty. Như vậy, tài chính doanh nghiệp đóng vai trò là một công cụ để kiểm tra, giám sát cũng như phân tích, nhận định tình hình hoạt động của một doanh nghiệp.

Nguyên tắc của tài chính doanh nghiệp

Có nhiều nguyên tắc của tài chính doanh nghiệp, phụ thuộc vào ngành kinh doanh, chính sách nhà nước, loại hình doanh nghiệp,..Tuy nhiên, về cơ bản có một số nguyên tắc tài chính doanh nghiệp như sau:

Nguyên tắc của tài chính doanh nghiệp
Nguyên tắc của tài chính doanh nghiệp
 • Hoạt động của tài chính doanh nghiệp luôn gắn liền và phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Mọi hoạt động tài chính từ huy động vốn đến sử dụng vốn đều phải lập kế hoạch cụ thể, gồm kế hoạch ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Các hoạt động này cần đảm bảo tôn trọng pháp luật từ khâu lập dự án cho đến việc thực hiện.
 • Tổ chức tài chính doanh nghiệp cần phải tiến hành hiệu quả để các hoạt động trong doanh nghiệp đều tích cực. Quá trình này sẽ ảnh hưởng thu chi của doanh nghiệp.
 • Hoạt động tài chính doanh nghiệp luôn cần cân bằng rủi ro và tỷ suất lợi nhuận. Doanh nghiệp có thể áp dụng việc đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư hoặc danh mục sản phẩm

Các công việc của ngành tài chính doanh nghiệp

Tùy vào mỗi vị trí công việc mà bạn đảm nhiệm hoặc lĩnh vực kinh doanh của các doanh nghiệp mà tính chất của mỗi bộ phận tài chính tại doanh nghiệp đó sẽ có những thay đổi. Chung quy các công việc của ngành tài chính doanh nghiệp bao gồm những nhiệm vụ như sau:

 • Thực hiện các việc liên quan đến thiết lập, thẩm định nguồn tài chính cho doanh nghiệp trong các dự án đầu tư.
 • Đánh giá và lựa chọn phương án huy động vốn, phân phối lợi nhuận phù hợp cho doanh nghiệp.
 • Đưa ra các phân tích, đánh giá khó khăn về tình hình tài chính của doanh nghiệp thời điểm hiện tại. Từ đó để phát hiện kịp thời các vấn đề của doanh nghiệp và đề xuất các phương án cải thiện.
 • Thực hiện lập kế hoạch tài chính đồng thời xây dựng cơ chế quản lý nguồn tài chính cho doanh nghiệp.
 • Nhận biết các rủi ro, nhân tố có thể gây ảnh hưởng trong các hoạt động tài chính của doanh nghiệp. Qua đó để thiết lập hệ thống quản trị rủi ro, dòng tiền hiệu quả.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu tài chính doanh nghiệp là gì cũng như các nguyên tắc của nó. Tài chính doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc huy động và  sử dụng nguồn vốn hợp lý. Bên cạnh đó, tài chính doanh nghiệp cần có các nguyên tắc nhất định và đảm bảo hoạt động hiệu quả, có kế hoạch và tuân thủ pháp luật.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan