Tài chính - Ngân hàng | 30/12/2021

Tại sao nên dùng thẻ chip ngân hàng thay cho thẻ từ?

Nhà nước và các ngân hàng đang khuyến khích người dân đổi thẻ ngân hàng từ thẻ từ sang thẻ chip. Về lâu dài, thẻ từ sẽ dần được thay thế bởi thẻ chip tại tất cả các điểm giao dịch trên toàn quốc. Vậy thẻ từ và thẻ chip ngân hàng là gì? Và tại sao chủ thẻ phải chuyển sang sử dụng thẻ chip thay cho thẻ từ? Hãy cùng DNSE tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Thẻ từ là gì?

Thẻ từ là thẻ ngân hàng chủ yếu được làm từ nhựa PVC hoặc PET, mặt sau thẻ có chứa một dải băng từ (magnetic stripe) màu đen. Dải băng này dùng để lưu trữ thông tin mã hóa của chủ thẻ dưới dạng văn bản.

Thẻ từ của một số ngân hàng
Thẻ từ của một số ngân hàng

Cách thức hoạt động của thẻ: Chủ thể tiến hành giao dịch bằng thẻ từ tại các máy ATM hay máy POS. Những loại máy này có khả năng đọc được thông tin lưu trữ ở dải băng từ đen.

Thẻ chip là gì?

Khái niệm và phân loại thẻ

Thẻ chip là loại thẻ ngân hàng có gắn một con chip điện tử ở mặt trước thẻ và mặt sau có dải băng từ. Cả con chip và dải băng từ đều chứa thông tin mã hóa của chủ thẻ. Thông tin này được chip mã hóa dưới dạng dãy ký tự theo hệ nhị phân của máy tính.

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại thẻ chip ngân hàng:

 • Thẻ tiếp xúc: Khi chủ thẻ muốn thay đổi hay truy cập vào dữ liệu trong thẻ thì cần nạp thẻ vào khe của đầu đọc thẻ.
 • Thẻ phi tiếp xúc (Contactless): Ngoài có gắn chip ở mặt đằng trước, thẻ còn có một ăngten chạy ẩn xung quanh thân thẻ. Điều này cho phép chíp liên kết với đầu đọc thẻ trong phạm vị thường từ 2–10 cm. Mặt trước của thẻ chip phi tiếp xúc có biểu tượng cột sóng có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Khi thực hiện thanh toán, người dùng chỉ cần chạm thẻ vào máy quẹt thẻ.
 • Thẻ giao diện kép: Loại thẻ này là sự kết hợp giữa thẻ tiếp xúc và thẻ phi tiếp xúc.
Thẻ chip
Thẻ chip

Cách thức hoạt động của thẻ

Phức tạp hơn thẻ từ. Giao dịch bằng thẻ chip yêu cầu phải được xác nhận từ tổ chức tín dụng thanh toán và phát hành thẻ. Quá trình xử lý giao dịch khép kín theo các bước sau:

 • Đưa thẻ vào máy đọc thẻ. Máy sẽ tiến hành giải mã thông tin và chuyển tới máy chủ của ngân hàng thanh toán.
 • Những thông tin này sau khi được máy chủ của ngân hàng thanh toán kiểm tra sẽ được chuyển tiếp tới các tổ chức thanh toán.
 • Hệ thống của các tổ chức thanh toán tiến hành xác nhận và gửi thông tin đến ngân hàng phát hành thẻ để xin phép thực hiện giao dịch.
 • Ngân hàng phát hành xác thực và gửi lệnh cho phép giao dịch tới tổ chức thanh toán và ngân hàng thanh toán.
 • Giao dịch hoàn thành

Chip tạo dữ liệu mới mỗi khi chủ tài khoản thực hiện giao dịch. Sao chép mã hóa này sẽ không dùng được cho bất kỳ giao dịch nào khác.

Ưu và nhược điểm của thẻ chip và thẻ từ

Ưu và nhược điểm của thẻ từ

Ưu điểm của thẻ từ
Ưu điểm của thẻ từ

Ưu điểm: Quy trình thực hiện thanh toán đơn giản. Khi thanh toán, chủ thẻ đưa thẻ cho nhân viên thu ngân để quẹt thẻ vào máy POS. Sau khi kiểm tra số tiền cần thanh toán, chủ sở hữu nhập mã pin và ký tên vào hóa đơn rồi nhận lại thẻ.

Nhược điểm: Thẻ từ sẽ có một số điểm hạn chế sau:

 • Mức độ bảo mật thông tin thấp. Thông tin dễ dàng bị giải mã và đánh cắp bằng việc sử dụng một thiết bị quẹt thẻ.
 • Dải băng từ dễ bị xước.
 • Chủ thẻ dễ bị đánh cắp thông tin khi thực hiện giao dịch nếu bị gắn các thiết bị ghi lén thao tác nhập mã PIN.
 • Dải băng từ chỉ lưu trữ được một số thông tin nhất định và không thể xóa để ghi lại thông tin mới. Do đó, khi khách hàng muốn đổi thông tin thẻ thì phải tốn thêm chi phí mua thẻ trắng.

Ưu và nhược điểm của thẻ chip

Thẻ chip có hai ưu điểm chính
Thẻ chip có hai ưu điểm chính

Ưu điểm

So với thẻ từ, loại thẻ này có những ưu thế như:

 • Tính bảo mật cao vì chỉ cần chạm thẻ vào máy quẹt thẻ, giúp hạn chế tiếp xúc qua tay người khác.
 • Thông tin trên chip có thể thay đổi nhiều lần nên chủ thẻ không mất chi phí mua thẻ trắng.

Nhược điểm: Quá trình xử lý giao dịch phức tạp, phải thông qua nhiều khâu kiểm tra và xác nhận.

Tại sao nên dùng thẻ chip ngân hàng thay cho thẻ từ?

Với những ưu điểm về bảo mật nổi trội đã được đề cập phía trên, thẻ có gắn chip là loại thẻ an toàn hơn cho khách hàng. Ngân hàng Nhà nước cũng quy định người dân ngừng sử dụng thẻ từ và phải đổi sang loại thẻ ngân hàng này để nâng cao tính bảo mật của thẻ và tạo thuận lợi cho công tác quản lý.

Mã giao dịch sẽ thay đổi sau mỗi lần chủ thẻ chip tiến hành giao dịch. Vì thế, dù kẻ gian có đánh cắp thông tin khách hàng để làm giả thẻ thì chiếc thẻ này cũng không thể hoạt động được.

Giao dịch để được hoàn tất thì phải trải qua nhiều bước xác nhận hai chiều từ thiết bị nhận thẻ đến ngân hàng thanh toán, tổ chức Mastercard/Visa và ngân hàng phát hành thẻ. Chỉ khi được những đơn vị này cho phép thì giao dịch mới được thực hiện.

Kết luận

Trên đây là những điều cần biết về thẻ chip, thẻ từ và lý do tại sao nên dùng thẻ chip thay thế cho thẻ từ. Trong thời gian sắp tới, có thể Nhà nước sẽ áp dụng lại quy định về chuyển đổi thẻ. Vì vậy, bạn cần lưu ý cập nhật thông tin và nhanh chóng thực hiện việc thay thế thẻ từ bằng thẻ chip trong thời hạn cho phép.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Đặng Trà My

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan