Tài chính - Ngân hàng | 06/10/2022

Thẻ thanh toán là gì? Tính năng và cách phân loại thẻ thanh toán hiện nay

Hiện nay, khi chuyển đổi số đang ngày một phát triển, các hình thức thanh toán không dùng đến tiền mặt ngày càng trở nên phổ biến. Kéo theo đó là sự phát triển vô cùng mạnh mẽ của các loại thẻ thanh toán. Vậy thẻ thanh toán là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Thẻ thanh toán là gì?
Thẻ thanh toán là gì?

Thẻ thanh toán là gì?

Thẻ thanh toán là một loại thẻ do ngân hàng phát hành với mục đích thành toán trực tuyến hoặc thanh toán online. Từ khi được phát hành; nó đã được coi là một phương tiện thanh toán tiền mua hàng hóa và dịch vụ nhằm thay thế tiền mặt.

Không chỉ thay thế tiền mặt mà người dùng có thể rút tiền; chuyển khoản cũng như kiểm tra số dư khi cần thiết.

Thẻ thanh toán là một phương thức ghi sổ nhưng số tiền cần thanh toán sẽ thông qua thiết bị đọc cùng với hệ thống mạng kết nối giữa ngân hàng hoặc tổ chức tài chính và các điểm thanh toán. Nó cho phép thực hiện người dùng thanh toán nhanh chóng và vô cùng an toàn.

Những tính năng mà thẻ thanh toán mang lại cho người dùng

Thẻ thanh toán đa dạng tính năng
Thẻ thanh toán đa dạng tính năng

Hạn chế sử dụng tiền mặt

Hiện nay không ít người đang ngày một e ngại việc mang tiền mặt theo người. Thậm chí, đôi khi việc mang quá nhiều tiền mặt bên mình có thể gây nguy hiểm như cướp giật, trộm cắp,…. Vậy nên việc sử dụng loại thẻ này sẽ giảm được mối lo khi giữ tiền bên ngoài.

Thanh toán đơn giản

Dù là thẻ nội địa hay thẻ quốc tế thì bạn đều có khả năng thanh toán online tại tất cả các sàn thương mại điện tử. Cùng với đó, thẻ tín dụng sẽ có thể sử dụng để thanh toán các dịch vụ tại nước ngoài.

Rút tiền mặt tại các cây ATM

Tất cả các loại thẻ hiện nay đều có thể rút tiền tại các cây ATM. Với thẻ nội địa, phí rút tiền thường sẽ là 1.100VND cho 1 giao dịch; nhưng hiện nay có khá nhiều ngân hàng đã xóa bỏ phí rút tiền. Ngoài ra với thẻ quốc tế, phí rút tiền sẽ có phần cao hơn từ 3.000VND cho 1 giao dịch tùy ngân hàng. Còn đối với thẻ tín dụng phí rút tiền lên tới 4% cho một giao dịch.

Xây dựng tín dụng tốt

Nếu trong quá trình sử dụng, tần suất sử dụng thẻ của bạn ổn định và trả phí thanh toán đầy đủ, việc này sẽ mang lại cho bạn lịch sử tín dụng tốt. Điểm tín dụng của bạn sẽ tăng lên sau mỗi lần bạn giao dịch.

Phân biệt các loại thẻ thanh toán hiện nay

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam có 3 loại thẻ phổ biến. Mỗi loại thẻ đều có một đặc điểm những ưu điểm riêng. Cùng tìm hiểu nhé:

Các loại thẻ thanh toán hiện hành
Các loại thẻ thanh toán hiện hành

Thẻ ghi nợ (debit card)

Thẻ ghi nợ cho phép người dùng tiêu trong số tiền trong tài khoản đi kèm với thẻ đó. Nói một cách dễ hiểu thì khi mở tài khoản, bạn cần nạp một số tiền nhất định. Sau đó mới có thể tiêu và thanh toán trong phạm vi số tiền đó. 

Loại thẻ này thường được sử dụng trong việc mua sắm ở các trung tâm thương mại hoặc các quán cho phép cà thẻ. Trong thẻ ghi nợ cũng có hai loại là thẻ ghi nợ nội địa – ATM (chỉ thể tiêu trong nước) và thẻ ghi nợ quốc tế – Visa Master Debit (có thể tiêu dùng nước ngoài).

Thẻ tín dụng (credit card)

Thẻ tín dụng là loại thẻ được ngân hàng phát hành, cho phép người dùng tiêu trước một số tiền nhất định. Nó được gọi là Hạn mức. Việc này đồng nghĩa với việc dù tài khoản của bạn không có tiền nhưng vẫn có thể mua sắm và thanh toán trong giới hạn cụ thể. Tuy nhiên, để mở thẻ, bạn cần chứng minh tài chính và trải qua quá trình xét duyệt cẩn thận của ngân hàng.

Thẻ trả trước (prepaid card)

Đây là loại thẻ dùng để rút tiền, thanh toán hóa đơn, chuyển tiền. Bạn sẽ phải chi trả bằng với số tiền có trong thẻ. Nói cách khác, thẻ trả trước giống như SIM điện thoại, người dùng chỉ cần nạp thẻ và chi tiêu.

Qua bài viết trên, hy vọng rằng bạn đã có những hiểu biết thêm về thẻ thanh toán và có thể chọn cho mình loại thẻ phù hợp nhất.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan