Chứng khoán | 16/09/2022

Thị giá cổ phiếu là gì? Những yếu tố ảnh hưởng đến thị giá cổ phiếu

Khi tham gia thị trường chứng khoán, bạn cần biết các thuật ngữ phổ biến liên quan để việc đầu tư trở nên an toàn và hiệu quả hơn. Đặc biệt, “thị giá cổ phiếu là gì?” là một câu hỏi thường gặp của các nhà đầu tư. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về thuật ngữ này nhé!

Thị giá cổ phiếu là gì?
Tìm hiểu về thị giá cổ phiếu

Thị giá cổ phiếu là gì?

Thị giá chứng khoán còn được gọi là “Stock price” trong tiếng Anh. Đây là giá trị mua và bán cổ phiếu thông qua các giao dịch thị trường.

Trên thị trường chứng khoán, giá trị khớp lệnh của một cổ phiếu tại một thời điểm cụ thể sẽ được hiểu là giá thị trường (thị giá) của cổ phiếu tại thời điểm đó. Ví dụ: Cổ phiếu FPT đóng cửa ở mức 45.150 đồng/cổ phiếu vào ngày 8/3/2022. Như vậy, thị giá cổ phiếu FPT đóng cửa phiên giao dịch ngày 8/3/2022 là 45.150 đồng.

Đặc điểm của thị giá cổ phiếu

Thị giá cổ phiếu nhìn chung có 3 đặc điểm như sau:

  • Giá thị trường (thị giá) của cổ phiếu có thể bằng, thấp hoặc cao hơn giá trị sổ sách và mệnh giá của cổ phiếu.
  • Thị giá cổ phiếu biến động theo thời gian và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình hình kinh tế vĩ mô, sự tăng trưởng hay suy giảm của các công ty cổ phần, lãi suất thị trường, tình hình chính trị,…
  • Thị giá cổ phiếu thường biến động mạnh hơn so với các loại chứng khoán khác. Lý do bởi vì tỷ suất sinh lời của cổ phiếu thường không cố định, phụ thuộc chủ yếu vào lợi nhuận từ công ty cổ phần và chính sách chia cổ tức của mỗi doanh nghiệp. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến thị giá cổ phiếu

Các yếu tố ảnh hưởng tới thị giá cổ phiếu
Tại sao thị giá cổ phiếu biến đổi không ngừng?

Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp

Giá thị trường (thị giá) của một cổ phiếu bị ảnh hưởng rất nhiều bởi kết quả hoạt động của công ty phát hành. Nếu công ty có hiệu quả hoạt động tốt và ngày càng phát triển sẽ mang lại lợi nhuận và cổ tức cao cho nhà đầu tư. Từ đó, nhiều người có mong muốn đầu tư vào công ty hơn khiến cho thị giá cổ phiếu tăng. 

Ngược lại, nếu công ty thua lỗ, hoạt động kinh doanh không hiệu quả và tiềm ẩn nhiều rủi ro sẽ khiến nhà đầu tư mất dần niềm tin. Đây cũng là một lý do đáng kể khiến giá thị trường của cổ phiếu bị sụt giảm. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường dựa vào kết quả kinh doanh của công ty để đánh giá giá trị thực của một cổ phiếu.

Thị trường và nền kinh tế chung

Nền kinh tế thị trường ảnh hưởng sâu sắc đến thị giá cổ phiếu. Tăng trưởng kinh tế ổn định sẽ là một môi trường tốt để các công ty phát triển, tăng lợi nhuận, tăng cổ tức cho nhà đầu tư. Do đó, nhiều người muốn đầu tư hơn dẫn đến thị giá cổ phiếu tăng.

Nếu nền kinh tế suy thoái hoặc rơi vào khủng hoảng sẽ gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, dẫn đến lợi nhuận thấp hơn và cổ tức được chia cho cổ đông ít hơn. Điều này khiến nhà đầu tư rút vốn khỏi cổ phiếu và tìm kiếm con đường đầu tư khác, góp phần khiến thị giá của chúng sụt giảm. Dù vậy, ngay cả khi nền kinh tế gặp biến động, vẫn sẽ có những ngành được hưởng lợi, chỉ cần nhà đầu tư đủ nhanh nhạy.

Xem thêm: Kinh tế suy thoái nên đầu tư gì, đầu tư như thế nào?

Cung và cầu thị trường chứng khoán

Thị giá cổ phiếu chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của quy luật cung cầu. Đối với những doanh nghiệp có xu hướng kinh doanh tốt và tăng trưởng, nhiều nhà đầu tư có nhu cầu mua cổ phiếu, kỳ vọng lợi nhuận cao.

Ngược lại, khi doanh nghiệp kinh doanh không tốt, có xu hướng đi xuống, có thể khiến nhà đầu tư lo lắng và muốn bán cổ phiếu. Việc bán tháo cổ phiếu ồ ạt khiến thị giá giảm mạnh, đồng thời thu về ít lợi nhuận hơn.

Các công ty có vốn hóa lớn thường thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn. Điều này sẽ đẩy thị giá cổ phiếu tăng lên. Tuy nhiên, bạn sẽ ít nhận được mức lợi nhuận đột biến khi đầu tư vào những cổ phiếu này. Trong khi đó, các doanh nghiệp nhỏ với số lượng cổ phiếu trên thị trường thấp, có tiềm năng tăng giá mạnh mẽ, mang lại lợi nhuận cao (có thể tăng gấp đôi hoặc gấp ba).

Lời kết

Trên đây là các thông tin về thuật ngữ thị giá cổ phiếu. Mong rằng qua bài viết này, các độc giả của DNSE đã có thể trả lời được câu hỏi “thị giá cổ phiếu là gì?” cũng như các kiến thức liên quan.  

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan