Tự do tài chính | 08/05/2022

Kinh tế suy thoái nên đầu tư gì, đầu tư như thế nào?

Chứng kiến bối cảnh “tàn khốc” của các cuộc suy thoái kinh tế trong quá khứ, nhiều nhà đầu tư đã rất hoang mang không biết nếu tình trạng này lặp lại sẽ ra sao? Kinh tế suy thoái nên đầu tư gì để có lợi mà vẫn đảm bảo an toàn? Bài viết sau đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về việc nên đầu tư như thế nào khi khủng hoảng kinh tế xảy ra.

Kinh tế suy thoái nên đầu tư gì?
Kinh tế suy thoái nên đầu tư gì?

Sơ lược về suy thoái kinh tế

Theo định nghĩa của Karl Marx, khủng hoảng kinh tế là sự suy giảm các hoạt động kinh tế mạnh mẽ và kéo dài. Khủng hoảng hay suy thoái kinh tế được xác nhận khi GDP tăng trưởng âm hai quý liên tiếp. 

Suy thoái kinh tế chắc chắn sẽ xảy ra bởi vì nó đã trở thành một quy luật bất biến của xã hội. Cũng như thời tiết có 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông, nền kinh tế cũng bao gồm 4 giai đoạn là Phục hồi – Tăng trưởng – Suy giảm – Suy thoái. Đây là chu kỳ kinh tế thường thấy nhất.

Khủng hoảng xảy ra ở những thời điểm khác nhau phần lớn sẽ xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau. Chẳng hạn như khủng hoảng thừa cung xảy ra vào năm 1932. Hay khủng hoảng do thiếu cầu tạo nên bong bóng dot-com vào năm 2000. 

Chính bởi điều này nên sức ảnh hưởng và thời gian kéo dài của từng cuộc khủng hoảng cũng rất khác nhau. Tuy nhiên, các cuộc suy thoái gần đây thường kéo dài trong khoảng 1-3 năm mà thôi. Nếu vẫn chưa hiểu lắm về suy thoái kinh tế, hoặc đã chán với việc đọc hiểu, bạn có thể xem video thú vị dưới đây nhé.

https://youtu.be/1I_ywF2o70s

Kinh tế suy thoái nên đầu tư gì?

Các dấu hiệu nhận biết khi một nền kinh tế trở nên suy thoái là:

  • Tăng trưởng GDP giảm mạnh
  • Thất nghiệp tăng
  • Thu nhập hộ gia đình giảm mạnh
  • Tín dụng cạn kiệt
  • Lợi nhuận doanh nghiệp sụt giảm mạnh

Lúc này, đâu mới là kênh đầu tư lý tưởng?

Vàng

Vàng thường là lựa chọn hàng đầu khi kinh tế suy thoái. Đây là loại tài sản có khả năng giữ giá tốt ngay cả khi nền kinh tế chung xuống dốc. Tuy nhiên, đầu tư vàng cũng đòi hỏi bạn phải nắm bắt thời điểm mua vào – bán ra tốt.

Bất động sản

Bên cạnh vàng, bất động sản cũng là phương thức đầu tư được ưu tiên lựa chọn. Được coi là trụ cột của nền kinh tế, bất động sản luôn được đánh giá cao về khả năng sinh lời cũng như tính ổn định.

Chứng khoán

Chứng khoán cũng là một phương án bạn có thể cân nhắc trong thời kỳ kinh tế bất ổn. Tuy nhiên, rủi ro đầu tư trong thời kỳ này sẽ lớn hơn nhiều so với khi kinh tế ổn định. Bạn cần có những đánh giá và phân tích kỹ lưỡng trước khi lựa chọn đầu tư để giảm thiểu tổn thất không mong muốn.

Suy thoái kinh tế ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán như thế nào?

Ảnh hưởng của suy thoái kinh tế đến thị trường chứng khoán
Ảnh hưởng của suy thoái kinh tế đến thị trường chứng khoán

Tác động tiêu cực

Khủng hoảng kinh tế tác động rất tiêu cực đến thị trường chứng khoán. Một số hệ lụy có thể kể đến như sau:

  • Các hoạt động kinh tế sẽ suy giảm mạnh và kéo dài. Từ đó dẫn đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết cũng suy giảm theo. Điều này làm cho các cổ phiếu trên thị trường trở nên kém hấp dẫn hơn. 
  • Khủng hoảng kinh tế cũng làm cho lạm phát tăng cao, lãi suất cao. Từ đó dẫn đến việc đầu tư vào bất động sản, vàng hay các tài sản không phải tiền sẽ hấp dẫn hơn.
  • Bên cạnh đó, đầu tư vàng cũng trở nên hấp dẫn hơn so với việc đầu tư sản xuất mở rộng kinh doanh. Từ đó dẫn đến hiệu quả kinh doanh của các công ty yếu kém đi. Điều này cũng góp phần làm cho thị trường chứng khoán càng kém hấp dẫn. 

Tác động tích cực

Như vậy, ta có thể thấy rằng suy thoái kinh tế xảy ra sẽ làm cho thị trường chứng khoán trở nên “hoang tàn” và khó khăn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có những lĩnh vực cụ thể được hưởng lợi từ sự suy thoái này.

Một số ngành sẽ không bị ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng không nhiều khi kinh tế suy thoái là y tế, năng lượng, nguyên vật liệu cơ bản, điện, nước… Thực tế cho thấy khi kinh tế rơi vào khủng hoảng, người ta sẽ hạn chế việc mua sắm các loại hàng hóa không thiết yếu lại. Tuy nhiên, các vật liệu cơ bản cần thiết cho cuộc sống thì vẫn tăng trưởng bình thường. 

Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn cổ phiếu của các ngành này. Cùng với đó, hãy chú trọng tới những công ty chi trả cổ tức cao và bền vững theo thời gian. Điều này sẽ giúp bạn có nguồn lợi nhuận ổn định trong thời điểm kinh tế khó khăn lúc bấy giờ. 

Một số lưu ý khi đầu tư chứng khoán trong thời kỳ kinh tế suy thoái

Kinh tế suy thoái nên đầu tư vào đâu?
Kinh tế suy thoái nên đầu tư vào đâu?

Đầu tiên, bạn cần đảm bảo tỷ trọng tiền và cổ phiếu luôn ở mức hợp lý. Không nên đầu tư quá nhiều và cũng không nên giữ tất cả tiền mặt. Nếu như trước kia bạn có thể đầu tư 80-90% tài sản cho cổ phiếu. Thì ở thời điểm kinh tế khó khăn này, bạn nên hạ tỷ trọng này xuống để cân bằng lại và đề phòng rủi ro. 

Thứ hai, bạn cần tránh xa các loại cổ phiếu có chu kỳ mạnh. Đặc biệt là các cổ phiếu liên quan đến gang, thép, ngành công nghiệp nặng, xây dựng… Bởi vì khi khủng hoảng kinh tế xảy ra, các ngành đầu tư này sẽ có xu hướng bị ảnh hưởng nhiều nhất. 

Thứ ba, hãy tập trung tích lũy tiền và nâng cao kiến thức của bản thân. Việc nâng cao kiến thức sẽ giúp bạn tìm ra được những cổ phiếu tốt bị định giá rẻ. Và khi khủng hoảng kinh tế xảy ra, hãy tận dụng số tiền tích lũy để đầu tư vào các cổ phiếu này. 

Cuối cùng, hãy hành động thật quyết liệt khi có cơ hội. Trong đầu tư, việc đúng thời điểm là rất quan trọng. Nếu cứ do dự và chần chừ, bạn sẽ khó có thể nắm bắt được những cơ hội tốt nhất. 

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về cách đầu tư khi nền kinh tế xảy ra khủng hoảng. Hi vọng với những thông tin này, bạn sẽ trả lời được câu hỏi “Kinh tế suy thoái nên đầu tư gì và đầu tư như thế nào?”. Chúc các bạn thành công với những bí quyết mà DNSE đã chia sẻ. Hãy ghé thăm DNSE thường xuyên để không bỏ lỡ những kiến thức đầu tư thú vị sắp tới nhé. 

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan