Tài sản số | 22/08/2022

Tiền ảo là gì? Các loại tiền ảo phổ biến

Các khái niệm như tiền ảo, Bitcoin đã dần trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây và trở thành một kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn. Nhưng không phải ai cũng hiểu tiền ảo là gì, có những loại tiền ảo nào cũng như nguồn gốc của tiền ảo. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của DNSE để hiểu thêm về khái niệm này nhé!

Tiền ảo là gì?
Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo là một loại tài sản ảo có giá trị điện tử. Nó được lưu giữ và xử lý bằng các ứng dụng hoặc phần mềm chuyên dụng. Tiền ảo sẽ tự hoạt động mà không cần bên thứ ba như ngân hàng, chính phủ quản lý. Trao đổi tiền ảo diễn ra qua Internet hoặc thông qua các mạng an toàn, chuyên biệt.

Các dạng tiền điện tử và token do các tổ chức tư nhân phát hành, thậm chí các loại tiền ảo như Bitcoin đều là các loại tiền kỹ thuật số. Một số lợi ích nổi bật của tiền ảo có thể kể đến như tốc độ giao dịch nhanh, cách sử dụng đơn giản. Tuy nhiên, tiền ảo cũng có hạn chế về sự thiếu an toàn do không được các bên uy tín đảm bảo.

Nguồn gốc của thuật ngữ “tiền ảo”

Thuật ngữ tiền ảo xuất hiện khi nhà mật mã học người Mỹ David Chaum phát hành một bài báo hội nghị giải thích về một loại tiền điện tử vào năm 1983 và đưa khái niệm đó lần đầu tiên ra ánh sáng. Dựa trên khái niệm đó, Chaum đã tạo ra tiền điện tử Digicash vào năm 1995.

Tiếp theo đó, Nick Szabo đã tạo ra Bit Gold vào năm 1998, được coi là tiền thân của Bitcoin.

Lịch sử của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác không được tiếp tục cho đến mười năm sau, khi một cá nhân hoặc nhóm ẩn danh hoạt động dưới tên Satoshi Nakamoto cho ra đời Bitcoin.

Hiện nay, thị trường có rất nhiều loại tiền ảo với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, nó được sử dụng chủ yếu cho mục đích đầu cơ. Trong đó các nhà đầu cơ mua tiền ảo với niềm tin rằng giá trị của chúng sẽ tăng lên, và họ sẽ thu về lợi nhuận nhờ chênh lệch giá mua – bán.

Phân loại tiền ảo

Có những loại tiền ảo nào?
Có những loại tiền ảo nào?

Tiền mã hóa

Tiền mã hóa là một chuỗi dữ liệu được mã hóa đại diện cho một đơn vị tiền tệ. Nó được giám sát và quản lý bởi một blockchain, một mạng ngang hàng và hoạt động như một nhật ký an toàn của các giao dịch như mua, bán và chuyển tiền. Tiền mã hóa không được phát hành bởi chính phủ hoặc các tổ chức tài chính khác.

Tiền mã hóa được tạo ra (và bảo mật) bằng các phương pháp mật mã được duy trì và xác nhận thông qua một quá trình được gọi là khai thác. Trong đó các giao dịch được xử lý và xác thực bởi một mạng máy tính hoặc phần cứng chuyên dụng. Quy trình này thưởng cho những người khai thác cung cấp năng lượng cho mạng bằng bitcoin.

Các loại tiền mã hóa phổ biến bao gồm Bitcoin, Ether, Litecoin và Monero.

Tiền ảo đóng

Tiền ảo đóng là loại tiền ảo chỉ được kiểm soát và lưu hành trong một hệ sinh thái riêng biệt. Nó chỉ có giá trị trong hệ sinh thái riêng này và không thể quy đổi thành tiền mặt.

Ví dụ, bạn chơi game, trong đó sử dụng đơn vị tiền tệ là X để mua bán và giao dịch. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể quy đổi số tiền này ra thực tế. Nó chỉ có giá trị trong phạm vi game A bạn chơi mà thôi.

Tiền ảo tại Việt Nam có hợp pháp không?

Việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo khác như một hình thức thanh toán là vi phạm pháp luật. Ở Việt Nam, Bitcoin vẫn chưa được coi là tiền hay hàng hóa. Do đó, nó không được bảo vệ về mặt pháp lý. Đặc biệt, tính hợp pháp của loại tiền này vẫn đang được tranh cãi ở nhiều quốc gia, không chỉ Việt Nam.

Ngoài ra, hiện nay có nhiều đối tượng xấu lợi dụng mác “tiền ảo” để lừa đảo trục lợi. Do đó, để tránh những mất mát đáng tiếc, bạn cần cân nhắc và nghiên cứu thật kỹ nếu có ý định đầu tư vào loại hình này.

Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu tiền ảo là gì. Trên thực tế, để thực sự hiểu và có thể đầu tư chuyên nghiệp với loại tiền này, bạn cần một thời gian dài nghiên cứu và học hỏi. Hãy theo dõi những bài viết của DNSE để có thêm những kiến thức tài chính khác nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan