Quản lý tài sản | 28/01/2023

Tiết kiệm online là gì? Ưu nhược điểm của việc gửi tiết kiệm online

Tiết kiệm online đang ngày càng phổ biến nhờ tính hữu dụng và tiện lợi của nó. Sự xuất hiện của dịch vụ này đã giúp nhiều người xóa bỏ đi những phiền toái của việc gửi tiết kiệm truyền thống. Trong bài viết này, hãy cùng DNSE tìm hiểu về khái niệm và ưu nhược điểm của hình thức tiết kiệm online nhé!

Gửi tiết kiệm online là gì?
Gửi tiết kiệm online là gì?

Gửi tiết kiệm online là gì?

Gửi tiết kiệm online là phương pháp gửi tiền trực tuyến sử dụng các ứng dụng Mobile Banking/Internet Banking của ngân hàng. Thay vì trực tiếp mang tiền đi gửi tại các quầy giao dịch, bạn có thể nhanh chóng mở một tài khoản tiết kiệm và gửi tiền qua điện thoại hoặc máy tính của mình.

Đây là hình thức gửi tiết kiệm tiện lợi và dễ dàng nhất. Nó giúp bạn tạo ra lợi nhuận với khoản tiền nhàn rỗi mà không phải tốn nhiều thời gian và công sức.

Điểm mạnh và điểm yếu của việc gửi tiết kiệm online

Điểm mạnh

  • An toàn: Gửi tiết kiệm online được thực hiện hoàn toàn trên ứng dụng của ngân hàng với các bước bảo mật nghiêm ngặt. Toàn bộ quá trình gửi, rút tiền, tính lãi đều được lưu trữ trên hệ thống của ngân hàng.
  • Tiện lợi: Chỉ với một chiếc điện thoại hoặc laptop có kết nối Internet, bạn có thể dễ dàng thực hiện các thao tác gửi tiền tiết kiệm online. Ngoài ra, khi đáo hạn, toàn bộ tiền gốc và lãi sẽ được tự động chuyển về tài khoản chính của bạn. Việc này giúp rút ngắn tối đa thời gian và công sức di chuyển so với thủ tục truyền thống.
Điểm mạnh của việc gửi tiết kiệm online
Điểm mạnh của việc gửi tiết kiệm online
  • Lãi suất cao hơn gửi tại quầy: Tùy theo quy định của từng ngân hàng, mức lãi suất khi gửi tiết kiệm online có thể cao hơn từ 0,1 đến 0,7%/năm so với hình thức trực tiếp. Nguyên nhân là vì việc gửi online giúp các ngân hàng giảm được chi phí vận hành, nhân viên.
  • Chủ động kiểm soát: Qua ứng dụng của ngân hàng, bạn có thể kiểm tra nhanh chóng các thông tin về thời gian đáo hạn, số tiền lãi,…
  • Nhiều ưu đãi: Trong mỗi giai đoạn, các ngân hàng thường có những chương trình ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng gửi tiền online. Đó có thể là bốc thăm trúng thưởng, voucher,…

Điểm yếu

  • Phải có tài khoản dịch vụ: Để thực hiện gửi tiết kiệm online, bạn phải đăng ký Internet Banking hoặc Mobile Banking của ngân hàng đó. Nó đòi hỏi việc khai báo, xác nhận thông tin một cách cẩn thận và chính xác. Tuy nhiên đây là việc làm cần thiết. Nó giúp đảm bảo tính bảo mật và hoàn toàn có thể thực hiện được.
  • Số lượng dịch vụ hạn chế: Hiện nay các ngân hàng thường cung cấp 2 dịch vụ gửi tiết kiệm online chính là gửi tiết kiệm và tiền gửi tích lũy. Trong khi đó, nếu thực hiện tại quầy, bạn sẽ có nhiều lựa chọn. Chẳng hạn như tiết kiệm bậc thang, tiết kiệm trả lãi hàng tháng,… Hiện nay các ngân hàng đều cố gắng để làm phong phú hơn gói dịch vụ của mình.
  • Phức tạp đối với người không rành về công nghệ: Với những người không thành thạo kỹ năng trên thiết bị điện tử thông minh như người cao tuổi, hình thức này sẽ gây ít nhiều khó khăn. Song nếu có sự hướng dẫn và minh họa, họ cũng có thể thực hiện thuần thục.

So sánh việc gửi tiết kiệm online và gửi tiết kiệm truyền thống

Cả hai hình thức gửi tiết kiệm đều mang lại cho người dùng một khoản tiền lãi ổn định tùy theo kỳ hạn đăng ký. Hơn nữa, khi lựa chọn những ngân hàng uy tín, vấn đề bảo mật của cả hai hình thức đều sẽ được đảm bảo.

Tuy nhiên, gửi tiết kiệm online vẫn có những đặc điểm khác biệt hơn so với phương pháp truyền thống.

Gửi tiết kiệm online Gửi tiết kiệm truyền thống
Thực hiện thông qua ứng dụng Internet Banking/Mobile Banking của ngân hàng trên thiết bị điện tử thông minh Thực hiện trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng
Cần đăng ký tài khoản trên ứng dụng Internet Banking/Mobile Banking Không cần đăng ký thêm tài khoản mà có thể trực tiếp mở sổ tiết kiệm
Tra cứu thông tin về tiền gửi, tiền lãi, ngày đáo hạn và thực hiện các giao dịch ngay trên ứng dụng Tra cứu thông tin và thực hiện giao dịch tại quầy
Không giới hạn thời gian thực hiện giao dịch Chỉ thực hiện được giao dịch trong giờ hành chính
Lãi suất cao hơn từ 0,1 – 0,7%/năm so với gửi tiết kiệm truyền thống Lãi suất thấp hơn so với gửi tiết kiệm online

Những điều bạn cần biết khi gửi tiết kiệm online

Những điều bạn cần biết khi gửi tiết kiệm online
Những điều bạn cần biết khi gửi tiết kiệm online
  • Lựa chọn ngân hàng uy tín:

Để khoản tiền nhàn rỗi của mình được sinh lời một cách ổn định, bạn cần lựa chọn được ngân hàng uy tín và hoạt động hiệu quả. Đó là những ngân hàng có lịch sử hoạt động lâu dài, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, được nhiều người tin dùng. Những ngân hàng này sẽ sở hữu nền tảng ứng dụng tốt hơn, giúp quá trình giao dịch và gửi tiết kiệm diễn ra an toàn và hiệu quả.

  • Lựa chọn sản phẩm tiết kiệm phù hợp với nhu cầu:

Mỗi dịch vụ tiết kiệm sẽ phù hợp với mục đích và nhu cầu riêng. Tùy thuộc vào mong muốn về lợi nhuận, thời gian đáo hạn mà bạn có thể tìm được sản phẩm thích hợp nhất cho mình. Chẳng hạn, nếu muốn rút vốn linh động, bạn nên chọn gửi tiết kiệm không kỳ hạn. Còn nếu muốn đầu tư ổn định với lãi suất tốt, bạn có thể sử dụng tiết kiệm có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Mai Anh

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan