Kiến thức tổng quan | 28/11/2022

Startup kỳ lân là gì? Những nguy cơ mà Startup phải đối mặt!

Startup hay khởi nghiệp trở nên rất phổ biến trên toàn thế giới. Nhưng không phải công ty khởi nghiệp nào cũng có thể trở thành “Startup kỳ lân”. Vậy cụ thể Startup kỳ lân là gì? Hãy cùng DNSE tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Startup kỳ lân là gì?
Startup kỳ lân là gì?

Startup kỳ lân là gì?

Thuật ngữ Startup kỳ lân (hay Unicorn Startup) đề cập đến một công ty khởi nghiệp tư nhân có giá trị hơn 1 tỷ USD. Những công ty này thường rất hiếm. Trở thành một doanh nghiệp như vậy đòi hỏi những sản phẩm, chiến lược mới, sáng tạo và hiệu quả. Trong tổng số các công ty khởi nghiệp trên toàn thế giới, Startup kỳ lân chỉ chiếm không tới 1%.

Xem thêm: Start-up là gì? Đặc điểm của một doanh nghiệp start-up

Nguồn gốc xuất hiện của “Startup kỳ lân”

Aileen Lee, nhà đồng sáng lập quỹ đầu tư Cowboy Venture đã lần đầu sử dụng thuật ngữ Startup kỳ lân trong một bài báo của cô trên TechCrunch năm 2013. Trong đó Lee tìm kiếm các công ty khởi nghiệp phần mềm được thành lập trong những năm 2000.

Cô chỉ tìm được 39 công ty thỏa mãn mức định giá 1 tỷ USD, tương đương với 0,07%. Sự hiếm có này tương tự như việc tìm thấy một con kỳ lân vậy.

Những đặc trưng nổi bật của Startup kỳ lân là gì?

Những đặc trưng của Startup kỳ lân
Những đặc trưng của Startup kỳ lân
  • Sản phẩm hoặc dịch vụ mới: những Startup kỳ lân có khả năng cung cấp sản phẩm hay dịch vụ hoàn toàn mới, giải quyết nhu cầu cấp thiết của xã hội. Từ đó, công ty có khả năng tạo ra sự thay đổi lớn đối với toàn bộ ngành. Ví dụ: Uber cung cấp dịch vụ xe taxi công nghệ, tạo ra một ngành kinh doanh hoàn toàn mới.
  • Phần lớn là công ty công nghệ: công nghệ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của xã hội. Vì thế, những công ty khởi nghiệp giải quyết được vấn đề truyền thống bằng giải pháp công nghệ có thể đạt được những bước đột phá mạnh mẽ.
  • Xuất phát từ công ty tư nhân: công ty Startup kỳ lân thường khởi đầu là một công ty tư nhân và không ngừng mở rộng nhờ sự đầu tư của các công ty lớn.

Vì sao Startup kỳ lân đang dần trở nên phổ biến

Các công ty Startup, đặc biệt là những công ty sử dụng công nghệ thông tin đang có sự đột phá trong những năm gần đây. Đây là yếu tố tiên quyết tạo nên những công ty khởi nghiệp mạnh, có khả năng phát triển trong tương lai.

Sự gia tăng lượng người dùng thiết bị điện tử thông minh cũng giúp các công ty này phát triển. Tiềm năng kinh doanh lớn đã thu hút nguồn đầu tư khủng của nhiều tập đoàn lớn. Từ đó, những Startup kỳ lân ngày một phổ biến.

Nguy cơ cạn vốn của các Startup kỳ lân

Mô hình của startup kỳ lân chủ yếu phụ thuộc vào nguồn vốn dồi dào được cung cấp. Tuy nhiên, khi dòng tiền bị siết chặt, các doanh nghiệp này cũng sẽ bị ảnh hưởng. Thời điểm nền kinh tế toàn cầu không ủng hộ, các Startup kỳ lân cũng phải đối mặt với sự sụt giảm nghiêm trọng.

ByteDance – chủ sở hữu của Tiktok được đánh giá là startup kỳ lân lớn nhất thế giới. Giá trị của ByteDance từng đạt tới con số 350 tỷ USD. Tuy nhiên, với tình hình tài chính toàn cầu gặp khó khăn, giá trị của ByteDance đã giảm tới 25% so với năm 2021. Nguồn vốn đổ vào doanh nghiệp thu hẹp kết hợp cùng các yếu tố tiêu cực từ vĩ mô khiến nhiều doanh nghiệp công nghệ phải cắt giảm nhân sự, giảm quy mô.

Dù vậy, cũng không thể phủ nhận sức hấp dẫn và tiềm năng của các Startup kỳ lân trong tương lai khi công nghệ đang dần trở thành xu thế chính trong thời đại ngày nay.

Kết

Những thay đổi mà các công ty khởi nghiệp kỳ lân mang đến cho xã hội là không thể phủ nhận. Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Startup kỳ lân là gì?”. Đừng quên tiếp tục theo dõi DNSE để cập nhật nhiều thông tin tài chính đầu tư bổ ích nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

DNSE Team

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan