Kiến thức tổng quan | 31/12/2021

Trả góp là gì? Các hình thức trả góp phổ biến hiện nay

Khi muốn sở hữu những món đồ đắt tiền trong khi chưa có đủ nguồn lực về tài chính, chúng ta thường nghe mọi người xung quanh đề xuất phương án mua trả góp. Vậy trả góp là gì? Hiện nay có những hình thức trả góp như thế nào? Chúng ta có nên mua hàng hay vay trả góp hay không? Bài viết này sẽ cung cấp các câu trả lời đó cho bạn.

Trả góp là gì?

Tim hiểu về hình thức trả góp
Tim hiểu về hình thức trả góp

Trả góp là hành động thanh toán khoản nợ thành nhiều lần đều đặn. Một khoản nợ trả góp thường được trả thành các khoản thanh toán hàng tháng bằng nhau. Chúng bao gồm tiền lãi và một phần tiền gốc. Loại cho vay này là một khoản vay trả dần theo yêu cầu. Người cho vay cần lập một lịch trình trả nợ tiêu chuẩn để trình bày các khoản thanh toán trong suốt thời gian của khoản vay.

Ví dụ minh họa về trả góp

Trả góp là một phương thức tài trợ tiêu dùng được ưa chuộng đối với những mặt hàng có giá trị lớn như nhà cửa, ô tô và thiết bị gia dụng. Các bên cho vay cũng ưu tiên trả góp hơn vì nó cung cấp một dòng tiền ổn định cho họ. 

Rất ít người có đủ khả năng mua một ngôi nhà chỉ trong một lần thanh toán. Do đó, một khoản vay trả góp được phát hành sẽ là một giải pháp hữu hiệu. Các khoản cho vay mua nhà thường được cấu trúc với lịch thanh toán 15 hoặc 30 năm. Do đó, người đi vay có thể trả nợ ổn định trong suốt thời gian của khoản vay. Điều này giúp việc mua nhà trở nên dễ dàng và hợp lý hơn.

Ngược lại, một chiếc điện thoại có giá 15 triệu có thể được phần lớn mọi người trả hết trong một năm. Người mua có thể làm giảm các khoản thanh toán hàng tháng bằng cách trả trước 5 triệu. Trong trường hợp này, giả sử lãi suất là 8%, các khoản thanh toán hàng tháng bằng nhau trong một năm sẽ là khoảng 870 nghìn. Điều đó có nghĩa là tổng chi phí lãi trong một năm là khoảng 440 nghìn. 

Mặt khác, nếu người mua không có đủ nguồn lực để trả trước thì khoản thanh toán hàng tháng sẽ là 1,3 triệu. Tổng chi phí lãi trong trường hợp này sẽ cao hơn một chút ở mức 600 nghìn.

Các hình thức trả góp hiện nay

Có những hình thức trả góp nào?
Có những hình thức trả góp nào?

Có nhiều hình thức trả góp trên thị trường nhưng nhìn chung ta sẽ bắt gặp 2 hình thức phổ biến nhất, đó là hình thức vay trả góp 0 đồng và vay trả góp 0% lãi suất.

Vay trả góp 0 đồng

Đây là hình thức mà người mua chỉ việc làm thủ tục, hợp đồng để vay và mua hàng. Hình thức này không yêu cầu người đi vay thanh toán trước bất kỳ khoản phí nào. Nói cách khác, bạn có thể sở hữu trước sản phẩm mình mong muốn và trả góp chúng định kỳ trong tương lai.

Tuy nhiên, hình thức này thường sẽ không đi kèm với hình thức trả góp lãi suất 0%. Chính vì vậy, nó có khả năng bị tính lãi khá cao nếu không đọc kỹ hợp đồng. Đối với hình thức trả góp 0 đồng, tổng số tiền bạn phải thanh toán thường sẽ cao hơn việc thanh toán một lần hay hình thức trả góp 0% lãi suất.

Vay trả góp 0% lãi suất

Với hình thức này, bạn sẽ được doanh nghiệp, cửa hàng hỗ trợ để sử dụng ngay những sản phẩm tiêu dùng mong muốn dù chưa có đủ khả năng chi trả. Tuy nhiên, khác với trả góp 0 đồng, bạn vẫn phải thực hiện thanh toán từ 10 – 40% giá trị sản phẩm trước. Sau đó, bạn có thể thanh toán khoản tiền còn lại định kỳ qua thẻ tín dụng mà không cần chịu lãi suất. 

Tuy nhiên để chắc chắn, bạn cũng cần đọc rất kỹ hợp đồng để đảm bảo không có bất kỳ chi phí phát sinh nào khác trong quá trình giao dịch vay trả góp nhé.

Phân biệt trả góp và các khoản cho vay cá nhân

Khoản vay trả góp là một phương tiện tài chính trong đó người cho vay đồng ý được trả nhiều lần thay vì một lần thanh toán. Ví dụ, mua nhà trả góp là hình thức cho vay được người vay trả dần hàng tháng bao gồm tiền gốc và lãi. Các khoản vay với mục đích giáo dục và thế chấp là hai loại cho vay trả góp phổ biến. 

Trả góp là một hình thức cho vay cá nhân. Nhưng bên cạnh đó cũng có các loại cho vay cá nhân khác. Chúng bao gồm các khoản thanh toán được hoàn trả toàn bộ với lãi suất thay vì trả góp. Khoản vay cá nhân có thể đến từ ngân hàng, công đoàn tín dụng, các tổ chức tài chính hoặc người quen, bạn bè.

Lợi ích và hạn chế khi vay hay mua hàng trả góp

Lợi ích và hạn chế khi vay trả góp
Lợi ích và hạn chế khi vay trả góp

Nhận xét chung

Giống như bất kỳ khoản vay nào, việc vay trả góp cũng sẽ có những thuận lợi và khó khăn. Ví dụ, nếu bạn muốn mua một căn nhà, vay trả góp là một cách tuyệt vời để bạn vay một khoản tiền lớn và trả dần theo thời gian. Mặt khác, nếu bạn ghét ý tưởng phải mắc nợ dài hạn, thì việc đi vay và sau đó thanh toán đầy đủ trong ngắn hạn có thể hấp dẫn hơn.

Khoản nợ trả góp được trả dần theo lịch trình đều đặn do người cho vay ấn định. Chính vì vậy, nó cho phép bạn lập ngân sách hàng tháng trong khi bạn đang dần trả hết nợ.

Trong một số trường hợp, khi bạn đã đăng ký thanh toán khoản vay của mình bằng hình thức trả góp, bạn sẽ bị tính phí phạt nếu quyết định trả hết sớm. Ngoài ra, các khoản vay trả góp cần có thời gian để trả dần. Điều đó khiến chúng trở thành một cam kết tài chính.

Tóm tắt

Từ luận điểm trên, ta có thể tóm tắt các ưu và nhược điểm của nợ trả góp như sau:

Ưu điểm Hạn chế
Cho phép bạn trả dần khoản vay của mình theo thời gian. Nợ trả góp thường rất cao nên bạn khó có thể trả hết trong một lần thanh toán.
Giúp bạn vay một số tiền lớn để mua các vật phẩm có giá trị lớn như một ngôi nhà. Nợ trả góp bao gồm tiền lãi, được cộng dồn qua các năm.
Khoản nợ trả góp thường là một số tiền cố định mỗi tháng, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thiết lập ngân sách của mình. Một số người cho vay có thể tính phí phạt nếu bạn trả hết khoản vay của mình sớm hơn. 

Tổng kết

Nợ trả góp là một khoản cho vay được người đi vay hoàn trả đều đặn hàng tháng. Chúng bao gồm tiền lãi còn nợ cộng với một phần tiền gốc. Khoản nợ trả góp là một khoản vay được thanh toán dần. Và nó sẽ có một lịch trình trả nợ tiêu chuẩn do người cho vay tạo ra. Điều này giúp cho người đi vay biết họ sẽ nợ bao nhiêu trong suốt thời hạn của khoản vay. 

Các khoản thế chấp và cho vay sinh viên thường là các hình thức nợ trả góp. Chúng cho phép người vay tiếp cận với các khoản tiền lớn. Ngoài ra, khoản nợ trả góp thường ít rủi ro hơn so với khoản vay lớn phải trả hết trong một lần có tính lãi suất.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về hình thức cho vay trả góp. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nguồn thông tin hữu ích để trả lời được câu hỏi “trả góp là gì?”. Nhớ truy cập vào DNSE thường xuyên để không bỏ lỡ nhiều kiến thức thú vị về tài chính và đầu tư bạn nhé.

Xem thêm: Trả góp lãi suất 0% – công ty tài chính kiếm tiền như thế nào?

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan