Kiến thức tổng quan | 29/12/2021

Trả góp lãi suất 0% – công ty tài chính kiếm tiền như thế nào?

Trả góp lãi suất 0% là một hình thức mua hàng phổ biến hiện nay. Các sản phẩm có giá trị lớn như điện thoại, laptop hay xe hơi,… thường xuyên có ưu đãi này. Hình thức này đã giúp nhiều khách hàng có được những sản phẩm trong mơ của mình. Nhìn từ phía người mua thì có vẻ người được lợi nhất trong phi vụ này là khách hàng. Công ty tài chính có vẻ chẳng thu được lợi ích gì đáng kể mà còn phải ứng trước tiền để trả cho cửa hàng hộ khách. Tuy nhiên, họ chắc chắn sẽ không tham gia một cuộc làm ăn không có lời. Hãy cùng DNSE khám phá xem công ty tài chính kiếm tiền như thế nào với chương trình trả góp lãi suất 0% này nhé!

Công ty tài chính kiếm tiền như thế nào với chương trình trả góp 0%
Công ty tài chính kiếm tiền như thế nào với chương trình trả góp 0%

Trả góp lãi suất 0% là gì?

Trả góp lãi suất 0% là hình thức khách hàng chỉ phải trả một khoản tiền nhất định khi mua hàng. Số tiền còn lại sẽ được trả góp hàng tháng mà không bị tính lãi. Ví dụ, bạn mua một chiếc laptop với giá 20 triệu nhưng không đủ tài chính để trả toàn bộ số tiền. Vì vậy bạn trả trước 20% là 4 triệu, số tiền còn lại trả góp với kỳ hạn 6 tháng thông qua công ty tài chính. Điều này tức là mỗi tháng bạn sẽ phải trả 2.7 triệu cho công ty tài chính để hoàn tất thanh toán.

Trên thực tế, việc mua hàng trả góp này là hình thức bạn vay tiền của công ty tín dụng để mua hàng. Công ty tín dụng sẽ thay bạn trả số tiền mà bạn thiếu cho cửa hàng. Số tiền còn lại bạn sẽ phải trả hàng tháng cho công ty tín dụng. 

Công ty tài chính thu lời như thế nào với hình thức trả góp 0%?

Nghe về đặc điểm của hình thức trả góp 0% thì thấy có vẻ công ty tài chính không được lợi gì trong thương vụ này phải không? Tuy nhiên, thực tế không phải vậy. Không có bữa ăn nào là miễn phí cả. Hãy cùng xem công ty tài chính thu được lợi gì với hình thức trả góp lãi suất 0% nhé!

Được phân chia lợi nhuận với cửa hàng

Đối với hình thức trả góp lãi suất 0%, cửa hàng thường sẽ hợp tác trực tiếp với một công ty tài chính cụ thể. Nếu trả góp, đa phần các cửa hàng sẽ không để bạn hưởng những gói khuyến mãi khác như voucher. Tức là thường bạn sẽ phải mua với giá cao hơn khi trả 1 lần một chút. Khoản lãi thu được này sẽ được cửa hàng thỏa thuận và phân chia với công ty tín dụng.

Ví dụ, một chiếc điện thoại cửa hàng mua với giá 15 triệu và bán ra với giá 20 triệu. Khách hàng nếu trả một lần qua thẻ ngân hàng sẽ được giảm 1 triệu và tặng kèm phụ kiện. Giả sử gói quà tặng có giá 500.000đ thì cửa hàng vẫn lãi 3,5 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu bạn mua trả góp thì bạn sẽ không được hưởng gói ưu đãi. Cùng với đó, bạn sẽ phải mua với giá 20 triệu. Số tiền lãi thu được sẽ được cửa hàng thỏa thuận phân chia với công ty tín dụng.

Thỏa thuận với cửa hàng là khoản doanh thu lớn với công ty tài chính
Thỏa thuận với cửa hàng là khoản doanh thu lớn với công ty tài chính

Đây chắc chắn là một nguồn lợi không hề nhỏ. Việc cho phép mua trả góp đã giúp sản phẩm tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn. Trong số này, có thể nếu không trả góp thì họ sẽ không bao giờ có đủ tiền và dám bỏ một số tiền lớn để mua sắm như vậy. Điều này về cơ bản đã kích thích ý định mua sắm của khách hàng. Qua đây, nguồn doanh thu của cửa hàng cũng được tăng lên đáng kể. Cùng với đó thì công ty tín dụng cũng thu được nguồn lợi lớn.

Thu thập được nguồn khách tiềm năng và tăng nhận diện thương hiệu

Ngoài lợi ích về doanh thu thì bản thân cũng thu được những lợi ích khác khi thực hiện chương trình trả góp 0%. Một trong số này là nguồn thông tin khách hàng. Thông qua danh sách khách hàng thực hiện mua trả góp, công ty tài chính cũng thu được một nguồn khách hàng lớn. Đây có thể là nhóm khách hàng tiềm năng của công ty trong tương lai. Công ty cũng có thể tiếp cận họ dễ dàng để tư vấn bán chéo các dịch vụ khác. Qua đó gia tăng doanh thu cho công ty.

Bên cạnh đó, việc hợp tác với các cửa hàng bán lẻ cũng là cơ hội để công ty tín dụng mở rộng thị trường và gia tăng danh tiếng của họ. Nếu công ty còn mới, chương trình hợp tác này sẽ tạo ra độ bao phủ thị trường tốt. Từ đó mức độ nhận diện của công ty cũng sẽ tăng lên. Đây không phải là một nguồn lợi có thể thấy ngay lập tức. Tuy nhiên, nó sẽ là bước tạo đà tốt cho các phương án phát triển sau này.

Kết luận

Trên đây là chia sẻ của DNSE về cách mà các công ty tài chính kiếm lời khi chấp nhận việc để khách hàng mua trả góp lãi suất 0%. Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về bản chất của việc mua trả góp 0%. Với hình thức này, công ty tài chính không phải là không thu được gì như bạn nghĩ. Vậy nhưng bản thân hình thức này cũng không phải là cú lừa lớn với khách hàng. Nó chỉ là một hình thức kinh doanh đôi bên cùng có lợi. Do đó, nếu bạn có nhu cầu và bản thân công ty tín dụng và cửa hàng đều đủ tín thì cũng đừng ngần ngại chấp nhận nhé. Để biết thêm về những nội dung thú vị khác, hãy ghé thăm DNSE thường xuyên nhé!

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Nguyễn Minh Ngọc

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan