Chứng khoán | 31/03/2022

Trái phiếu ngân hàng là gì? Những điều cơ bản mà nhà đầu tư F0 cần biết

Ngoài cổ phiếu, các nhà đầu tư hiện nay cũng khá ưa chuộng đầu tư vào trái phiếu vì sự an toàn và bền vững của nó. Một trong số những kênh đầu tư bạn có thể cân nhắc là trái phiếu ngân hàng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin vô cùng hữu ích giúp các đầu tư có thể tìm hiểu về trái phiếu ngân hàng rõ hơn. Đây có thể nói là một loại hình đầu tư tài chính cực kỳ an toàn, hiệu quả và bền vững. 

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu ngân hàng là gì?
Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trước khi tìm hiểu về trái phiếu ngân hàng, các nhà đầu tư cần nắm chắc khái niệm của trái phiếu. 

Hiểu một cách đơn giản, trái phiếu là một tờ giấy vay nợ được chính phủ, doanh nghiệp hoặc các tổ chức tài chính khác phát hành. Khi nắm giữ trái phiếu, nhà đầu tư sẽ trở thành chủ nợ của các tổ chức này. Đồng thời, các tổ chức đó có trách nhiệm phải thanh toán đầy đủ vốn gốc và lãi vay (đã thỏa thuận từ trước) khi trái phiếu đáo hạn. 

Nếu trái phiếu do chính phủ ban hành thì nó được gọi là trái phiếu chính phủ. Tương tự, ta có thể hiểu trái phiếu ngân hàng là trái phiếu do ngân hàng và các tổ chức tài chính phát hành. 

Ngân hàng phát hành trái phiếu để làm gì? Có thể hiểu trái phiếu ngân hàng là một loại trái phiếu được ngân hàng phát hành, giúp ngân hàng đó huy động được nguồn vốn dài hạn lớn trong thời gian ngắn.

Trái phiếu ngân hàng đem lại cơ hội đầu tư an toàn tương tự với hình thức gửi tiết kiệm nhưng mức lãi suất cao hơn.

So sánh trái phiếu ngân hàng với trái phiếu chính phủ và cổ phiếu

Tuy cùng là trái phiếu nhưng giữa trái phiếu ngân hàng và trái phiếu chính phủ luôn tồn tại một vài đặc điểm khác nhau nhất định. Điểm khác nhau cơ bản đầu tiên là cơ sở phát hành. Điều đó đã được thể hiện qua tên gọi của từng loại trái phiếu. Bên cạnh đó, mức độ rủi ro và lợi nhuận của các loại trái phiếu này so với cổ phiếu cũng rất khác nhau. Cụ thể được thể hiện qua bảng so sánh sau đây:

  Trái phiếu Chính phủ Trái phiếu ngân hàng Cổ phiếu
Rủi ro Thấp nhất trong 3 loại Cao hơn trái phiếu Chính phủ nhưng thấp hơn cổ phiếu Cao hơn trái phiếu
Lợi nhuận Khá thấp Cao nhưng không bằng cổ phiếu Cao hơn trái phiếu
Bảng so sánh trái phiếu ngân hàng với trái phiếu chính phủ và cổ phiếu

Có một sự thật rõ ràng rằng mức độ rủi ro và lợi nhuận luôn tỷ lệ thuận với nhau. Khi lợi nhuận càng cao thì đồng nghĩa với việc mức độ rủi ro của việc đầu tư càng lớn. Chính vì vậy, tùy thuộc vào sở thích và khả năng chấp nhận rủi ro của bản thân mà các nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức đầu tư tài chính phù hợp. 

Ưu nhược điểm của trái phiếu ngân hàng

Việc đầu tư vào trái phiếu ngân hàng có thể mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư, nhưng cũng có những rủi ro tiềm ẩn. Dưới đây hãy là ưu nhược điểm của trái phiếu ngân hàng giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này để có những quyết định thông minh nhất.

Ưu điểm:

 • Lợi suất đầu tư ổn định: Trái phiếu ngân hàng có thể cung cấp lợi suất đầu tư định kỳ và ổn định cho nhà đầu tư. Những khoản lợi nhuận này có thể được sử dụng để tăng cường thu nhập hoặc để đầu tư vào các lĩnh vực khác.
 • Tính thanh khoản cao: Trái phiếu ngân hàng có thể được chuyển nhượng, cho, tặng, làm tài sản thừa kế, tài sản đảm bảo cầm cố, thế chấp, điều này giúp tăng tính thanh khoản của đầu tư và giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư.

Nhược điểm:

 • Lợi nhuận không quá cao: So vói các loại tài sản đầu tư khác, lợi nhuận từ trái phiếu ngân hàng có thể thấp hơn.
 • Rủi ro liên quan đến lãi suất: Nếu lãi suất trên thị trường giảm xuống, giá trị trái phiếu ngân hàng có thể tăng lên và ngược lại. Lý giải cho nguyên nhân này đến từ việc nhà đầu tư mong muốn có được lãi suất cao hơn khi lãi suất trên thị trường giảm, nhà đầu tư muốn giữ được mức lãi suất khiến nhu cầu mua trái phiếu tăng và đẩy giá tăng cao. 
 • Thời gian đáo hạn dài: Trái phiếu ngân hàng có thể có thời gian đáo hạn dài, từ vài năm đến vào chục năm. Việc giữ trái phiếu đến hạn có thể khiến nhà đầu tư bỏ lỡ một số cơ hội đầu tư vào tài sản khác

Những rủi ro khi mua trái phiếu ngân hàng

Việc đầu tư trái phiếu ngân hàng có thể mang lại lợi ích cho nhà đầu tư, vậy trái phiếu ngân hàng có rủi ro không? Cùng tìm hiểu ngay sau đây:

Nhà đầu tư sẽ gặp phải rủi ro gì khi nắm giữ trái phiếu ngân hàng?
Nhà đầu tư sẽ gặp phải rủi ro gì khi nắm giữ trái phiếu ngân hàng?

Giống như cổ phiếu, các nhà đầu tư cũng gặp không ít rủi ro khi nắm trong tay quá nhiều trái phiếu. Một số rủi ro nổi bật có thể nhắc đến là:

Rủi ro lãi suất

Nếu lãi suất tăng lên thì giá trái phiếu sẽ giảm và ngược lại. Điều này cũng dễ hiểu khi lãi suất biến động trên thị trường thì cung cầu sẽ không cân bằng, từ đó ảnh hưởng đến giá trị trái phiếu. 

Rủi ro tái đầu tư

Rủi ro này biểu hiện rõ nhất khi các tổ chức phát hành và thu hồi trái phiếu trước kỳ hạn. Ví dụ, bạn mua trái phiếu 1 tỷ đồng với thời hạn 2 năm và lãi suất 7% từ một ngân hàng. Tuy nhiên chỉ sau một năm, ngân hàng đã tiến hành mua lại trái phiếu của bạn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không nhận được mức lãi suất 7% như ban đầu.

Rủi ro xếp hạng

Nếu ngân hàng mà bạn đang đầu tư có xếp hạng tín dụng thấp. Hoặc bỗng dưng gặp những vấn đề về kinh doanh và khả năng trả nợ. Thì điều đó sẽ ảnh hưởng đến tính thanh khoản của trái phiếu mà bạn đang sở hữu. Cụ thể là bạn sẽ khó bán ra hay giao dịch trái phiếu từ ngân hàng đó với các nhà đầu tư khác. 

Rủi ro lạm phát

Khi mua loại trái phiếu này, nhà đầu tư sẽ nhận được một mức lãi suất trong thời gian nắm giữ. Tuy nhiên, nếu thị trường xảy ra lạm phát, đồng tiền bị mất giá… thì mức lợi nhuận thu được giảm xuống. Ví dụ, lãi suất trái phiếu bạn mua là 5%/năm. Tuy nhiên, lạm phát lại cao ở mức 6%/năm. Vậy lãi suất bạn thu được không bù được tốc độ mất giá. Hay có thể nói, bạn còn không thu được tiền lãi thực tế.

Rủi ro tín dụng

Tuy có độ an toàn cao hơn cổ phiếu nhưng trái phiếu không được đảm bảo 100% như các loại tín dụng của chính phủ. Tất cả đều phụ thuộc vào mức độ uy tín cũng như năng lực của ngân hàng.

Rủi ro thanh khoản

Các nhà đầu tư sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi muốn trao đổi, mua bán loại chứng khoán này. Lý do là bởi hiện nay, còn chưa có thị trường giao dịch chính thức nào cho loại hình chứng khoán này.

Cách mua trái phiếu ngân hàng

Trái phiếu ngân hàng không phải là sản phẩm lúc nào cũng có. Chính vì vậy để mua được trái phiếu ngân hàng bạn cần thường xuyên cập nhật thông tin đợt phát hành trái phiếu trên website của ngân hàng muốn mua.

Điều kiện của nhà đầu tư khi mua trái phiếu ngân hàng

Để mua trái phiếu ngân hàng nhà đầu tư cần đáp ứng được các tiêu chi sau đây:

 • Có tài khoản lưu ký tại ít nhất một công ty chứng khoán;
 • Có tài khoản thanh toán tại 1 ngân hàng, tại ngân hàng mua trái phiếu thì càng tốt;
 • Số dư trong tài khoản lớn hơn hoặc tối thiểu là bằng 1 trái phiếu của ngân hàng đó; 
 • Tùy ngân hàng mà mỗi đợt phát hành trái phiếu sẽ có quy định riêng. Tại một số ngân hàng lớn, đôi khi trái phiếu của họ chỉ phát hành cho doanh nghiệp hoặc các khách hàng lớn của đơn vị.

Mua trái phiếu ở đâu?

Mua trái phiếu ngân hàng tại:

 • Đến trực tiếp tại chi nhanh giao dịch của ngân hàng phát hành bất kỳ
 • Mua trái phiếu tại các công ty môi giới chứng khoán: Một số ngân hành phát hành trái phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán vậy nên mọi người có thể mua trên đó.

Thủ tục mua hàng trái phiếu ngân hàng là gì?

Thủ tục mua trái phiếu rất đơn giản, bạn chỉ cần có đủ vốn và CMND/CCCD. Sau đó, nhân viên ngân hàng hoặc môi giới sẽ giupw bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Thủ tục gồm:

 • Giấy CMND bản gốc + bản photo
 • Giấy chứng minh mục đích mua trái phiếu
 • Giấy phép kinh doanh( nếu có)
 • Mẫu đơn mua trái phiếu theo mẫu của ngân hàng.

Trên đây là những thông tin cơ bản về khái niệm trái phiếu ngân hàng là gì? Đặc biệt là các bạn đang chập chững bước vào thị trường chứng khoán. Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào DNSE để biết thêm nhiều kiến thức thú vị và bổ ích về tài chính và đầu tư trong thời gian sắp tới nhé.

ads-3
share facebook
Author

Tác giả:

Lê Thanh Thảo

Đã đóng góp: 1 bài viết

Bài viết liên quan